Tư vấn miễn phí: 1800.1044

Các cách giảm “đau” trong chuyện ấy thời kỳ mãn kinh

Ngày đăng: 01-11-2019

 

giảm đau trong chuyện ấy thời kỳ mãn kinh

 

Giai đoạn mãn kinh dẫn đến vô vàn những thay đổi trong cuộc sống của người phụ nữ.  Các triệu chứng hay gặp phải nhất như bốc hỏa, thay đổi tâm trạng, khó ngủ và tăng cân. Khoảng 25 – 45% phụ nữ mãn kinh nói rằng họ bị đau khi quan hệ, điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn.

 

1. Nguyên nhân gây  đau khi quan hệ?

Nguyên nhân là do thiếu estrogen. Đây là hormone  giúp tăng dịch nhờn bôi trơn âm đạo và sản sinh niêm mạc âm đạo bằng cách phát triển các tế bào mới. Khi bạn bước vào thời kỳ mãn kinh, cơ thể bạn dần dần sản xuất ít estrogen hơn dẫn đến những thay đổi ở âm hộ và âm đạo phụ nữ.

 • Âm đạo:

Estrogen giảm vì vậy âm đạo khô, các nếp gấp ngang giảm làm âm đạo dần trở nên chật hơn, ngắn hơn, các nhú quanh tiền đình và thành âm đạo trở nên phẳng. Niêm mạc âm đạo dần mỏng đi, nhạt màu, dễ bị loét trợt, chảy máu.

 • Âm hộ:

Thời kỳ đầu sau mãn kinh chỉ xuất hiện một số biến đổi nhỏ ở âm hộ, nhưng các thay đổi này sẽ trở nên rõ rệt (65 tuổi trở đi). Môi lớn nhỏ lại và mỏng hơn do lớp mỡ dưới da bị mất đi, môi bé nhỏ, đôi khi mất hẳn hoặc dính lại với nhau phía dưới âm vật, âm vật nhỏ dần. Các tuyến Skene, Bartholin teo nhỏ và ngừng chế tiết. Một số trường hợp teo và xơ hóa nặng dẫn đến xơ teo âm hộ.

Điều này dẫn đến đau đớn khi quan hệ, và nó khiến bạn lo lắng. Càng lo lắng càng làm giảm sự bôi trơn nhiều hơn và có thể khiến bạn thắt chặt các cơ của âm đạo trong khi quan hệ. Nếu quan hệ trở nên trở nên  đau đớn nặng nề hơn, bạn có thể sẽ phát sinh tâm lý sợ hãi và né tránh nó hoàn toàn.

 

2. Các nguyên nhân  khác gây đau khi quan hệ

Đau khi quan hệ không phải lúc nào cũng do teo âm đạo. Nó cũng có thể là một dấu hiệu của bệnh lý sau:

 • Viêm tiền đình âm hộ

Tiền đình âm hộ là nơi âm hộ (khu vực của da ở bên ngoài) gặp âm đạo. Nó là một bộ phận cực kỳ nhạy cảm trên cơ thể người phụ nữ và chứa tuyến Bartholin (sản xuất chất bôi trơn âm đạo), niệu đạo (nơi bạn đi qua nước tiểu) và một số tuyến tiền đình nhỏ cũng tiết ra dịch âm đạo.

Ở một số phụ nữ, tiền đình trở nên rất nhạy cảm khi chạm vào. Quan hệ tình dục hoặc chèn tampon trở nên rất đau đớn.

 • Đau âm hộ.

Tình trạng này gây đau hoặc rát ở âm hộ mà không có nguyên nhân rõ ràng. Khoảng 60% phụ nữ bị chứng đau âm hộ không thể quan hệ tình dục vì cơn đau.

 • Viêm âm đạo.

Khi bị viêm âm đạo,  các cơ xung quanh âm đạo co thắt gây đau đớn trong quan hệ tình dục, hoặc bất cứ khi nào một cái gì đó được đưa vào âm đạo. Nó có thể được kích hoạt bởi nỗi sợ hãi sau một trải nghiệm đau thương.

 • Viêm bàng quang.

Viêm bàng quang có thể gây đau khi quan hệ vì bàng quang nằm ngay trên đỉnh âm đạo. Ít nhất 90% những người được Hiệp hội viêm bàng quang quốc tế (ICA) phỏng vấn cho biết viêm bàng quang kẽ ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống tình dục của họ.

 

3. Giải pháp giảm đau đớn khi quan hệ sau mãn kinh

Có nhiều phương pháp giúp quan hệ thoải mái hơn và dễ chịu trở lại.  Hãy hỏi bác sĩ phụ khoa của bạn về lựa chọn tốt nhất cho tình trạng của bạn.

 • Chất bôi trơn

Đây là cách đầu tiên bạn nên thử để ngăn ngừa cảm giác đau khi quan hệ. Chất bôi trơn có thể là chất lỏng hoặc gel, tác dụng ngăn ngừa đau bằng cách giảm ma sát.

 • Có 3 loại chất bôi trơn:

Gel bôi trơn gốc nước, gel bôi trơn gốc silicon, gel bôi trơn gốc dầu

Cách sử dụng: Bôi chất bôi trơn vào âm đạo hoặc dương vật của bạn tình ngay trước khi quan hệ.

 • Kem dưỡng ẩm

Kem dưỡng ẩm cũng làm giảm ma sát khi quan hệ. Nhưng vì chúng thâm nhập vào da, tác dụng của chúng tồn tại được lâu hơn. Một loại kem dưỡng ẩm như Replens có thể giúp tiếp tục hoạt động trong ba hoặc bốn ngày.

 • Estrogen âm đạo liều thấp

Đối với tình trạng khô và đau nghiêm trọng hơn mà không cải thiện bằng kem dưỡng ẩm hoặc chất bôi trơn, bác sĩ phụ khoa của bạn có thể kê toa estrogen tại chỗ liều thấp. Có tới 93% phụ nữ sử dụng estrogen âm đạo liều thấp nói rằng nó làm giảm đáng kể cơn đau của họ khi quan hệ tình dục.

 • Ospemifene (Osphena, Senshio)

Ospemifene là phương pháp điều trị không nội tiết tố duy nhất được FDA chấp thuận cho tình trạng đau khi quan hệ. Nó hoạt động như estrogen làm dày niêm mạc âm đạo, nhưng nó không làm tăng nguy cơ ung thư vú hoặc tử cung như thuốc estrogen. Theo một nguồn nghiên cứu đáng tin cậy, ospemifene cải thiện cả triệu chứng khô và đau âm đạo. Hiệu quả tương tự hoặc thậm chí tốt hơn liệu pháp estrogen tại chỗ.

Thuốc Ospemifene uống mỗi ngày một lần. Tác dụng phụ chính là bốc hỏa. Nó cũng có thể làm tăng nhẹ nguy cơ đông máu và đột quỵ.

 • Estrogen uống

Nếu gel bôi trơn hoặc miếng dán estrogen không giúp giảm đau, bác sĩ có thể khuyên bạn nên dùng thuốc estrogen. Liệu pháp hormon cũng có thể làm giảm các cơn bốc hỏa và các tác dụng phụ khác của thời kỳ mãn kinh.

Thuốc nội tiết tố  gây ra tác dụng phụ như:

 • Đau đầu

 • Vú mềm

 • Đầy hơi

 • Buồn nôn

 • Tăng cân

 • Chảy máu âm đạo

Sử dụng estrogen lâu dài có thể làm tăng nguy cơ ung thư tử cung và ung thư vú. Nếu bạn có tiền sử gia đình mắc các bệnh ung thư này, hãy hỏi bác sĩ xem bạn có an toàn khi uống estrogen không.

 

KẾT LUẬN

Tình trạng mỏng và khô niêm mạc âm đạo có thể làm cho quan hệ tình dục đau đớn hơn trong thời kỳ mãn kinh. Nếu bị đau khi quan hệ với bạn tình, hãy đến gặp bác sĩ phụ khoa hoặc bác sĩ chăm sóc chính để được tư vấn tốt hơn.

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Chuyên gia tư vấn

Đặt hàng online

BoniBeauty

360.000đ

BoniSnow

400.000đ

Báo chí nói về chúng tôi

khuyến mại khủng mua 2 tặng 1

Đăng ký nhận ưu đãi, tư vấn

Chuyên gia tư vấn

Hỗ trợ 24/7

Dược sĩ tư vấn

0984.464.844 - 0931.084.084

0243.766.2222 - 1800.1044

Email: botania.vn@gmail.com

Zalo: 0931 084 084

Tích điểm
Tặng quà
Khuyến mại khủng mua 2 tặng 1
Hotline: 1800 1044