Tư vấn miễn phí: 1800.1044

4 Thời kỳ hoạt động sinh dục ở phụ nữ

Ngày đăng: 15-11-2019

 

Xét về hoạt động sinh dục thì trong cuộc đời của 1 người phụ nữ có thể chia làm 4 thời kỳ chính dựa vào diễn biến của kinh nguyệt. Đó là thời kỳ trước dậy thì, thời kỳ dậy thì, thời kỳ hoạt động sinh dục và thời kỳ mãn kinh.

 

Thời kỳ trước dậy thì (trẻ em) 

Vào thời kỳ này, vùng dưới đồi bài tiết ít hormon Gn-RH, tuyến yên cũng tiết ít các hormon hướng sinh dục nên buồng trứng cũng bài tiết ít hormon estrogen. 

Progesteron giai đoạn này gần như không được bài tiết vì các nang noãn  của buồng trứng chưa chín, chưa có phóng noãn và chưa có hoàng thể.

Theo thời gian, tuổi của trẻ em tăng dần và càng đến gần tuổi dậy thì, các dấu hiệu sinh dục phụ của phụ nữ cũng dần dần xuất hiện như vú hơi nhô ra, lông mu bắt đầu mọc lưa thưa…

Cơ thể cũng phát triển dưới tác dụng song song của các hormon tăng trưởng và hormon sinh dục. Tuy nhiên vì hoạt động nội tiết của buồng trứng còn chưa đủ để làm thay đổi đáng kể niêm mạc tử cung nên chưa đủ để dẫn  đến kinh nguyệt. Do đó thời kỳ này phụ nữ sẽ chưa có hành kinh.

 

Giai đoạn dậy thì

Khi vùng dưới đồi đến thời kỳ chín muồi thì sẽ bài tiết đầy đủ hormon Gn-RH để kích thích đầy đủ tuyến yên bài tiết ra các hormon hướng sinh dục. Và cuối cùng buồng trứng cũng sẽ bài tiết ra đầy đủ các hormon sinh dục nữ làm thay đổi rõ rệt niêm mạc tử cung dẫn đến kinh nguyệt. Người thiếu nữ sẽ có hành kinh lần đầu tiên và bước vào giai đoạn dậy thì.

Nói 1 cách khác thì tuổi dậy thì về sinh dục được đánh dấu bằng kỳ hành kinh đầu tiên. Và song song với sự dậy thì về sinh dục thì sự dậy thì chung của toàn bộ cơ thể cũng sẽ bắt đầu diễn ra.

Tuổi dậy thì trung bình của phái nữ vào khoảng 13-16 tuổi. Ở một số nước, một số chủng tộc, tuổi dậy thì có xu hướng sớm hơn khi chỉ khoảng 11-12 tuổi là bắt đầu.

Các dấu hiệu sinh dục phụ của người phụ nữ cũng sẽ xuất hiện rõ nét như vú nở nang, lông mu phát triển, lông nách bắt đầu mọc (lông nách thường xuất hiện sau lông mu khoảng 2 năm), tiếng nói thanh do dây thanh âm phát triển căng hơn.

 

Thời kỳ hoạt động sinh dục

Tiếp theo tuổi dậy thì sẽ là thời kỳ hoạt động sinh dục. Thời kỳ này sẽ kéo dài cho đến khi mãn kinh.

Trong giai đoạn này, người phụ nữ thường có hành kinh đều đặn, tỷ lệ vòng kinh có phóng noãn tăng lên do hoạt động nội tiết của trục dưới đồi – tuyến yên – buồng trứng đã được hoàn chỉnh. Do đó người phụ nữ hoàn toàn có thể thụ thai được.

Trong thời kỳ này, các tính chất sinh dục phụ cũng như đặc điểm của toàn cơ thể của người phụ nữ cũng vẫn tiếp tục phát triển đến mức tối đa.

Thông thường, thời kỳ hoạt động sinh dục của phái nữ sẽ kéo dài khoảng 30-35 năm.

 

Thời kỳ mãn kinh

 

 

 

Mãn kinh là thời kỳ chấm dứt hành kinh của người phụ nữ. 

Nếu nói 1 thiếu nữ chưa có hành kinh là do vùng dưới đồi hoạt động chưa chín muồi thì một người phụ nữ thôi không hành kinh ở tuổi mãn kinh là do buồng trứng đã suy kiệt. Lúc này buồng trứng sẽ không đáp ứng  lại với những kích thích của các hormon hướng sinh dục nên không còn bài tiết đủ hormon sinh dục nữa. 

Thực tế thì tuổi mãn kinh trung bình của người phụ nữ là khoảng 45-50 tuổi. Theo 1 điều tra cơ bản thì tuổi mãn kinh trung bình của người Việt Nam là khoảng 47 tuổi.

Kể từ khi mãn kinh thì người phụ nữ sẽ không còn khả năng có thai nữa. 

Người ta còn phân ra các giai đoạn trước mãn kinh (tiền mãn kinh) và sau mãn kinh (hậu mãn kinh). Các giai đoạn này thường kéo dài 1 vài năm. Tuy nhiên có trường hợp lại rất dài, có khi tới 10 năm với giai đoạn tiền mãn kinh, nhưng cũng có khi rất ngắn chỉ một vài tháng. Thậm chí có người còn không có biểu hiện lâm sàng của tiền mãn kinh mà chuyển ngay sang thời kỳ mãn kinh.

+ Trong giai đoạn tiền mãn kinh, người phụ nữ dễ có những biểu hiện bất thường. Vòng kinh có thể dài, cũng có thể ngắn. Lượng máu kinh có thể nhiều lên, cũng có thể ít đi. Nếu phụ nữ có vòng kinh ngắn và lượng kinh nhiều thì giai đoạn này thường sẽ kéo dài. Còn nếu vòng kinh dài (kinh thưa), lượng kinh ít thì thời kỳ tiền mãn kinh thường ngắn. Những vòng kinh trong giai đoạn tiền mãn kinh thường không có phóng noãn và khả năng sinh sản của người phụ nữ sẽ giảm hẳn.

+ Giai đoạn hậu mãn kinh đa số thường kéo dài 2 năm. Trong giai đoạn này, nếu người phụ nữ không có hành kinh lần nào nữa thì có thể coi là đã mãn kinh hẳn và bước vào thời kỳ cao tuổi, tuổi già, chấm dứt hẳn cuộc đời hoạt động sinh dục hay hoạt động sinh sản.

 

Qua bài viết này chị em phụ nữ sẽ có hiểu thêm về cơ thể qua các thời kỳ khác nhau. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn đọc.

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Chuyên gia tư vấn

Đặt hàng online

BoniBeauty

360.000đ

BoniSnow

400.000đ

Báo chí nói về chúng tôi

khuyến mại khủng mua 2 tặng 1

Đăng ký nhận ưu đãi, tư vấn

Chuyên gia tư vấn

Hỗ trợ 24/7

Dược sĩ tư vấn

0984.464.844 - 0931.084.084

0243.766.2222 - 1800.1044

Email: botania.vn@gmail.com

Zalo: 0931 084 084

Tích điểm
Tặng quà
Khuyến mại khủng mua 2 tặng 1
Hotline: 1800 1044