Tổng Hợp Cách Làm Nước Sốt Mì Khô Người Hoa Chuẩn Vị
Cách Làm Mỳ Khô Kiểu Hoa Ngon Đặc trưng bởi sự kết hợp của nước tương, xì dầu và tương ớt tạo nên một hỗn hợp có hương vị hài hòa rất riêng. Ngoài công thức Trung Hoa truyền thống, bạn còn có thể lựa chọn thưởng thức mì khô trộn với nước sốt của nhiều nền ẩm thực khác – như mì Ý khô Ý, soba lạnh Nhật Bản, v.v. Mỗi đĩa hủ tiếu khô sẽ ăn kèm với một loại nước sốt có hương vị riêng, tạo nên nét đẹp trong sự đa dạng của ẩm thực nói chung, văn hóa nói riêng của mỗi quốc gia. Để học cách làm nước chấm bún khô ngon theo nhiều cách khác nhau mà không phải đi đâu xa, hãy kéo xuống bài viết sau để khám phá ngay “bí quyết” mà chúng tôi chia sẻ.
Cách làm nước sốt mì khô đúng chuẩn của người Hoa
Nguyên liệu
Cách làm hủ tiếu khô ngon của người Hoa chính là qua công thức pha chế nước sốt. Trong đó, nguyên liệu chính tạo nên hương vị đặc trưng của món ăn bậc nhất châu Á này là tương, xì dầu và giấm. Để tự làm món sốt này tại nhà, bạn hãy chuẩn bị những nguyên liệu dễ kiếm sau:
- Nửa muỗng canh dầu ăn
- Nửa muỗng canh dầu mè
- 20 gram hành khô, bóc vỏ và thái lát
- 20 gram tôm khô
- 6 cái nấm đông cô khô
- 60ml rượu Thiệu Hưng
- 60ml xì dầu
- 60ml nước trắng
- 40 gram đường phèn
- 60ml giấm trắng
- 60ml nước tương đen
Cách làm nước sốt trộn mì khô từ nấm hương, tôm khô
Sơ chế tôm khô, nấm hương nấu nước sốt trộn mì khô
- Nấm đông cô khô cho vào bát sạch, đổ nước đun sôi vào còn nửa bát nước. Ngâm nấm đông cô cho mềm và nở ra. Sau khi mềm, vớt nấm hương ra để ráo nước, giữ lại nước ngâm.
- Cho tôm khô vào chén nước ấm, ngâm 10 phút. Sau khi ngâm, tôm khô và mềm, vớt ra để ráo nước. Để tôm khô trước khi làm nước sốt.
Cách làm sốt trộn mì khô kiểu người Hoa từ tôm khô, nấm hương
- Cho dầu mè và dầu ăn vào nồi nhỏ, vặn lửa lớn đun nóng.
- Cho hành khô đã thái vào chảo dầu, phi thơm.
- Cho tôm khô, nấm hương vào chảo, xào chín mềm.
- 5 phút sau, bạn cho rượu Thiệu Hưng vào nấu cùng nấm và tôm. Đợi sôi, đổ nước ngâm nấm đông cô vào nấu cùng.
- Cho nước tương đen vào chảo, đun sôi.
- Cho xì dầu vào nồi, đun sôi trở lại thì cho nước lọc và kẹo phèn vào đun sôi.
- Khi nước sốt sôi, đổ giấm trắng vào, khuấy đều, đun sôi trở lại thì tắt bếp.
- Lúc này bạn chắt riêng nước sốt ra trộn đều với bánh phở khô mềm, thịt bằm xào là có thể thưởng thức ngay.
Cách làm sốt bơ đậu phộng trộn mì khô kiểu Thái
Nguyên liệu
- Nước sốt Nguyên liệu: 1/4 chén nước tương, 1/4 chén tương ớt, 3 muỗng canh dầu mè, 2 muỗng canh bơ đậu phộng, 2 muỗng canh giấm gạo, 1 muỗng canh dầu ớt, 4 nhánh tỏi băm nhỏ, nước cốt của 1 quả chanh không hạt.
- Nguyên liệu cho món mỳ trộn kiểu Thái: 450 gam mỳ sợi dài, 1 quả ớt chuông rửa sạch xắt nhỏ, 1 chén cà rốt gọt vỏ, xắt nhỏ, 1 bó rau mùi thái nhỏ, nửa chén hành lá xắt nhỏ, nửa củ hành tím bóc vỏ băm nhỏ.
Cách làm mì khô trộn sốt bơ đậu phộng kiểu Thái Lan
- Trụng mì với nước sôi cho đến khi mềm, sau đó rửa lại bằng nước lạnh cho cứng.
- Trong một bát vừa, kết hợp tất cả các thành phần sốt bơ đậu phộng, đánh cho đến khi mịn như kem, để sang một bên.
- Trộn mì đã nấu chín với các nguyên liệu rau củ còn lại trong một bát sạch. Sau đó đổ đều sốt bơ đậu phộng vào, trộn đều. Bạn có thể thưởng thức ngay món mì trộn Thái chua cay này hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh nửa tiếng sau là dùng được.
Cách nấu sốt đậu đen trộn mì khô Jajangmyeon (hoặc Udon) kiểu Hàn
Nguyên liệu
Jajangmyeon là món mì khô trộn sốt phổ biến nhất ở Hàn Quốc. Một số người thích nước sốt mì Jajangmyeon ngọt hơn một chút. Trong khi đó, một số khác lại không thích nước sốt ngọt và có vị mặn hài hòa. Nếu yêu thích món ăn Hàn Quốc này, bạn hãy thử nấu sốt đậu đen theo công thức “di sản” dưới đây để tự trộn mì Jajangmyeon tại nhà nhé. Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể điều chỉnh nguyên liệu để nước sốt loãng hay đặc.
- 340 đến 400 gram mì Jajangmyeon tươi (hoặc mì Udon) luộc trong nước sôi, để ráo nước
- 1 miếng thăn heo lọc xương (dày khoảng 4-5cm), cắt miếng nhỏ khoảng 2,5cm
- 1 muỗng canh rượu Mirin
- Ít muối, tiêu đen xay (tùy khẩu vị)
- Dầu thực vật
- 1 củ hành tây, bóc vỏ và thái hạt lựu
- 1 chén bắp cải xanh, rửa sạch và thái nhỏ
- 5 muỗng canh Tương đậu đen rang Jjajang Hàn Quốc
- 1 muỗng canh đường trắng
- 1 muỗng canh dầu hào
- 1 chén nước luộc gà
- 1/2 chén bột bắp hòa tan trong 2 muỗng canh nước
- 1 quả dưa chuột, rửa sạch, cắt miếng mỏng như que diêm
Bạn có thể mua mì tươi Jajangmyeon Udon tại các cửa hàng tạp hóa, siêu thị trên toàn quốc
Cách làm sốt đậu đen trộn mì khô Jjajangmyeon của Hàn Quốc
- Trộn thịt lợn sơ chế đã làm sạch, để ráo nước với rượu Mirin, muối, tiêu từ cối xay, để ướp 5-10 phút.
- Đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn trong chảo lớn. Cho thịt heo đã ướp vào chảo, đảo đều cho chín rồi gắp ra đĩa để riêng.
- Cho nửa thìa dầu ăn vào chảo trên, cho hành tím, bắp cải vào xào. Nấu đến khi rau mềm khoảng 5 phút thì tắt bếp, vớt rau xào ra đĩa riêng.
- Đặt một nồi nước lên bếp, đun sôi. Cho hỗn hợp đậu đen đã rang, dầu hào và đường vào chảo, khuấy đều đến khi tạo thành hỗn hợp nước sốt sền sệt.
- Đổ rau xào vào nồi sốt đậu đen, thêm nước dùng gà và đun sôi.
- Nấu nước sốt thêm 3-4 phút nữa thì cho hỗn hợp bột bắp đã hòa tan vào nấu cùng.
- Nấu đến khi nước sốt đặc lại thì trút thịt heo đã chiên vào.
- Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
- Cho mì Jajangmyeon vào tô, rưới nước sốt đậu đen đã nấu lên trên. Trang trí mì với lát dưa chuột và thưởng thức.
Cách làm nước sốt trộn mì khô chay kiểu Ý
Cách làm sốt tương ớt ăn mì Ý khô chay
Nguyên liệu
Mì khô chay trộn theo công thức này có vị cay mặn tương tự như mì Nhật. Chúng có thể được ăn nóng hoặc lạnh. Lâu lâu lười nấu nướng mà lại không muốn ra ngoài ăn, bạn hãy thử làm món mì chay sốt cay siêu ngon, đơn giản sau đây nhé.
- 4 muỗng canh amino lỏng Braggs
- 1,5 đến 2,5 muỗng canh nước mắm tỏi ớt (xem cách làm nước mắm tỏi ớt tại nhà)
- 2 muỗng cà phê dầu mè
- 2 muỗng canh đường trắng
- 1/2 muỗng cà phê tỏi băm
- 1/4 – 1/3 chén hành lá xắt nhỏ (chỉ lá xanh)
- 227 gram mì spaghetti hoặc mì ống đã nấu chín, để ráo nước
Cách làm sốt cay trộn mì khô Ý cho người ăn chay
- Cho nước tương, nước mắm tỏi ớt, dầu mè, đường và tỏi băm vào một bát nhỏ (chọn bát làm bằng chất liệu chịu nhiệt). Cho bát nước sốt vào lò vi sóng trong 30 giây hoặc hơn cho đến khi đường tan hoàn toàn.
- Cho hủ tiếu ra tô, rưới nước sốt đã nấu lên, rắc hành lá và trộn đều, thưởng thức.
Cách làm sốt kem rau bina trộn mì Ý khô cho người ăn chay
Nguyên liệu
Rau bina chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp cải thiện thị lực, huyết áp khỏe mạnh, cơ bắp chắc khỏe, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, v.v. Ngoài ra, loại rau xanh này nếu được bổ sung vào thực đơn. Công thức sốt rau bina spaghetti thuần chay kem này rất nhanh chóng và dễ dàng và chỉ mất khoảng 8 phút.
- 90 gram rau muống tươi
- 1 nắm húng quế tươi
- 1 chén nước cốt dừa loãng (240ml)
- 2 muỗng canh men dinh dưỡng
- 1 muỗng canh tinh bột khoai tây (hoặc bột bắp)
- 2 tép tỏi băm nhỏ
- 1 muỗng cà phê bột hành
- 1/3 – 1/2 thìa cà phê muối ăn
- Nửa thìa cà phê tiêu đen xay
- 1 nhúm nhục đậu khấu
Cách làm nước sốt rau bina trộn mì Ý chay
- Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên vào máy xay thực phẩm và đánh cho đến khi mịn.
- Chuyển hỗn hợp đã trộn vào nồi, đặt lên bếp ở nhiệt độ cao và đun sôi. Thỉnh thoảng nhớ dùng thìa khuấy đều để nước sốt không bị dính đáy chảo.
- Khi nước sốt sôi, giảm lửa nhỏ, nấu thêm 2 phút nữa cho đặc lại.
- Mỳ Ý vớt ra, để ráo nước, cho ra tô, rưới xốt kem cải bó xôi vào, trộn đều và thưởng thức.
Cách làm sốt thịt cà chua trộn mì spaghetti khô
Nguyên liệu
Cách chế biến mì truyền thống thường ăn kèm với nước sốt thịt cà chua mặn ngọt rất đặc trưng. Để chuẩn bị đúng cách món tương cà ngon, bạn có thể áp dụng công thức đơn giản nhất dưới đây:
- 450 gram thịt bò nạc xay (hoặc thay thế bằng xúc xích xay)
- Ít muối, tiêu đen xay
- 1 củ hành tây, bóc vỏ và thái nhỏ
- 425 gram sốt cà chua
- 170 gram bột cà chua
- Nửa muỗng cà phê gia vị Ý
- 1 muỗng canh mùi tây khô
- 1 muỗng cà phê bột tỏi
- Một ít ớt bột giã nhỏ
- 1 muỗng canh nước sốt nóng bạn chọn
- 1 muỗng canh đường trắng
- 1 cốc nước lọc
- 1/4 chén lá húng quế tươi
- Spaghetti, luộc và ráo nước
Cách làm mì khô spaghetti trộn sốt thịt bò cà chua
- Trộn thịt bò xay với muối và hạt tiêu đen.
- Đặt một chiếc chảo lớn lên bếp, đun nóng. Sau đó đổ thịt bò đã ướp gia vị cùng với hành tây vào xào đến khi thịt chín vàng thì tắt bếp.
- Vắt kiệt dầu thừa.
- Cho tương cà, sốt cà chua, gia vị Ý, rau mùi tây, bột tỏi, bột ớt đỏ giã nhỏ, sốt nóng, đường vào nồi, vặn lửa vừa, tiếp tục xào với thịt bò.
- Khi hỗn hợp sôi, đổ nước lọc vào và trộn đều.
- Khi nước sốt sôi, giảm nhiệt xuống thấp, đun trong nửa giờ cho đến khi đặc lại.
- Thêm húng quế xắt nhỏ vào nước sốt trước khi trộn mì spaghetti và phục vụ. Hương vị của loại sốt này có thể áp dụng cho món mì bò xào sốt cà chua cho bữa sáng thịnh soạn.
Cách làm sốt mè đen trộn mì lạnh soba của Nhật
Nguyên liệu
Mì soba là một món ăn lành mạnh nổi tiếng của Nhật Bản. Mì có chứa các hợp chất thực vật mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh mì soba có lợi cho đường huyết, tim mạch, kháng viêm và ngăn ngừa ung thư (theo thông tin về mì soba trên Healthline). Để thưởng thức món bún này một cách ngon nhất, bạn có thể áp dụng công thức sốt mè đen đơn giản mà độc đáo sau đây.
- 1 gói mì soba (mua ở siêu thị, cửa hàng tạp hóa Nhật Bản)
- 1 đầu bông cải xanh
- 1/4 chén hạt mè đen
- Nửa chén dầu mè
- 2 muỗng canh đường trắng
- 2 muỗng cà phê mirin
- 2 muỗng canh bơ mè (tahini)
- Vài hạt mè đen và vài lát bơ tươi (tùy chọn) để trang trí
Lưu ý: Nếu không có rượu mirin, bạn có thể thay thế bằng giấm gạo với liều lượng tương đương.
Cách làm sốt mè đen trộn mì khô soba kiểu Nhật
Trụng mì soba và làm sốt mè đen
- Đun sôi một nồi nước, cho mì soba vào và trộn đều. Mì soba đã bông, bạn vớt ra rổ đợi ráo nước.
- Bắc một nồi nước khác lên bếp, rửa sạch bông cải rồi cắt nhỏ, cho vào nồi luộc chín mềm.
- Sau đó vớt súp lơ đã luộc chín ra.
- Nướng hạt mè đen với dầu mè trong một cái chảo vừa trên lửa vừa. Khi hạt vừng bắt đầu nóng lên và có mùi thơm thì cho vừng vào máy xay sinh tố và đánh tan. Tắt bếp, đổ dầu mè vào chảo cùng với đường, rượu mirin và bơ mè cho vào máy xay cùng với mè đen.
Cách trộn mì khô soba với sốt mè đen kiểu Nhật
- Trộn mì soba với bông cải xanh luộc trong một bát sạch.
- Đổ sốt mè đen đã xay mịn vào bát và bắt đầu trộn.
- Rắc chút mè đen, bơ tươi lên tô mì và thưởng thức ngay.
Cách làm nước chấm bún khô ngon tại nhà rất đa dạng, bạn có thể tận dụng những nguyên liệu sẵn có trong gian bếp của mình để pha chế nước chấm đậm đà, hợp khẩu vị của mọi người. Cũng giống như nước chấm, nước chấm ăn kèm được biết đến như “linh hồn” của hầu hết các món ngon hàng ngày, đặc biệt là các món ăn chế biến như bún, phở, hủ tiếu, mì, v.v. Cuối tuần này đổi khẩu vị thôi nào. Bữa sáng gia đình với cách làm bún khô siêu nhanh, đơn giản và độc đáo sau đây. Hoặc bạn có thể tham khảo công thức nước sốt để làm mì gà quay – món ăn vặt đang được giới trẻ cực kỳ yêu thích hiện nay.