Tư vấn miễn phí: 1800.1044

40 tuổi mà 5 tháng nay không có kinh có phải là mãn kinh sớm?

Ngày đăng: 29-03-2018

Hỏi: Thưa bác sĩ, cháu muốn hỏi về tình hình sức khỏe của mẹ. Mẹ cháu năm nay đúng 40 tuổi. Khoảng 2,3 năm nay, mẹ cháu có biểu hiện mệt mỏi, hay quên, người lúc nào cũng xanh xao và rất dễ bực tức, hay bị nóng bừng rồi đổ mồ hôi và gần như đêm nào cũng mất ngủ. Trước đây thì có tháng có kinh tới 3 lần nhưng khoảng 4-5 tháng gần đây thì không có kinh nữa, người càng mệt mỏi. Không biết có phải mẹ cháu bị mãn kinh sớm hay không? Nếu là mãn kinh sớm thì có ảnh hưởng hay tác hại gì đến sức khỏe hay không ? Cháu năm nay mới 22 tuổi mà kinh nguyệt cũng không đều nên cháu cũng hơi lo (Nguyễn Thu Hà -Quảng Bình)

 

Bác sĩ trả lời: 

 

Trung bình, tuổi mãn kinh của phụ nữ là khoảng 52 tuổi. Mãn kinh trước 40 được gọi là mãn kinh sớm

 

Những triệu chứng như mệt mỏi, xanh xao, mất ngủ, hay cáu gắt, nóng bừng (bốc hỏa)… chính là những triệu chứng điển hình của thời kỳ tiền mãn kinh – mãn kinh. Cũng theo NAMS, mãn kinh tự nhiên được định nghĩa là vô kinh liên tục trong 12 tháng. Mẹ cháu mất kinh 4-5 tháng nay, cần tiếp tục theo dõi.

 

Kết quả từ nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy mãn kinh sớm có nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Cụ thể, mãn kinh sớm thường có nhiều nguy cơ mắc bệnh bệnh lý tim mạch , bệnh Parkinson hay Alzheimer, rối loạn tâm thần, bệnh loãng xương...Do đó, cháu và gia đình nên khuyên mẹ thường xuyên kiểm tra tình hình sức khỏe để có hướng điều trị, phòng ngừa phù hợp.

 

Có nhiều nguyên nhân gây mãn kinh sớm. Nhiều bằng chứng đã cho thấy, ô nhiễm môi trường sống, hóa chất từ thực phẩm, thuốc lá, nghiện rượu, căng thẳng cũng góp phần rút ngắn tuổi mãn kinh. Nhưng quan trọng hơn, nguyên nhân chính khiến mãn kinh diễn ra sớm hơn là do sự suy giảm hoạt động của buồng trứng làm giảm nhanh chóng lượng các nội tiết tố trong cơ thể đặc biệt là bộ 2 nội tiết tố quan trong là estrogen, progesterone .

 

Bên cạnh việc uống thêm calcium, vitamin D hay sữa bổ sung Calci, mẹ cháu cần uống thêm BoniBeauty để làm chậm quá trình mãn kinh. Mẹ cháu cần uống ngày 4 viên, chia làm 2 lần, uống sau ăn liên tục trong 1 liệu trình tối thiều là 2-4 tháng để cân bằng và bổ sung nội tiết tố nữ đang bị rối loạn và thiếu hụt. Khi nội tiết tố nữ trong cơ thể đầy đủ và cân bằng, những vấn đề về sức khỏe do thời kỳ tiền mãn kinh gây ra sẽ được kiểm soát như: mệt mỏi, hay cáu gắt, loãng xương, bốc hỏa, mất ngủ,...

 

Theo thông tin từ trang y khoa uy tín WebMD, mãn kinh sớm có tính di truyền. Nếu mẹ cháu thực sự mãn kinh sớm thì có nhiều khả năng cháu cũng có thể gặp tình trạng này.

 

Trước mắt, cháu nên đến các chuyên khoa nội tiết hoặc sản phụ khoa để xác định chính xác nguyên nhân. Bên cạnh việc tránh những yếu tố nguy cơ từ bên ngoài có thể rút ngắn tuổi mãn kinh, cháu nên lưu ý chăm sóc sức khỏe của buồng trứng ngay khi thấy có những triệu chứng như rối loạn kinh nguyệt, bốc hỏa, thay đổi tâm trạng… để phần nào kéo dài tuổi mãn kinh, duy trì sức khỏe.

 

Mời các bạn xem Ths.Bs Diêm Thị Thanh Thủy, Trưởng khoa khám bệnh tự nguyện, bệnh viện phụ sản Hà Nội và PGs.Ts Trần Quốc Bình, nguyên Giám đốc bệnh viện y học cổ truyền TW giải đáp những thắc mắc của độc giả về những vấn đề gặp phải ở giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh của phụ nữ:

 

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Chuyên gia tư vấn

Đặt hàng online

BoniBeauty

360.000đ

BoniSnow

400.000đ

Báo chí nói về chúng tôi

khuyến mại khủng mua 2 tặng 1

Đăng ký nhận ưu đãi, tư vấn

Chuyên gia tư vấn

Hỗ trợ 24/7

Dược sĩ tư vấn

0984.464.844 - 0931.084.084

0243.766.2222 - 1800.1044

Email: botania.vn@gmail.com

Zalo: 0931 084 084

Tích điểm
Tặng quà
Khuyến mại khủng mua 2 tặng 1
Hotline: 1800 1044