Tư vấn miễn phí: 1800.1044

Hormon sinh dục nữ Estrogen và 7 chức năng chính trong cơ thể

Ngày đăng: 25-10-2019

 

vai trò estrogen

 

Nhắc đến sinh lý phái nữ hay nội tiết tố của chị em thì chúng ta sẽ không thể không kể đến hormon estrogen. Đây là một trong những hormon có vai trò quan trọng nhất với phụ nữ cho cả sự phát triển của cơ thể, sự biệt hóa giới tính cũng như vai trò với sức khỏe nữa. 

 

Estrogen là gì ?

 

Estrogen là hormon nội tiết tố đặc trưng của phái nữ được tiết ra chủ yếu từ buồng trứng. Sự bài tiết estrogen trong cơ thể chủ yếu là do sự kích thích của hormon LH khi kết hợp với FSH. Do lượng FSH và LH thay đổi có chu kỳ nên nồng độ estrogen cũng sẽ thay đổi theo.

Có 3 loại estrogen chính tiết ra từ buồng trứng là estradiol, estron và estriol. Trong đó estriol rất ít có tác dụng lên niêm mạc tử cung, còn estradiol có tác dụng mạnh gấp 8-10 lần so với tác dụng của estron.

Trong vòng kinh của phụ nữ, estrogen có 2 thời điểm đạt nồng độ đỉnh:

+ Một là vào trước ngày phóng noãn do sự tăng chế tiết cực đại của nang noãn chín. 

+ Hai là thời điểm xảy ra sau ngày phóng noãn khoảng 1 tuần. Đó là thời điểm hoạt động mạnh nhất của hoàng thể.

 

 7 Chức năng chính của estrogen trong cơ thể phái nữ là:

 

Đối với tử cung

Estrogen làm phát triển các sợi cơ tử cung, làm tăng độ lớn, độ dài và số lượng các sợi cơ. Từ đó làm tử cung to ra về mặt kích thước. 

Estrogen làm tăng nhạy cảm của cơ tử cung đối với oxytocin. Vì thế estrogen được coi là nhân tố dễ gây sẩy thai nếu như nồng độ quá cao vào giai đoạn mang thai.

 

Đối với niêm mạc tử cung

Estrogen kích thích sự phân bào, tăng sinh niêm mạc tử cung.

Vì nồng độ estrogen trong máu dao động có chu kỳ nên sự phát triển của niêm mạc tử cung cũng thay đổi trong vòng kinh dẫn đến quá trình phát triển, bong rụng và chảy máu kinh nguyệt có chu kỳ. Nếu như có thêm vai trò cộng hưởng của hormon progesteron thì diễn biến  của chu kỳ kinh nguyệt lại càng rõ nét.

 

Đối với cổ tử cung

Estrogen kích thích bài tiết chất nhầy cổ tử cung, làm chất nhầy tăng nhiều để tạo điều kiện thuận lợi cho tinh trùng thâm nhập lên đường sinh dục trên của người phụ nữ và chuẩn bị cho quá trình thụ thai.

Song song với việc tăng tiết chất nhầy, estrogen có tác động để lỗ tử cung mở rộng, tạo điều kiện cho tinh trùng thâm nhập vào buồng trứng.

 

Đối với âm đạo

 

 

 

 

 

Estrogen làm phát triển biểu mô âm đạo, làm dầy thành âm đạo thông qua tác dụng duy trì, làm chậm bong các tế bào biểu mô âm đạo. Ở những người kém hoạt động của buồng trứng như người mãn kinh lâu năm hay người đã bị cắt bỏ cả 2 buồng trứng thì do thiếu trầm trọng estrogen mà âm đạo sẽ bị teo mỏng, dễ chảy máu khi có va chạm.

Estrogen làm biểu mô âm đạo tích lũy glycogen. Vì thế mà nếu bôi dung dịch lugol vào âm đạo sẽ thấy màu nâu thẫm do iod của lugol đã tác dụng lên glycogen. Nếu thiếu estrogen thì âm đạo sẽ không bắt màu nâu thẫm mà chỉ có 1 màu vàng nhạt.

Estrogen làm môi trường âm đạo có tính toan: do glycogen của biểu mô đã được trực khuẩn Doderlein vốn có trong âm đạo chuyển hóa thành acid lactic và khiến cho pH của âm đạo giảm xuống chỉ còn 4,5-5,5. Đây là khả năng tự bảo vệ tích cực của âm đạo chống lại sự phát triển của các vi khuẩn gây bệnh. Do đó ở những người có hoạt động buồng trứng kém thì khả năng chống viêm của âm đạo cũng kém.

 

Đối với âm hộ

Estrogen làm phát triển môi lớn và môi nhỏ của âm hộ. Nếu thiếu estrogen thì các môi lớn, môi nhỏ sẽ kém phát triển và âm hộ sẽ bị hé mở. Đây là trường hợp của các em bé gái nhỏ tuổi và các cụ bà đã mãn kinh lâu năm.

Estrogen làm phát triển các tuyến bài tiết chất nhờn của âm hộ, đồng thời kích thích các tuyến này tiết ra chất nhờn khi cần thiết.

 

Đối với vú

Estrogen làm phát triển các tuyến sữa và mô đệm của vú, khiến vú nở nang hơn. Nếu estrogen kết hợp với tác dụng của progesteron thì sự phát triển của vú sẽ càng đầy đủ hơn.

 

Các tác dụng khác của estrogen

 

Tăng giữ nước và giữ natri.

Tăng kích thích ham muốn tình dục

Phát triển dây thanh âm, làm căng các dây thanh âm khiến cho tiếng nói có âm sắc cao.

Giúp giữ calci ở xương, góp phần tăng cường cấu trúc xương. Do đó những người bị thiếu estrogen trầm trọng hoặc mãn kinh lâu năm sẽ dễ bị loãng xương.

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Chuyên gia tư vấn

Đặt hàng online

BoniBeauty

360.000đ

BoniSnow

400.000đ

Báo chí nói về chúng tôi

khuyến mại khủng mua 2 tặng 1

Đăng ký nhận ưu đãi, tư vấn

Chuyên gia tư vấn

Hỗ trợ 24/7

Dược sĩ tư vấn

0984.464.844 - 0931.084.084

0243.766.2222 - 1800.1044

Email: botania.vn@gmail.com

Zalo: 0931 084 084

Tích điểm
Tặng quà
Khuyến mại khủng mua 2 tặng 1
Hotline: 1800 1044