Hướng Dẫn Cách Om Gà Chọi Tơ Đúng Chuẩn – Lưu Ý Khi Om Gà
Phương pháp om gà chọi non chắc chắn không còn xa lạ với những người chơi gà chọi lâu năm. Ướp gà từ khi còn nhỏ giúp gà có sức chiến đấu tốt, sức bền và tổng thể gà đẹp hơn. Bạn chưa biết và còn băn khoăn về kỹ thuật này? Ướp gà thế nào cho đúng? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin chi tiết về cách om gà chọi tơ được tham khảo từ luck8 qua bài viết sau đây nhé!
Tại sao phải om gà chọi?
Cách om gà chọi tơ là kỹ thuật sử dụng các bài thuốc dân gian áp dụng cơ chế thẩm thấu của da. Vậy cách om gà chọi có tác dụng gì đối với sức khỏe gà? Thực tế, nhiều người nuôi gà cho rằng muốn gà khỏe, đẹp, dẻo thì tốt nhất nên om.
Tác dụng của món gà om:
- Giúp da gà sạch sẽ, thúc đẩy tuần hoàn máu tốt và làm lỗ chân lông thông thoáng. Từ đó giúp da trở nên săn chắc, sáng hơn, dày hơn, đàn hồi tốt hơn và có độ đàn hồi tốt.
- Giúp hạn chế rệp hoặc ký sinh trùng hút máu ở gà.
- Ướp gà giúp gà và chủ trở nên gần gũi, gắn kết hơn. Nó còn giúp những chú gà trở nên táo bạo hơn khi ra chiến trường.
- Da dày giúp gà chiến đấu mạnh mẽ hơn và chống chịu đòn tốt hơn, hạn chế vết cắt, trầy xước trong quá trình chiến đấu.
- Lớp da trắng chuyển sang màu đỏ có tính thẩm mỹ và có giá trị lớn đối với con gà.
- Giảm mùi hôi của lông gà chọi.
Đây là lý do tại sao các sư kê thường om gà để gà chọi khỏe hơn, đẹp hơn. Đồng thời còn giúp nâng cao sức khỏe cho gà.
Cách om gà chọi tơ chuẩn
Làm thế nào để om gà chọi nhanh chóng ? Ướp gà vào thời điểm nào là tốt nhất? Hoặc bạn có thể om gà chọi bao nhiêu tháng ? Đây là những câu hỏi được rất nhiều người mới chơi gà đặt ra.
Khi gà đủ khỏe thì người ta bắt đầu om. Không cần đợi đến khi gà già . Vì om gà sớm sẽ tốt cho sức khỏe của gà ngay từ đầu. Mời các bạn tham khảo cách om gà chọi dưới đây để hiểu rõ hơn.
Công Thức 1: Dùng Lá Trà Khô + Nghệ + Ngải Cứu
Tùy theo cách om gà chọi của mỗi anh em mà nguyên liệu dùng để ngâm om gà chọi cũng khác nhau. Chắc hẳn bạn đã nghe tới cách ngâm gà chọi trong rượu nghệ rồi phải không? Tuy nhiên, phương pháp này chỉ có thể áp dụng cho gà trưởng thành hoặc lớn hơn. Đối với gà con, chỉ cần chuẩn bị nước luộc gà.
Nguyên liệu:
Nguyên liệu chính của nước luộc gà:
- Ngải cứu (lá ngải cứu càng già thì càng tốt).
- Nghệ (chọn nghệ già hoặc nghệ cái, mỗi chậu chỉ cần 1 củ là đủ).
- Trà khô hoặc trà tươi đều phù hợp.
- Bạn có thể thêm sả, vỏ bưởi và quế.
Nguyên liệu chính để om gà chọi
Cách làm:
Các nguyên liệu rửa sạch rồi cho vào nồi cùng chút muối rồi đun sôi. Sau khi sôi, đun nhỏ lửa trong vòng 10 đến 15 phút, để nguội một chút rồi om gà.
Công thức 2: Dùng lá ổi + ngải cứu + lá sả + lá bưởi + trà khô
Chuẩn bị:
Với phương pháp om gà chọi lụa này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- lá ổi;
- Lá ngải cứu (lá già có hiệu quả cao hơn);
- Lá sả;
- Lá bưởi (dùng lá già);
- Lá trà khô;
Cách làm:
Các nguyên liệu trên rửa sạch, cho tất cả vào nồi đun khoảng 30 phút cho đến khi hết tinh chất. Nếu nhận thấy gà bị mốc, bạn có thể thêm một vài hạt muối vào công thức gà om này. Với phương pháp om này, gà chọi của bạn sẽ nhanh chóng thoát khỏi nấm mốc trong vòng 7 ngày. Ngoài ra, bạn cũng có thể thử om gà bằng nước tiểu cũng rất hiệu quả đấy!
Cách om gà chọi tơ
Cách om gà đá non rất khác so với gà già hay gà trưởng thành. Theo kinh nghiệm của các sư kê kỳ cựu, từng bước om gà sẽ như sau:
- Nhúng một chiếc khăn sạch vào nồi nước om đã chuẩn bị trước đó và xả bớt nước thừa. Sau đó trải khăn ra, nếu tay bạn chịu được nhiệt độ của khăn thì bắt đầu om gà.
- Bắt đầu bằng cách vuốt ve mỏ gà, sau đó om quanh đầu và cổ gà. Sau đó ngâm và vắt khăn, lau theo thứ tự hai bên nách, hông và táo. Ở vùng này bạn cần cẩn thận kẻo gà dễ bị đứt gân.
- Tiếp theo, trải khăn và lau sạch mặt dưới cánh. Khi khăn đã nguội, nhẹ nhàng chà xát quả táo và cánh, làm phẳng vùng hông.
- Sau đó chuyển sang chân và thân thịt, mỗi bên 2 chiếc khăn. Chiếc khăn cuối cùng phủ lên chân gà và lau khô.
- Cuối cùng lau sạch phao câu và háng gà. Sau khi làm sạch, chải nhẹ cả hai mặt của miếng phi lê. Trải khăn lên tay, cầm khăn vào tay gà, dùng một tay giữ lưng gà và lắc nhẹ. Bằng cách này gà chọi sẽ không bị tan chảy trong tương lai.
Phương pháp om gà chọi dù có tốt đến mấy thì khi gà bị thương, bị bỏng da hoặc đứt gân đầu gối thì cũng không nên nghe tiếng om hành. Các thao tác cũng phải nhẹ nhàng, tránh làm gà bị thương.
Cách nuôi gà chọi khỏe
Để có được gà chọi khỏe mạnh, bạn không chỉ phải om gà chọi tơ mà còn phải kết hợp bổ sung các yếu tố dinh dưỡng để gà phát triển khỏe mạnh.
Các nhóm thực phẩm chính bao gồm:
- Gạo ngâm (chính);
- Mồi tươi: thịt bò, lươn, dế, giun,..
- Các loại rau, giá đỗ, cà chua…
- Vitamin, enzym tiêu hóa,…
- Bổ sung thêm các phụ phẩm như tỏi, gừng… để hạn chế bệnh tật ở gà và cải thiện tiêu hóa.
Số lượng bữa ăn tùy theo thể trạng gà, gà béo nên ăn ít bữa, gà ốm nên ăn nhiều bữa. Thời gian cho ăn tốt nhất là 8 giờ sáng và 5 giờ chiều.
Gà chọi om có tác dụng như thế nào?
Khi om gà chọi đúng cách, bạn có thể dễ dàng nhận thấy:
- Lỗ chân lông của gà thông thoáng và sạch sẽ.
- Lưu thông máu, khử mùi hôi.
- Da gà dày, đỏ và có khả năng chống chịu đòn tốt hơn.
- Giúp giảm chấy rận, muỗi,…
Đồng thời, quá trình om gà cũng mang con gà đến gần chúng ta hơn!
Những lưu ý khi om gà chọi
Khi om gà chọi tơ bạn cần lưu ý những yếu tố sau:
- Khăn không nên quá nóng.
- Tận hưởng ánh nắng mặt trời trước 10 giờ sáng.
- Dùng nghệ để om.
- Lá om gà có thể dùng tươi hoặc khô.
- Chọn những cây ngải già.
- Bạn chỉ nên dùng khoảng 1 chén rượu trắng.
Ngoài ra, các dụng cụ như hộp đựng và khăn tắm phải được làm sạch hoàn toàn. Cần có đệm để gà đứng dễ dàng.
O khoảng 15 đến 30 phút mỗi ngày, không nên om quá kỹ. Cách om gà đặc biệt vào mùa đông là om vào buổi sáng và buổi trưa, tránh om vào buổi chiều!
Trên đây là tất cả thông tin chi tiết cách om gà chọi tơ mà chúng tôi tổng hợp được từ Luck8.guru. Hi vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.