Bầu Ăn Hạt Đác Được Không? Công Dụng Của Hạt Đác Cho Mẹ Bầu
Hạt đác đang là món ăn ưa thích của các chị em đặc biệt là các mẹ bầu. Nhưng nhiều mẹ vẫn băn khoăn liệu bà bầu ăn hạt đác có sao không? mẹ bầu ăn hạt đác có tác dụng gì?
Ngoài hương vị khác biệt, hạt đác còn chứa trong mình hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều công dụng đối với thai nhi và sức khỏe mẹ bầu. Hãy cùng Sacdep.net.vn tìm hiểu chi tiết hơn về các tác dụng của hạt đác với bà bầu như thế nào nhé!
Bà bầu ăn hạt đác được không?
Hạt đác là đặc sản của Nha Trang, Phú Yên được tìm thấy ở trong rừng, thường mọc thành chùm như dừa nhưng quả bé, và không có thuốc trừ sâu hay chất bảo quản nên trở thành món ăn vặt lý tưởng của các mẹ trong suốt thai kỳ.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hạt đác chứa ít calo, ít béo và giàu chất xơ, vitamin nên rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là mẹ bầu và thai nhi.
Bảng giá trị dinh dưỡng trong 100g hạt đác sau sẽ giúp bạn hiểu rõ tại sao hạt đác tốt cho bà bầu.
Thành phần | Giá trị dinh dưỡng |
Năng lượng | 27 calo |
Protein | 0,4g |
Chất béo | 0,2g |
Carbohydrate | 6g |
Chất xơ | 1,6g |
Magie | 9,1g |
Sắt | 0,5g |
Canxi | 91mg |
Kali | Gấp 2 lần kali trong chuối |
Bà bầu ăn hạt đác có tốt không? 7 Lợi ích tuyệt vời khi bà bầu ăn hạt đác
Hạt đác rất lành tính và có nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của mẹ bầu. Công dụng cụ thể của hạt đác đối với thai kỳ như thế nào, chúng mình cùng tìm hiểu tiếp nhé.
Công dụng đối với phát triển trí não của thai nhi
Trong suốt thai kỳ, não bộ của thai nhi phát triển rất nhanh đòi hỏi mẹ phải cung cấp đầy đủ dinh dưỡng. Đặc biệt những thực phẩm giàu axit folic, omega-3, protein, sắt, vitamin… để các tế bào não bộ của thai nhi phát triển tốt nhất.
Hạt đác có chứa hàm lượng sắt cao tác động đến quá trình hình thành myelin bảo vệ các tế bào thần kinh, kích thích sự phát triển trí não của thai nhi.
Hạt đác có tác dụng điều hòa huyết áp, tim mạch cho bà bầu
Huyết áp của mẹ bầu trong quá trình mang thai thường không ổn định, huyết áp tăng cao có thể gây nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ.
Hàm lượng kali trong hạt đác cao gấp 2 lần lượng kali có trong chuối, chính là khoáng chất quan trọng giúp cân bằng huyết áp.
Ngoài ra, bà bầu ăn hạt đác còn giúp bảo vệ trái tim khỏe mạnh. Bởi vì các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hạt đác thúc đẩy tăng HDL (cholesterol tốt) ngăn ngừa các bệnh về tim.
Bà bầu ăn hạt đác giúp tăng sức đề kháng
Hệ miễn dịch của phụ nữ mang thai suy yếu nên thường mắc các bệnh về đường hô hấp, cảm cúm… Acid lauric có trong hạt đác là một dưỡng chất tốt giúp đẩy lùi sự tấn công của của các vi khuẩn gây bệnh.
Đồng thời các vitamin và khoáng chất trong hạt đác giúp tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể mẹ bầu kháng khuẩn tốt hơn.
Do vậy việc bổ sung hạt đác vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày bảo vệ bà bầu khỏe mạnh, ngăn ngừa các bệnh cảm cúm thông thường.
Mẹ bầu ăn hạt đác giúp xương khớp chắc khỏe
Đau nhức xương khớp là hiện tượng phổ biến trong thai kỳ
Thiếu canxi khiến bà bầu đau nhức xương khớp. Ăn hạt đác sẽ giúp bổ sung lượng canxi dồi dào cho mẹ bầu, giúp xương khớp chắc khỏe và ngăn ngừa tình trạng loãng xương.
Không chỉ vậy canxi có trong hạt đác giúp hệ xương và răng của thai nhi phát triển tốt nhất.
Bên cạnh đó, hạt đác có chứa alaktomannan giúp ngăn ngừa và đầy lùi tình trạng viêm khớp, giúp mẹ bầu bớt nhức mỏi.
Hạt đác tốt cho hệ tiêu hóa mẹ bầu
Hạt đác là một thực phẩm hữu hiệu giúp đẩy lùi tình trạng táo bón thường gặp của bà bầu. Hàm lượng chất xơ dồi dào giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru.
Đồng thời hạt đác là chất điện giải tự nhiên giúp tăng cường quá trình trao đổi chất, hấp thu các chất dinh dưỡng.
Công dụng của hạt đác giúp cân bằng vóc dáng cho mẹ bầu
Bổ sung hạt đác trong chế độ ăn giúp mẹ bầu đảm bảo dinh dưỡng mà không tăng cân quá nhanh
Ngoài việc tốt cho hệ tiêu hóa, chất xơ trong hạt đác giúp mẹ bầu có cảm giác no bụng, giảm thèm ăn vặt. Hơn nữa, hạt đác rất ít calo và ít béo, vì vậy bà bầu ăn hạt đác không lo tăng cân.
Mẹ sau sinh ăn hạt đác giúp lợi sữa
Hạt đác chứa nhiều vitamin và khoáng chất nên là một thực phẩm bổ dưỡng cho các mẹ sau sinh.
Ngoài ra hạt đác an toàn, không chứa chất bảo quản vì vậy các mẹ có thể yên tâm sử dụng hạt đác sau sinh vừa bổ sung dinh dưỡng vừa lợi sữa.
Một số lưu ý khi bà bầu sử dụng hạt đác đúng cách và hiệu quả
Hạt đác tuy rất lành tính, giàu dinh dưỡng nhưng khi sử dụng các mẹ cần phải chú ý sử dụng đúng cách để tối đa dinh dưỡng.
- Hạt đác ngon nhất khi kết hợp với những món ngọt như chè, đác ngào đường, đác rim hoa quả nên khi mẹ bầu sử dụng cần điều chỉnh lượng ngọt phù hợp để tránh tiểu đường thai kỳ.
- Tránh ăn hạt đác quá nhiều vì sẽ khiến bạn bị đầy bụng, khó tiêu, không thể ăn các loại thực phẩm khác. Vì vậy các mẹ nên ăn với lượng vừa phải để đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho thai nhi.
- Có nhiều cách bảo quản hạt đác đúng cách: bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong vòng 1 tháng, ngâm đác trong nước sạch bảo quản được 2 tuần nhưng phải thay nước mới hàng ngày.
- Hạt đác khi bóc ra thường có mủ nhớt nên cần phải rửa sạch nhiều lần với nước để tránh bị hỏng.
- Mẹ bầu khi chọn mua hạt đác nên chọn hạt đác có màu trắng đục, không mùi. Vì nếu hạt quá trắng có thể do tẩy trắng bằng thuốc. Khi mẹ bầu mua phải hạt đác hơi cứng thì có thể cho vào ngăn đá của tủ lạnh sau 1 ngày đem ra rã đông hạt đác sẽ rất mềm.
- Các mẹ nên tìm mua hạt đác tại cơ sở uy tín cung cấp hạt đác tươi ngon, sạch, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.
Ngâm hạt đác trong nước sạch sẽ giúp hạt đác mềm và trắng hơn
Gợi ý cho mẹ bầu cách chế biến hạt đác thơm ngon
Hạt đác ăn giòn sần sật, vị béo bùi có thể ăn trực tiếp nhưng thường được chế biến thành một số món giải nhiệt mùa hè như chè, sữa chua hạt đác sẽ ngon hơn rất nhiều.
Dưới đây, Chúng tôi sẽ gợi ý các mẹ bầu một số món ăn bổ dưỡng phổ biến được làm từ hạt đác.
Hạt đác rim hoa quả
Hạt đác có màu trắng đục khi rim với hoa quả vừa tăng thêm hương vị cho hạt đác vừa tạo màu bắt mắt. Với món này các mẹ có thể ăn hạt đác rim trực tiếp, thêm đá và thạch tùy sở thích, hoặc có thể dùng hạt đác đã rim kết hợp với sữa chua, chè.
Mình sẽ hướng dẫn các mẹ bầu cách chế biến hạt đác rim với chanh leo các loại quả khác như dâu tây, dứa, cà rốt, lá dứa… bạn có thể làm tương tự.
Hạt đác rim hoa quả mới nhiều màu sắc hấp dẫn
❖ Nguyên liệu:
- Hạt đác: 1kg.
- Đường: 150g – 200g.
- Nước cốt chanh leo: 100g.
- Rửa sạch hạt đác với nước sau đó cho vào nồi đun sôi, khuấy đều 2 – 3 phút thì cho ra rổ. Rửa lại hạt đác với nước sạch 1 – 2 lần nữa và để ráo.
- Cho đường và nước cốt chanh leo vào hạt đác ngâm khoảng 60 phút cho ngấm.
- Sau đó cho hạt đác ngâm đường chanh leo vào nồi đun. Nhớ để lửa nhỏ, đảo đều tay và rim hạt đác đến khi cạn nước thì tắt bếp bỏ ra ngoài.
- Hạt đác để nguội là có thể sử dụng được luôn.
Chè hạt đác tốt cho mẹ bầu
Hạt đác có thể kết hợp với bất kỳ loại chè nào mà bạn thích, sẽ làm tăng vị bùi ngọt, dai giòn của món ăn. Khi làm món chè hạt đác bạn nên rim hạt đác với đường hoặc rim với hoa quả như bên trên mình hướng dẫn, sau đó trộn cùng với món chè bạn thích.
Lưu ý: Hạt đác rim đã có đường nên cần gia giảm lượng đường trong chè cho phù hợp để tránh quá ngọt.
Dưới đây, mình sẽ hướng dẫn món chè đơn giản nhất là chè hạt đác ngũ sắc.
Chè hạt đác rim ngũ sắc là món ăn giải nhiệt hấp dẫn trong mùa hè
❖ Nguyên liệu:
- Hạt đác rim ngũ sắc:
- Hạt đác rim chanh leo.
- Hạt đác rim dâu tằm.
- Hạt đác rim lá dứa.
- Hạt đác rim thanh long đỏ.
- Hạt đác rim đường.
- Nước cốt dừa.
- Thạch.
- Đá.
- Hạt đác sau khi đã rim đủ 5 loại, xếp lần lượt từng loại vào bát.
- Cho thạch lên trên, thêm nước cốt dừa vào tạo vị béo ngậy.
- Bỏ thêm đá và một ít dừa khô lên trên là bạn sẽ có ngay bát chè hạt đác rim ngũ sắc thơm ngon, hấp dẫn.
Sữa chua hạt đác
Cũng tương tự như món chè hạt đác, sự kết hợp giữa vị ngọt mát của sữa chua và béo ngậy, dai giòn của hạt đác rim đem lại hương vị độc đáo.
Chắc chắn đây là sự lựa chọn không thể bỏ qua của các mẹ bầu trong mùa hè oi nóng này.
Cách làm món sữa chua hạt đác không quá khó, chỉ cần trộn hạt đác rim với sữa chua, có thể kết hợp với mít, xoài… ăn kèm với đá, đảm bảo bạn sẽ “nghiền” ngay lập tức.
Tổng kết
Bà bầu ăn hạt đác có tốt không? Câu trả lời hy vọng bạn đã nhận được qua bài viết này.
Mẹ bầu ăn hạt đác không chỉ giúp thanh nhiệt, giải khát trong mùa hè mà còn rất tốt cho sức khỏe mẹ và thai nhi. Giúp tăng sức đề kháng, ngăn ngừa tình trạng loãng xương, và điều hòa huyết áp, bảo vệ trái tim cho mẹ bầu đồng thời kích thích sự phát triển não bộ, cung cấp hệ xương, răng chắc khỏe cho bé.
Hạt đác lành tính và an toàn nên mẹ bầu có thể sử dụng hàng ngày, kết hợp với các món ăn yêu thích như chè, sữa chua… nhưng nên nhớ điều chỉnh độ ngọt vừa phải tránh nguy cơ tiểu đường thai kỳ.
Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.