3 Cách Làm Bánh Từ Bột Mì Không Cần Bột Nở Đơn Giản
Nhìn những chiếc bánh vàng ruộm, phồng to trông thật hấp dẫn và bắt mắt, hẳn bạn sẽ nghĩ nó sẽ cần có bột nở mới đạt được hiệu quả tối ưu. Thật ra không hẳn như thế đâu vì vẫn có nhiều cách làm bánh từ bột mì không cần bột nở vẫn giòn ngon như thường.
Bột nở là một trong những nguyên liệu chính trong quá trình làm bánh để tạo độ xốp cho bánh. Nhưng trên hết, nếu không chú ý đến thời gian nướng, không khí trong bánh sẽ thoát ra ngoài và bánh nở ít hoặc không nở. Với cách làm bánh mì không cần bột nở trong bài viết này, bạn sẽ kiểm soát được một số thành phần của bột nở như muối nở, một lượng nhỏ tinh bột và axit đi vào cơ thể.
Cách làm bánh từ bột mì không cần bột nở: Bánh mì
Bạn có thể thử một cách hoàn toàn mới để làm những chiếc bánh mì xốp, thơm ngon bằng nồi chiên không dầu mà không cần bột nở.
Chuẩn bị nguyên liệu
Đầu tiên, bạn chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết: 250 – 350 g bột mì đa dụng (tùy số lượng bánh bạn định làm), 170 ml nước ấm, 2 g muối, 2 g đường, 200 ml sữa tươi, giấm. Bạn cũng sẽ cần một cái bát và nồi chiên không khí.
Cách thực hiện
- Bắt đầu bằng cách trộn bột mì, muối và đường trong một cái bát.
- Cho giấm và sữa tươi vào khuấy đều cho đến khi sánh mịn.
- Sau đó nhào bột khoảng 15 phút, nhớ ấn và fold bột liên tục để bột mịn hơn.
Nhào bột bằng tay sẽ làm bánh ngon
- Sau khi nhào xong, cho bột vào tô lớn và dùng màng bọc thực phẩm bọc lại. Để yên trong 15-30 phút cho đến khi nó nổi. Sau đó, lấy bột ra, chia thành ba hoặc năm phần và tạo hình bằng cán và dao lam.
- Đặt bột đã tạo hình lên một lớp giấy da trong nồi chiên không khí và để bột nghỉ trong nửa giờ.
- Đặt nhiệt độ trên 1000 độ C và quan sát trong 10 phút trước khi phun một lớp nước mỏng lên bề mặt bánh mì. Nấu thêm 12 phút nữa.
- Kết thúc quá trình nướng, bạn có những chiếc bánh mì vàng ươm, thơm phức với lớp vỏ ngoài giòn rụm, bên trong mềm mịn.
Nhúng bánh vừa nướng vào sữa đặc và thưởng thức. Thật tuyệt vời với cách làm bánh mì từ bột mì không cần bột nở đơn giản này.
Có nhiều cách làm bánh mì từ bột mì không cần bột nở vẫn ngon như thường
Cách làm bánh từ bột mì không cần bột nở: Bánh bông lan
Làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện
Nếu bạn đang muốn làm một chiếc bánh bông lan xốp mịn nhưng lại không có lò nướng hay bột nở ở nhà thì đừng lo. Chỉ với một vài nguyên liệu đơn giản và một chiếc nồi cơm điện, bạn đã có thể làm được món bánh bông lan thơm ngon, hấp dẫn.
Đầu tiên, tách hai quả trứng và đánh lòng trắng bằng máy đánh trứng cho đến khi nổi bọt và có thể lật ngược lại mà không bị xẹp.
Trong một bát riêng khác, trộn lòng đỏ trứng, bột mì, đường và sữa cho đến khi các nguyên liệu quyện vào nhau. Sau đó thêm dầu ăn và trộn đều một lần nữa.
Dùng phới lồng nhẹ nhàng trộn lòng trắng trứng đã đánh bông vào hỗn hợp bột, đổ hỗn hợp này vào nồi cơm điện đã tráng dầu ăn và lót giấy nến. Nhấn nút “Cook” và đợi nồi cơm điện chuyển sang chế độ “Warm”.
Kiểm tra độ chín của bánh bằng cách chọc tăm vào bánh. Nếu tăm không dính bột là bánh đã chín. Nếu nó hơi dính, hãy tiếp tục nấu thêm vài phút nữa.
Với công thức làm bánh bông lan này, bạn sẽ ngạc nhiên về độ mềm mịn và thơm ngon của thành phẩm dù không có lò nướng hay bột nở.
Cách làm bánh pancake tại nhà đơn giản không cần bột nở, lò nướng
Chuẩn bị nguyên liệu
- 120g bột năng;
- 75 g đường;
- 1 thìa cà phê dầu ăn;
- 1 gói sữa tươi không đường;
- 1 nhúm muối;
- 1 ít nước cốt chanh;
- 1 thìa cà phê vani;
- 2 quả trứng gà.
Cách thực hiện
Bây giờ chúng ta hãy chuyển sang các bước để làm những chiếc bánh xèo thơm ngon này:
Bước 1: Tách lòng đỏ trứng gà
Tách lòng trắng và lòng đỏ ra 2 chén riêng.
Bước 2: Chuẩn bị bột bánh
Trong bát lòng đỏ cho 1 thìa cafe dầu ăn và 1 gói sữa tươi không đường vào trộn đều. Sau đó, chia bột làm đôi rồi cho từng quả trứng vào và trộn đều. Nếu khô quá, bạn có thể cho thêm sữa. Thêm 1 muỗng cà phê vani và trộn đều.
Tiếp tục với lòng trắng trứng, thêm chút muối và đánh bằng máy đánh trứng khoảng 30 giây. Vắt thêm một ít chanh để lòng trắng sủi bọt nhiều hơn, tiếp tục dùng máy đánh hỗn hợp khoảng 30 giây. Thêm chút đường và đánh liên tục khoảng 2-3 phút, trứng nổi bọt. Sau đó, trộn lòng trắng trứng với hỗn hợp bột để thu được hỗn hợp thật mịn. Bạn có thể dùng máy đánh trứng để tiết kiệm thời gian và giúp hỗn hợp mịn hơn. Dùng thố có miệng rộng để khi đánh bột không bị trào ra ngoài.
Bước 3: Chiên bánh
Đặt chảo lên bếp, cho khoảng 1 thìa dầu ăn vào rồi dùng khăn giấy lau sạch, chỉ để lại một lớp dầu mỏng trên chảo. Đổ 1 muỗng canh bột vào chảo trên lửa vừa. Khi mặt dưới vàng thì lật mặt lại và chiên vàng đều 2 mặt. Tiếp tục chiên cho đến khi hết bột.
Không cần bột nở, không cần lò nướng, bạn vẫn luôn làm ra những chiếc bánh xèo thơm ngon
Như vậy, với cách làm bánh xèo không cần bột này, bạn dễ dàng có ngay những chiếc bánh bông lan, bông xốp và thơm ngon ngay tại gian bếp của mình. Không có gì tuyệt hơn bánh kếp mới nướng với xi-rô, mật ong hoặc mứt yêu thích của bạn.
Tóm lại, bột nở không phải là cách duy nhất để làm bánh ngon. Vẫn còn rất nhiều cách làm bánh từ bột mì không cần bột nở bạn có thể tham khảo và áp dụng. Hãy thử nó và tận hưởng những kết quả tuyệt vời cho chính mình.