Tư vấn miễn phí: 1800.1044

Bệnh lý phụ nữ mãn kinh: Các thay đổi bệnh lý ở âm hộ, âm đạo

Ngày đăng: 28-10-2019

 

bệnh lý phụ nữ mãn kinh

 

Tiền mãn kinh- mãn kinh là hiện tượng sinh lý bình thường xảy ra ở người phụ nữ khi nồng độ estrogen giảm. Ở giai đoạn này cơ thể phụ nữ có rất nhiều biến đổi ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, một trong số đó là các thay đổi ở cơ quan sinh dục. Các tình trạng bệnh lý thường gặp ở âm hộ, âm đạo là giảm độ ẩm của môi trường âm đạo, viêm, khô teo, đau khi giao hợp và viêm nhiễm tái diễn.

 

1. Thay đổi hình thái âm hộ, âm đạo ở phụ nữ mãn kinh

 

Trong thời kỳ sinh sản và thậm chí ở giai đoạn tiền mãn kinh, niêm mạc âm đạo dày, nhiều nếp gấp, mạch máu tốt, và bôi trơn. Tuy nhiên, sau mãn kinh, nồng độ estrogen suy giảm, niêm mạc âm đạo mỏng, trở nên khô và nhợt nhạt. Âm đạo trở nên kém đàn hồi, có thể thu hẹp và ngắn lại. Viêm teo âm đạo hoặc viêm âm đạo có thể xảy ra, dẫn đến tiết dịch màu nâu hoặc màu vàng. Những thay đổi trong âm đạo và âm hộ có thể dẫn đến một loạt các triệu chứng ảnh hưởng đến chất lượng sống của người phụ nữ và chức năng tình dục.

 

Khoảng 45% phụ nữ sau mãn kinh có những triệu chứng của viêm teo âm đạo. Triệu chứng được ghi nhận nhiều nhất là khô âm đạo, đau và bị kích thích.

 

Thiếu kích thích của estrogen nên tổ chức collagen đặc lại, lượng nước trong tổ chức này giảm đi, lớp mỡ dưới da tổ chức collagen giảm dẫn đến các mô ở thành âm đạo giảm tính đàn hồi, vách âm đạo khô, mỏng và nhợt nhạt, nếp âm đạo biến mất, niêm mạc bị teo mỏng, lòng âm đạo hẹp. Những thay đổi này có thể gây ra những chấm xuất huyết, những vết loét và chảy máu khi có những va chạm nhẹ, tạo cơ hội cho bệnh sinh xâm nhập.

 

Không như triệu chứng vận mạch do mãn kinh xảy ra tức thời, những thay đổi teo niệu sinh dục phải vài năm mới biểu hiện. Teo âm hộ bắt đầu khá sớm ở giai đoạn tiền mãn kinh, khoảng 10 – 20% bắt đầu có hiện tượng teo trong vòng 3 năm sau mãn kinh, 50% phụ nữ than phiền về triệu chứng của hệ niệu sinh dục, 10 - 20 năm sau mãn kinh, hầu hết phụ nữ có ít nhất một vấn đề do tình trạng teo liên quan đến thiếu hụt estrogen. Âm đạo teo với lớp niêm mạc mỏng rất dễ bị tổn thương.

 

2. Teo âm đạo

 

Thời kỳ mãn kinh, nội tiết tố estrogen sụt giảm nghiêm trọng. dẫn đến những thay đổi sinh lý quan trọng xảy ra ở bộ phận sinh dục nữ. Âm hộ bị mất hầu hết các mô collagen và lớp mỡ của nó. Khi chất béo trong lớp sừng bị mất hàng rào chức năng, các mô âm hộ mất khả năng giữ nước, trở nên phẳng và mỏng.

 

Âm đạo bao gồm một lớp biểu mô vảy có nhiều tầng, một lớp cơ ở giữa và một lớp tế bào sợi bên ngoài. Trước khi mãn kinh, với sự hiện diện của estrogen nội sinh, âm đạo được đặc trưng bởi bề mặt âm đạo là một lớp nếp nhăn dày, sự tưới máu âm đạo tăng và âm đạo luôn ẩm ướt. Khi nồng độ Estrogen giảm, âm đạo trở nên teo: thành âm đạo mỏng, nhạt màu, khô và thỉnh thoảng có hiện tượng viêm đỏ. Khi mức estrogen giảm ở phụ nữ quanh hoặc sau mãn kinh sẽ dẫn đến âm đạo ngắn và hẹp, thành âm đạo có thể có những đốm xuất huyết nhỏ và trở nên mỏng hơn, kém đàn hồi và nhẵn hơn, thỉnh thoảng có thể ra máu âm đạo. Những triệu chứng kinh điển của viêm teo âm đạo là ngứa và cảm giác nóng rát kèm theo tiết dịch âm đạo mãn tính.

 

Thiếu hụt estrogen là nguyên nhân chính dẫn đến những thay đổi trong lớp biểu mô âm đạo, bao gồm sự mỏng đi, kém đàn hồi, nhợt nhạt, mất các nếp gấp và ít được bôi trơn. Có sự thay đổi tế bào âm đạo ở giai đoạn này với sự gia tăng tế bào cận đáy và tế bào trung gian, tế bào bề mặt giảm. Trong khi đó ở phụ nữ tiền mãn kinh, tế bào trung gian và tế bào bề mặt chiếm ưu thế, tế bào cận đáy chỉ chiếm rất ít. Những thay đổi của tình trạng teo có thể dẫn đến các triệu  chứng của âm hộ - âm đạo và những than phiền bao gồm: nóng, ngứa, nhạy cảm, có thể gây ra những chấm xuất huyết, những vết loét và chảy máu khi có chấn động nhẹ như khi thăm khám bằng mỏ vịt.

 

Ở phụ nữ, pH acid của dịch âm đạo là một thành phần quan trọng giúp chống lại mầm bệnh. Với sự tiết estrogen, các tế bào biểu mô âm đạo tạo ra glycogen, và sau đó tạo ra glucose. Lợi khuẩn Lactobacillus chuyển hóa glucose và sản sinh ra acid lactic và có nhiệm vụ duy trì độ pH acid của âm đạo. Khi thiếu hụt estrogen dẫn đến giảm sản xuất glycogen và do đó sự có mặt của vi khuẩn lactobacillus giảm, lúc đó làm tăng pH âm đạo. pH âm đạo bình thường chỉ ở mức 3,5 đến 4,5, trong khi ở phụ nữ tiền mãn kinh, pH âm đạo có thể tăng đến 5,0 hoặc hơn. pH âm đạo cao cho phép các mầm bệnh xâm nhập.

 

  • Hậu quả của teo âm đạo

 

Tất cả những thay đổi nêu trên đã làm gia tăng khả năng chấn thương, nhiễm trùng, viêm nhiễm và đau ở âm đạo, dẫn đến đau khi giao hợp.

 

Nếu không được điều trị, teo âm đạo có thể là hậu quả của việc bề mặt âm đạo dễ bị xước với những nốt xuất huyết, loét và thường chảy máu khi có những va chạm nhẹ.

 

3. Viêm âm hộ - âm đạo do thiểu dưỡng

 

Khoảng 40% phụ nữ mãn kinh có triệu chứng của viêm âm đạo thiểu dưỡng, triệu chứng sớm nhất là giảm độ ẩm của môi trường âm đạo. Các triệu chứng ở âm đạo bao gồm khô teo, đau khi giao hợp và viêm nhiễm âm đạo tái diễn. Khám âm đạo thấy niêm mạc mỏng, khô, nhợt nhạt, cổ tử cung teo nhỏ.

 

Những biểu hiện của hội chứng khô âm đạo: Âm đạo khô, không còn ẩm ướt như ở tuổi sinh sản. Âm đạo teo nhỏ, ngắn lại do teo biểu mô âm đạo.

 

Có nhiều chấm hoặc mảng xuất huyết, do bong hoặc trợt các mảng niêm mạc âm đạo, ngay cả cổ tử cung cũng bị các chấm xuất huyết do trợt hoặc bong các lớp biểu mô. Âm đạo dễ bị viêm nhiễm. Sinh hoạt tình dục đau do khô rát, từ đó giảm ham muốn và thậm chí còn sợ sinh hoạt tình dục. Có cảm giác bỏng rát âm đạo. Âm đạo luôn bị kích thích, ngứa, khó chịu giảm chất lượng sống. Ra dịch hồng hoặc ra máu tự nhiên đặc biệt là sau sinh hoạt tình dục hoặc thăm khám.

 

Giảm dịch nhờn âm đạo và âm đạo khô thường là triệu chứng đầu tiên của teo niệu sinh dục sau mãn kinh. Âm đạo ngứa, bỏng rát, đau và giao hợp đau là những triệu chứng điển hình của teo niệu dục. Giao hợp đau là kết quả của sự giảm tính đàn hồi cũng như âm đạo ngắn và hẹp. Những triệu chứng teo âm đạo có liên quan đến sự giảm estrogen.

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Chuyên gia tư vấn

Đặt hàng online

BoniBeauty

360.000đ

BoniSnow

400.000đ

Báo chí nói về chúng tôi

khuyến mại khủng mua 2 tặng 1

Đăng ký nhận ưu đãi, tư vấn

Chuyên gia tư vấn

Hỗ trợ 24/7

Dược sĩ tư vấn

0984.464.844 - 0931.084.084

0243.766.2222 - 1800.1044

Email: botania.vn@gmail.com

Zalo: 0931 084 084

Tích điểm
Tặng quà
Khuyến mại khủng mua 2 tặng 1
Hotline: 1800 1044