Tư vấn miễn phí: 1800.1044

FDA chấp thuận vaccine đầu tiên phòng ngừa sốt xuất huyết ở đối tượng 9 đến 16 tuổi

Ngày đăng: 18-02-2020

 

Sốt xuất huyết là căn bệnh truyền nhiễm cấp tính rất nguy hiểm do virus truyền qua muỗi phổ biến nhất trên thế giới và tỷ lệ mắc bệnh toàn cầu đã tăng lên trong những thập kỷ gần đây. Sốt xuất huyết đã lây nhiễm cho khoảng 400 triệu người và gây ra khoảng 25.000 ca tử vong mỗi năm. Do hậu quả chết người của loại virus này, các nhà khoa học từ lâu đã đi tìm cách tạo ra một loại vaccine phòng ngừa sốt xuất huyết. Gần đây, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt một loại vaccine - Dengvaxia – do Sanofi Pasteur sản xuất, có tác dụng phòng ngừa sốt xuất huyết. Sau phê duyệt này, Dengvaxia được xem là vaccine đầu tin phòng ngừa sốt xuất huyết được chấp thuận trên thế giới.

 

Sốt xuất huyết là gì?

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue gây ra. Nguyên nhân lây lan bệnh là do muỗi vằn truyền virus Dengue từ người bệnh sang người khỏe mạnh. Bệnh sốt xuất huyết đôi khi có thể gây đau nhức rất trầm trọng ở cơ và khớp.

 

Bệnh sốt xuất huyết dạng nhẹ sẽ gây sốt cao, phát ban, đau cơ và khớp. Bệnh sốt xuất huyết dạng nặng có thể gây chảy máu nặng, giảm huyết áp đột ngột (sốc) và tử vong.

 

Virus gây bệnh sốt xuất huyết có 4 tuýp D1, D2, D3, D4. Khi mắc bệnh thì cơ thể có miễn dịch với tuýp virus đó nhưng không đủ miễn dịch để phòng tất cả các tuýp virus khác. Vì vậy, về lý thuyết một người có thể mắc bệnh sốt xuất huyết nhiều lần.

 

bệnh sốt xuất huyết

 

Triệu chứng sốt xuất huyết

Ở thể bệnh nhẹ:

Những người lần đầu tiên mắc bệnh bị loại này vì họ chưa có miễn dịch với bệnh. Đây là dạng có biểu hiện các triệu chứng điển hình và không có biến chứng. Bệnh thường bắt đầu với triệu chứng sốt và sẽ kéo dài trong vòng 4-7 ngày tính từ sau khi bị truyền bệnh bởi muỗi. Ngoài ra, còn có các triệu chứng như:

 

+Sốt cao đột ngột 39 – 40 độ C, kéo dài 2 – 7 ngày, khó hạ sốt.

+Đau đầu dữ dội ở vùng trán, sau nhãn cầu.

+Có thể có nổi mẩn, phát ban.

+Buồn nôn và ói mửa.

 

Ở thể bệnh nặng: Bao gồm các dấu hiệu trên kèm theo một hoặc nhiều dấu hiệu sau:

 

+Dấu hiệu xuất huyết: Chấm xuất huyết ngoài da, chảy máu cam, chảy máu chân răng, vết bầm tím chỗ tiêm, nôn/ói ra máu, đi cầu phân đen (do bị xuất huyết nội tạng).

+ Đau bụng, buồn nôn, chân tay lạnh, người vật vã, hốt hoảng (hội chứng choáng do xuất huyết nội tạng gây mất máu, tụt huyết áp), nếu không được cấp cứu và điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

 

triệu chứng sốt xuất huyết

Hình ảnh: Một số triệu chứng sốt xuất huyết

 

Phương pháp phòng ngừa và điều trị sốt xuất huyết hiện nay

Vaccin phòng bệnh sốt xuất huyết vẫn chưa được chế tạo thành công (ngoại trừ bệnh sốt vàng da và sốt xuất huyết Argentina), nên việc phòng bệnh tốt nhất là tránh để muỗi đốt thông qua việc ngủ màn, tiêu diệt muỗi, không để cho muỗi có cơ hội sinh sôi. 

 

Sốt xuất huyết chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Chính vì vậy việc điều trị chủ yếu là điều trị triệu chứng và theo dõi các dấu hiệu cần nhập viện.

 

FDA phê duyệt vaccine phòng ngừa sốt xuất huyết

 

Ngày 1.5.2019, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) vừa có thông báo chính thức về việc chấp thuận vaccine Dengvaxia, vaccine đầu tiên phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết gây ra bởi tất cả các chủng virus Dengue (chủng 1,2,3 và 4) trên các bệnh nhân có tuổi từ 9 – 16 được chẩn đoán xác định nhiễm virus Dengue và sống trong các vùng có dịch sốt xuất huyết.

 

vaxin ngừa sốt xuất huyết

Hình ảnh: Vaccine Dengvaxia trong phòng ngừa sốt xuất huyết

 

Dengvaxia là một loại vacxin sống làm giảm hoạt lực và được tiêm 3 mũi riêng biệt, mỗi mũi cách nhau 6 tháng. Vaccin này không được khuyến cáo sử dụng trên các đối tượng chưa từng bị nhiễm một trong các chủng của virus Dengue trước đây bởi vì hoạt lực của vacxin có thể làm cho người tiêm chủng khởi phát đợt sốt xuất huyết nặng do chưa từng phơi nhiễm với loại virus Dengue nào trước đó. Nhân viên y tế cần thu thập thông tin của bệnh nhân thật kỹ trước khi cho tiêm chủng Dengvaxia.

 

Hiệu quả và độ an toàn của vaccine này đã được xác nhận qua 3 nghiên cứu ngẫu nhiên có đối chứng giả dược trên 35000 người dân sống trong vùng có dịch. Vacxin Dengvaxia đã được cấp phép sử dụng tại 19 quốc gia trên thế giới và Liên minh Châu Âu.

 

   Vaccine có hiệu quả khoảng 76% trong việc ngăn ngừa bệnh sốt xuất huyết có triệu chứng, được xét nghiệm khẳng định ở những người từ 9 - 16 tuổi trước đây đã mắc bệnh sốt xuất huyết.

 

Tác dụng không mong muốn thường gặp nhất được ghi nhận ở những đối tượng sử dụng Dengvaxia là đau đầu, đau cơ và khớp, mệt mỏi, đau ở vị trí tiêm và sốt nhẹ. Tần suất các tác dụng không mong muốn, là tương tự ở nhóm Dengvaxia và giả dược, có xu hướng giảm sau mỗi liều vacxin tiếp theo.

 

Theo Peter Marks, MD, giám đốc Trung tâm đánh giá và nghiên cứu sinh học của FDA, trong thông cáo báo chí: “Nhiễm một loại virus sốt xuất huyết thường cung cấp khả năng miễn dịch chống lại type huyết thanh cụ thể đó, nhưng nhiễm trùng sau đó bởi bất kỳ ba loại type huyết thanh nào khác làm tăng nguy cơ phát triển bệnh sốt xuất huyết nặng, có thể dẫn đến nhập viện hoặc thậm chí tử vong. Vì nhiễm trùng thứ hai với sốt xuất huyết thường nặng hơn nhiều so với lần đầu tiên, sự chấp thuận của FDA đối với loại vaccine này sẽ giúp bảo vệ những người trước đó bị nhiễm virus sốt xuất huyết khỏi sự phát triển của bệnh sốt xuất huyết”. Ngoài ra, vaccine Dengvaxia đã mở ra một phương pháp mới trong việc phòng ngừa và điều trị sốt xuất huyết, đặc biệt quan trọng trong ngăn ngừa sự bùng nổ của dịch bệnh sốt xuất huyết đã từng xảy ra trong quá khứ.

 

XEM THÊM:

 

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Chuyên gia tư vấn

Đặt hàng online

BoniBeauty

360.000đ

BoniSnow

400.000đ

khuyến mại khủng mua 2 tặng 1

Đăng ký nhận ưu đãi, tư vấn

Chuyên gia tư vấn

Hỗ trợ 24/7

Dược sĩ tư vấn

0984.464.844 - 0931.084.084

0243.766.2222 - 1800.1044

Email: botania.vn@gmail.com

Zalo: 0931 084 084

Tích điểm
Tặng quà
Khuyến mại khủng mua 2 tặng 1
Hotline: 1800 1044