Nấm Sò Nấu Gì Ngon? 14 Cách Chế Biến Nấm Sò Ngon Chỉ 30 Phút
Mộc nhĩ bào ngư (còn gọi là nấm mèo sò) là một trong những loại mộc nhĩ tươi rất được ưa chuộng ở việt nam nhờ Ngân sách chi tiêu hài hòa và giàu đủ dinh dưỡng.
Nấm mèo bào ngư có tên khoa học là pleurotus ostreatus, tên tiếng Anh là oyster mushroom. Đây là một trong những loại mộc nhĩ ăn đc trồng thịnh hành nhất bên trên thế giới, dễ canh tác, năng suất cao và giàu đủ chất.
Qua nội dung bài viết này, sacdep.net.vn sẽ trả lời câu hỏi nấm sò nấu gì ngon và 14 cách chế biến đơn giản chỉ từ nửa tiếng chọn lọc, cùng các cách giải thích dễ dàng và dễ hiểu nhất giúp bạn có thêm kiến thức. trình làng về các món ăn từ mộc nhĩ bào ngư, cùng lúc giúp bạn cải thiện kiến thức nấu nướng để hoàn toàn có thể trổ khả năng nấu nướng cho cả nhà, người thân, v.v. Cùng đào bới ngay nhé!
Nấm mèo bào ngư là gì?
nấm bào ngư mang tên khoa học là Pleurotus ostreatus, nói một cách khác là Pleurotus ostreatus, do có tác dụng thích nghi với môi trường rất mạnh nên nấm mèo sò có rất nhiều gam sắc và hình dạng như mộc nhĩ sò tím, nấm mèo sò trắng, mộc nhĩ sò nâu. nhiệt độ ngon nhất cho sinh trưởng là 15-20 độ C, loại chịu nhiệt cực tốt là 25-30 độ C. Về mật độ và giống nấm mèo này rất có thể trồng quanh năm, tuy nhiên dễ ợt nhất là từ tháng 9 đến tháng 4 dương lịch.
Đặc điểm
nấm bào ngư mọc tự nhiên bên trên thân cây của phần đông các loại cây rừng nhiệt đới và ôn đới. thời nay, nấm đc trồng thương mại ở nhiều tổ quốc bên trên quả đât, là món ăn thông dụng ở các nước Đông Á như Trung Quốc, Japan, Hàn Quốc và VN.
nấm bào ngư đc đa số chúng ta mếm mộ bởi khẩu vị thơm và ngon, giòn ngọt như vị bào ngư. mộc nhĩ có mũ khá rộng, mỏng hình vỏ sò hoặc hình quạt, đường kính từ 2-4cm. Mũ nấm thường có màu trắng (gọi là nấm mèo sò trắng) hoặc màu xám (nấm sò xám). Thịt nấm tương đối dày, cuống nấm mọc xiên, dài từ 2-6cm.
nấm mèo bào ngư là một loại mộc nhĩ dễ trồng nhất trong điều kiện tiết trời ở nước ta. mộc nhĩ sinh trưởng và trở nên tân tiến rất chất lượng bên trên nhiều loại Nguyên liệu khác nhau: mạt cưa, rơm, rạ, buồn bực mía.
Bộ phận hóa học của nấm mèo bào ngư tím:
Các chuyên gia khoa học đã nghiên cứu phần tử của nấm Pleurotus ostreatus tươi, một loại mộc nhĩ chứa 90,4% nước, 4% đạm, 3,4% đường kính trắng, 3,3% vitamin PP, 4mg% vitamin C, axit béo không no …
Khi nấm mèo đông cô được sấy khô: Hàm lượng protein trong mộc nhĩ đông cô chiếm 33-43%, Ngoài ra còn có các axit amin như axit glutamic, valin, isoflavin.
Nấm bào ngư đem đến những tiện ích gì cho sức khỏe?
Nấm bào ngư có chứa bacteridin có khả năng chống khuẩn, chống bệnh ung thư tác dụng. các nghiên cứu đã chỉ ra rằng Pleurotus ostreatus có khả năng giúp giảm lượng cholesterol và lượng đường kính trắng trong máu của con người. kết quả tích cực.
So với bệnh nhân cao huyết áp, mộc nhĩ sò có thể hỗ trợ điều trị bệnh cao huyết áp tác dụng.
Trị béo phì, chữa những bệnh về đường ruột, loại bỏ máu xấu.
Hỗ trợ bệnh nhân gút và thay đổi cơ chế dinh dưỡng hợp lý cho cơ thể.
một số nghiên cứu và phân tích đã chỉ ra rằng, nấm bào ngư có chức năng chống lại những khối u ác tính rất công dụng. công dụng chống bệnh ung thư của nấm mèo bào ngư được hình thành nhờ hoạt chất lovastatin trong nấm bào ngư tập trung thiết yếu ở bào tử nấm mèo. .
Nấm mèo bào ngư trắng được dùng làm thuốc:
Vị ngọt và tính ấm, nó có chức năng cân bằng và sinh lực, loại bỏ khối u, ngăn ngừa và lây lan cảm lạnh, hạ huyết áp và giảm cholesterol.
Mục đích của nấm bào ngư trắng:
Nấm có được mùi thơm cũng giống như mùi hạnh nhân và vị thật tuyệt vời. Nó cũng được dùng để làm nên cũng giống như mộc nhĩ rơm, tuy thịt của nấm sò cứng hơn. Nó có thể được sử dụng để chế biến các món ngon, chẳng hạn như ruột heo xào mộc nhĩ và hầm xương heo. nấm sò là loại nấm ăn cung cấp bồi bổ chất dinh dưỡng phổ cập.
Ở Ấn Độ, khi người ta bị chảy nước dãi và viêm lợi, họ giã nấm mèo thành thuốc để bổ sung cập nhật độ ẩm cho nướu; chúng cũng rất được dùng để thuốc uống trị kiết lỵ và tiêu chảy, cùng lúc cũng khá được dùng để cầm máu.
Ở Trung Quốc, nấm mèo bào ngư đc tận dụng để điều trị những biểu hiện cảm lạnh, đau đùi và chân tay mệt mỏi.
Nấm sò nấu gì ngon ?? 12 Cách chế biến nấm mèo bào ngư tươi:
1. Nấm mèo bào ngư xào miếng thịt bò:
Khi nấu các món thức ăn như vậy, thường nên chọn Nguyên vật liệu đó là dầu hào đậm chất tự nhiên và thoải mái kết hợp với nhau để khiến cho một loại mộc nhĩ lạ mắt và độ ngọt thanh, các món ăn đơn giản nhưng cung cấp nhiều dinh dưỡng. cũng giống như món miếng thịt bò xào nấm mèo sò, chỉ cần 10 phút là bạn đã nấu xong món thức ăn này rồi, Các bạn rất có thể ăn đc rồi.
NGuyên liệu:
• Thăn bò thái mỏng manh 200 g
• Màng phổi gray clolor đỏ 300 g
• một nửa củ cà rốt nạo
• 2 thìa dầu hào
• 1 củ tỏi
• 2 củ hành tươi
Xử lý:
1. Cắt thịt bò thành từng lát mỏng dính, ướp với cùng một thìa dầu hào.
2. Nếu mộc nhĩ sò có rễ và lông thì bạn cắt bỏ, rửa sạch rồi ngâm ngập nước muối hạt loãng khoảng 5 phút.
3. tách bóc vỏ, băm nhỏ dại hoặc dùng dao đập dập củ tỏi. Chia làm 2 phần, đổ dầu vào trong chảo, sau khi khi dầu nóng lên, bạn thường xuyên cho tỏi lát vào phi cho vàng đều thì trút thịt bò vào xào chín tới. thời hạn khoảng 3 phút. Dọn thịt bò ra bát. Tránh chiên để quá lâu vì thịt sẽ ảnh hưởng cứng.
4. cho thịt bò vào trong chảo vừa xào, liên tục bỏ dầu ăn vào cho đến khi nóng quay về, chiên thơm phần tỏi giữ lại, cho nấm mèo vào xào khoảng 3 phút, bỏ dầu hào vào xào thêm 2 phút. sau đó bỏ thịt theo lớp bò đã xào vào xào cùng. (Chú ý bây giờ hoàn toàn có thể tắt bếp) Cho hành tươi băm bé dại vào. sau cuối là nhập.
5. tắt lửa rồi nhắc xuống, của món ăn ra tô và dùng khi còn nóng để các món ăn tạo được hương vị vừa thơm vừa ngon nhất.
2. Nấm sò trắng nấu món gì ?? nấm sò xào tỏi
Nguyên liệu nấu nấm sò
• nấm mèo bào ngư 300 g
• 1 củ tỏi khô
• 2 thìa rượu vang hoặc rượu trắng
• Gia vị: muối hạt, nước mắm nam ngư, đường kính trắng, gia vị bột ngọt, dầu oliu.
• hành lá cắt nhỏ, dược liệu tùy theo khẩu vị.
Cách làm nấm bào ngư xào tỏi
- Đặt chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn vào, khi chảo nóng thì bắt đầu phi tỏi xay nhuyễn với 2 thìa dầu oliu (tỏi đã bóc vỏ).
- nấm mèo bào ngư cạo sạch theo phương pháp thông thường, tai nấm lớn xé đôi, nấm mèo nhỏ để nguyên. Thêm pleurotus ostreatus tiếp nối và liên tiếp xào nhẹ dịu và đều tay để ngăn cản làm nát mộc nhĩ.
- sau thời điểm nấm chín, bạn nếm nếm thêm 2 thìa rượu vào và liên tục đảo trong khoảng 2 phút. Và tắt lửa rồi nhắc xuống.
- Bạn đã nấu chín bí quyết chế tạo dễ dàng nhưng khẩu vị lại rất hấp dẫn, đấy là một món chay, vì ngon và dễ nấu nên được không ít người yêu quý.
3. Cách làm đậu phụ sốt nấm mèo bào ngư:
Nguyên liệu nấu nấm sò
1. 2 Miếng đậu hũ chiên, 300g mộc nhĩ sò
2. Lượng dầu rán, quả hồng, quả cà chua vừa phải.
3. 1 Thìa đường, mì hạt tiêu, xì dầu
Cách làm
1. Cắt đậu phụ rán thành miếng vuông, ngâm mộc nhĩ bào ngư qua muối bột, rửa sạch, cắt nhỏ.
2. cho thêm một ít dầu vào chảo, nấu nóng dầu và sẽ cho chiếc sedan (đuôi vuông) vào. Cho cà chua đã thái từng miếng nhỏ vào, sau đó cho xì dầu, đường kính trắng, gia vị mì chính, tiêu và một chút nước lọc.
3. quấy đều tất cả hổn hợp bên trên, cho đậu hũ và mộc nhĩ đông cô vào nấu lửa liu diu sau thời điểm đã nêm các gia vị.
4. thấy lúc nước tương sắp cạn và bước đầu đặc thì để lá lưu ly vào (có thể thay đổi bằng lá ngò gai và lá lốt) rồi tắt lửa. bỏ ra bày ra khay và dùng khi còn nóng nhé!
4. Cách chế biến món mộc nhĩ bào ngư hấp chay:
Nguyên liệu nấu nấm
1. nấm sò 300gr
2. Các nguyên liệu cần có phụ: củ sả, lá chanh, ớt
Cách làm nấm mộc nhĩ hấp chay
- mộc nhĩ đông cô tươi rửa sạch sẽ, cắt bỏ đuôi, ngâm muối hạt, rửa sạch sẽ.
- để cho ráo phần xác, dùng dao đập dập hoặc cắt thành từng lát mỏng tanh, xay nhuyễn khi cần.
- ban đầu cạo sạch lá chanh, hãy chọn lá mới, lá chanh non, nếu nhiều quá sẽ ảnh hưởng đắng.
- gừng bạn đem gọt vỏ, rửa sạch và băm nhỏ tuổi.
- Cắt hạt tiêu thành từng miếng mỏng dính.
- Lấy một cái xửng hấp, cho nấm đông cô, ớt, lá chanh và Nguyên vật liệu khác vào, để cho ráo nước nước rồi nấu cho chín.
- Nước gừng: (yếu tố quan trọng)
– làm nhỏ củ gừng, ớt và chanh, nêm đường vừa ăn, bột ngọt, kế tiếp cho xì dầu (nước mắm) vào quấy đều để nêm và nếm làm sao cho vừa vị nhất. Nhúng với nấm mèo hấp bảo đảm ngon tuyệt!
5. Cách làm nấm bào ngư xào húng quế:
Nguyên liệu nấu nấm
1. mộc nhĩ sò (nấm bào ngư).
2. Nước tương, nước mắm nam ngư chay
3. đường kính trắng nâu (hoặc đường trắng)
4. Lá húng quế
5. Ớt khô (cả quả)
Cách làm nấm bào ngư xào húng quế.
- nấm mèo rơm rửa sạch kế tiếp bóc tách các mộc nhĩ lớn ra, để nguyên tai.
- Cho nấm vào trong chảo đun với lửa lớn cho đến lúc nấm khô có màu vàng nâu.
- Thêm đường nâu vào chảo và tiếp tục chiên trong khoảng 5 phút (trên lửa nhỏ).
- kế tiếp cho một thìa nước tương nhạt, 1 thìa nước mắm chay và ớt khô nguyên hạt vào xào trong 5 phút.
- Thêm húng quế vào đảo nhanh tay, để lửa lớn trong khi thấy rau gần chín thì tắt lửa rồi nhắc xuống.
Món này có mùi quế thơm rất quan trọng, ăn vào không xẩy ra ngấy, ngán luôn!
6. Nấm mèo bào ngư xám xào trứng:
nấm bào ngư có chất ngọt nhất định và độ dai ngon khi cuộn ra, phía bên ngoài giòn giòn, phía bên trong thơm phất phảng, không thể cưỡng lại mà các món ăn này làm chóng vánh. Và nó đơn giản hơn.
Nguyên liệu nấu nấm
• mộc nhĩ bào ngư 300gr
• Trứng 1 quả
• Bột khoai để cuốn mì: 100gr
• muối bột (1/4 thìa cà phê), hạt tiêu (1/4 thìa cà phê), ớt bột nhỏ (1/4 thìa cà phê)
• dầu chiên 100ml
Cách làm nấm bào ngư xào trứng
- bỏ rễ, xé bé dại hoặc cắt đôi (đối với mộc nhĩ lớn), ngâm nước muối nhạt rồi rửa lại nhiều lần lộn với nước sạch (rửa nhiều nhưng nhẹ tay). Cho 100 gam bột khoai tây vào đĩa, thêm trứng, 1/4 muỗng nhỏ muối, 1/4 muỗng nhỏ tiêu vào trộn lẫn cho đều. Đổ ớt bột nhỏ và muối bột vào cốc theo tỷ lệ 1: 1 rồi khuấy đều.
- rót dầu ăn vào trong chảo đun cho nóng, vặn lửa lớn cho đến lúc dầu nóng thì nhúng nấm mèo vào lăn bột và khi mộc nhĩ đc phủ đều bột thì cho vào chảo dầu sôi rán trên lửa lớn và khi vàng đều. liên tục làm như vậy đến khi hết nấm mèo. sau khoản thời gian chiên nấm mèo đông cô xong xuôi, bạn để trên khăn giấy để cho ngấm bớt dầu (dưới tấm lót …
- sau khoản thời gian chiên xong, bạn bày mộc nhĩ đã chiên ra tô, dàn đều, rắc các thành phần hỗn hợp muối hạt ớt bột nhỏ lên trên mặt là có thể thưởng thức!
7. Cách thực hiện bí đỏ hầm mộc nhĩ bào ngư:
Chuẩn bị nguyên liệu:
• nấm bào ngư 200 g
• bí đỏ 100 gram
• 100 gram thịt băm
• 2 củ hẹ
• 1 lát hành khô
• Gia vị: hạt nêm agi ngon, dầu chiên, muối hạt iốt, v.v.
Cách làm bí đỏ hầm mọc nhĩ
- Đặt chảo lên trên bếp, đổ dầu ăn vào làm cho nóng, để chảo hơi xém khi dầu nóng lên.
- Cho hành khô băm bé dại vào trong nồi trước.
- bỏ thịt theo lớp xay (đã trộn với tiêu, bột nêm và muối) vào đảo cho đến lúc thịt săn lại.
- quả bầu đỏ (gọt vỏ cắt miếng vừa ăn) xào với muối, nêm các gia vị vừa ăn.
- Đun đến lúc bí chín thì cho số lượng nước vừa phải vào nồi (vừa đủ ăn).
- cuối cùng cho hành lá cắt từng khúc một vào rồi tắt bếp. tận thưởng bây giờ đi!
8. Cháo nấm bào ngư
Anh chị em xem xét là công thức này khuyến nghị cho 2 người dùng nên nếu gia đình đông thành viên thì hãy nhân theo tỉ lệ thành phần nhé!
Nguyên liệu nấu nấm
• 3 thìa các gia vị
• 2 muỗng nước mắm
• 200 g thịt nạc băm
• Màng phổi đỏ 200 g
• 1 cà rốt
• 1 củ khoai tây
• Nửa bát cơm.
• củ tỏi, hành cây …
Cách nấu cháo
- Bạn bắc một nồi gạo lên trên bếp, kế tiếp cho nước vào ngập nửa nồi luộc cháo.
- đảo đều, thêm nước nếu cần và khuấy như nấu cháo bình thường và đến lúc hạt gạo nở thành cháo.
- Cho khoai tây, củ cà rốt vào cháo, nấu nhừ dần.
- Bắc một cái nồi mới lên trên bếp, bỏ dầu ăn vào, đợi đến khi nồi nóng.
- Hành tỏi sau thời điểm chế biến sơ qua cho vô xào đến khi thơm.
- Cho mộc nhĩ và thịt bào ngư vào trong nồi thường xuyên xào.
- Khi món cháo sôi, cho Các nguyên liệu vừa xào vào trong nồi, quấy đều.
- Nêm gia vị cho cháo vừa ăn (2 thìa hạt nêm agi ngon, 1 thìa nước mắm).
- bây chừ chúng ta có thể múc cháo ra tô, đợi nguội một ít là rất có thể cùng mái ấm gia đình ăn món mộc nhĩ sò thơm và ngon rồi nhé!
9. Cách chế biến canh đậu phụ sốt cà chua mộc nhĩ bào ngư – nấm sò nấu canh gì ngon
Nguyên liệu nấu nấm
• mộc nhĩ bào ngư 400 g
• 1/2 cà chua lớn
• một nửa miếng đậu hũ
• 800 ml nước lọc
• 3 loại sả, ngò gai, muối hạt, bột nêm, gia vị bột ngọt …
Cách làm nấm sốt cà
- Đặt nồi cỡ vừa lên bếp, cho 800 ml nước vào đun sôi.
- Khi nước đã đun sôi, cho đậu hũ vào và để ráo trong 2 phút.
- kế tiếp cho mộc nhĩ bào ngư vào nấu chín.
- sau thời điểm nấm mèo chín, cho cà chua đã chuẩn bị vào và để lửa thật nhỏ.
- ở đầu cuối, nêm nếm lại mì chính cho vừa khéo ăn và nêm nếm lại theo khẩu vị của người sử dụng.
- hiện thời bạn cũng có thể cho canh đậu hũ sốt quả cà chua, nấm, bào ngư, nấm mèo ra tô để suy giảm calo và bước đầu thưởng thức cùng mái ấm gia đình nhé! nếu muốn thêm đậm đà, chúng ta có thể bỏ thêm một cái trứng vào tô. Lại là súp.
10. Cách làm món mộc nhĩ bào ngư kho tiêu:
Nguyên liệu nấu nấm
• nấm mèo bào ngư 400 g
• Uống 1 thìa cà phê.
• Tiền boa một nửa cây
• 4 thìa xì dầu.
• 2 thìa đường.
• 4 thìa dầu chiên.
Cách làm mộc nhĩ kho tiêu
- Đặt một chiếc nồi cỡ vừa lên bếp, cho thêm một chút dầu ăn vào, đun cho nóng dầu.
- Cho hồng vào chảo trộn nhanh, tắt bếp và khiến cho hồng hơi nguội.
- Cho xì dầu, tiêu bột, đường và nấm mèo sò vào trong nồi trộn đều, đậy vung thường xuyên đun.
- sau khi nước sôi, bạn mở nắp nồi, hớt bọt trên thành nồi rồi nếm vào một trong những món canh không còn xa lạ với mái ấm gia đình.
- liên tục hâm sôi và đậy nắp nấu khoảng 5 phút.
11. Cách chế biến sốt nấm mèo sò rong biển:
Nguyên liệu nấu nấm
- 500g nấm mèo sò trắng
- Nước tương, nước mắm nam ngư (không bắt buộc so với người ăn chay)
- hương liệu gia vị rong biển
Cách làm nấm sốt rong biển
- nấm đông cô rửa sạch để cho khô ráo, thái từng miếng nhỏ (nếu mộc nhĩ đông cô hơi to) rồi ướp với hương liệu gia vị tảo bẹ và xì dầu khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.
- bắc chảo lên bếp giữ lửa to để nước cạn hết nhanh hơn, khi nước bước đầu cạn thì giảm lửa, nếu chưa vừa miệng thì có thể chế tạo lại, thêm gia vị cho ngấm. thịt thật chin đều. Lười biếng.
- Khi mộc nhĩ lỏng và còn hơi ấm, bạn dùng phới đánh tơi bông ra để sợi nấm mèo nhỏ lại.
- liên tục cho đến khi đạt được độ khô và độ xốp có nhu cầu. Mình làm con số ít nên muốn có ít nước nhất định sẽ mềm hơn, nếu làm số lượng lớn thì cần làm khô hơn. so với trẻ nhỏ tuổi, thay hương liệu gia vị bằng nước tương không ướp muối.
12. Thực hành món mộc nhĩ bào ngư thịt gà:
Nguyên liệu nấu nấm
- 100 gram mộc nhĩ sò tươi ngon
- Thịt gà xé nhỏ tuổi 50g.
- 100 gram mì khô.
Cách làm nấm bào ngư thịt gà
- Anh chị em đem nấm đi rửa sạch, bước đầu chế biến nấm theo quá trình trên nhé!
- thứ nhất bạn chặt thịt gà và cho vào nồi ninh cho thơm.
- Thêm dầu và liên tục đảo và khi thịt trở nên chắc chắn.
- cách kho thịt bước đầu có độ chín nhất định thì cho nấm rơm vào và tiếp tục quấy đều.
nấm đông cô và thịt gà có độ chín nhất định cho mì vào nấu cùng, đảo đều rồi bỏ ra chén để mộc nhĩ đông cứng và thịt gà ngon (có thể nêm thêm ớt nước sốt, nước tương như).
Nấm bào ngư xào lá lốt
Nấm bào ngư xào dầu hào
Nấm sò xào chay
Nguyên liệu làm nấm sò xào chay
- Nấm bào ngư xám: 500g (nên chọn nấm bào ngư xám vì sẽ có vị ngon hơn, giòn ngọt hơn và bổ hơn so với chọn mua nấm bào ngư trắng).
- Sả: 2 nhánh
- Ớt hiểm: 3 quả
- Tỏi hoặc hành boaro: 1 tép
- Các gia vị khác: Dầu ăn, muối, đường, hạt nêm chay, nước mắm chay, bột ngọt.
Cách làm:
Bước 1: Cách sơ chế nấm bào ngư
- Nấm bào ngư xám bạn mua về rồi cắt bỏ đi phần chân nấm, cho nấm vào trong chậu nước muối đã pha loãng ngâm trong khoảng 30 phút để khử đi độc tố và làm sạch nấm. Sau khi ngâm nấm, bạn rửa sạch nấm thật nhiều lần cùng với nước lạnh, vắt thật ráo nước rồi xé nấm thành những miếng nhỏ.
- Sả cây thì đập dập, rồi băm nhuyễn.
- Tỏi cũng đập dập, băm nhuyễn.
Bước 2: Thực hiện chế biến món ăn
- Bắc chảo lên trên bếp rồi cho dầu ăn và tỏi vào phi cùng lúc cho thơm lên. Tiếp đến bạn sẽ cho sả vào phi cho đến khi thấy đã chuyển sang màu vàng và đã dậy mùi thơm thì bạn cho tiếp ớt băm nhuyễn vào để xào chung. Nêm nếm vào 1 ít muối, thêm 1 ít bột ngọt và ½ muỗng đường để cho vừa ăn.
- Trong khi đó, bạn cũng bắc một chảo khác lên trên bếp. Cho dầu ăn vào ngập trong chảo, đun dầu thật là nóng rồi cho vào nấm bào ngư đã xé mỏng vào để chiên sơ, khi nấm chuyển sang màu trông vàng giòn và đã dậy mùi thơm hấp dẫn hơn là khi xào. Chiên vàng nấm bào ngư lên cho đến khi hết phần nấm thì bạn vớt nấm ra rồi để cho ráo dầu.
- Bạn đổ nấm vào trong chảo để chiên cùng sả ớt đã chuẩn bị từ trước đó. Đảo thật đều tay cho đến khi nấm đã thấm gia vị, nêm nếm vào 1 muỗng nước mắm chay, cùng ½ muỗng hạt nêm.
- Xào nấm bào ngư cùng với sả ớt trong 10 phút cho ngấm hết gia vị rồi bạn tắt bếp.
Bước 3: Trình bày:
Múc nấm bào ngư mà bạn đã xào ra đĩa, rắc lên 1 ít tiêu xay và trang trí vào thêm ít ngò rí tạo thêm màu sắc hấp dẫn hơn cho món ăn.
Nấm sò xào thịt bò
Nguyên liệu làm nấm sò xào thịt bò
- 300 gr thịt thăn bò
- 400gr nấm sò tươi
- 2 quả cà chua
- 100gr hành ngò và hành lá
- 5 tép tỏi bắc
- 3 củ hành tím
- 1 thìa cà phê bột canh
- 2 thìa cà phê dầu hào
- 1 thìa cà phê tiêu xay
- 3 thìa cà phê nước mắm
- 2 thìa cà phê hạt nêm
- 1 thìa cà phê muối i-ốt
- 1 nắm tay nhỏ muối hột
- 1 thìa cà phê bột ngọt
- 3 thìa cà phê dầu ăn
Cách làm món nấm sò xào thịt bò chuẩn vị
Giai đoạn 1: Sơ chế nguyên liệu
- Lột sạch vỏ hành tím và tỏi bắc. Tiếp đến, đem chúng đi thái thật nhỏ rồi bằm cho thật nhuyễn.
- Rửa qua thịt thăn bò bằng nước muối cho thật sạch. Sau đó rửa lại với nước lạnh 3 lần, rửa cho thật kỹ. Để thịt bò ra rổ cho thật ráo nước.
- Thái thịt bò theo bản to, lát mỏng.
- Ướp thịt bò với 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn, 1 thìa dầu hào, 2 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa nước mắm, 2 thìa canh dầu ăn, 1 thìa tiêu cho thịt bò được mềm và ngon hơn. Ướp thịt bò khoảng 25 đến 30 phút trước khi đem đi nấu để thịt được ngấm gia vị bạn nhé.
- Cắt bỏ phần gốc nấm sò đi và đem rửa sạch. Sau đó, ngâm nấm sò vào trong nước vo gạo để được trắng hoặc ngâm chúng vào nước muối đã pha loãng khoảng 15 phút rồi vớt ra và rửa lại thêm 1 lần với nước lạnh, vắt cho khô là được.
Giai đoạn 2: Cách thức chế biến
- Đặt chảo dầu lên bếp và bật bếp (khoảng 3 thìa canh dầu ăn). Đợi dầu nóng, cho hành tỏi vào phi cho thơm rồi cho cà chua vào xào chung.
- Cho nấm sò vào xào chung khi cà chua đã bắt đầu mềm.
- Xào cho tới khi nấm sò chín (khoảng 4 – 5 phút sau khi cho vào chảo) thì tiếp tục cho thịt bò vào xào chung.
- Đảo đều tay và nêm gia vị: 2 thìa dầu hào, 1/2 thìa bột ngọt, 1 thìa đường, 1 thìa hạt nêm.
- Đảo thêm 1 vài lần với lửa lớn và tắt bếp.
Như vậy là đã hoàn thành cách chế biến món nấm sò xào thịt bò ngon chuẩn vị
Cách sấy nấm bào ngư khô – nấm bào ngư sấy khô
Kỹ thuật này Tú sưu tầm được trên mạng, thấy hay nên chia sẻ lại cho mọi người, vì Tú cũng không chuyên về sản xuất loại nấm khô này, thay vào đó cách phơi khô bằng nắng vẫn hợp lý và nấm sẽ có mùi thơm đặc trưng hơn.
Quy trình sấy nấm bào ngư
Sấy nấm không sấy khô kiệt mà vẫn giữ lại độ ẩm từ 12 – 14%.
Khi sấy nấm phải theo nguyên tắc hơi nóng đi qua nấm hoặc nấm chuyển động trong không khí nóng để rút nước ở nấm.
Nguyên tắc
- 1m3 không khí 15oC có thể khử được 12g hơi nước.
- 1m3 không khí 20oC có thể khử được 17g hơi nước.
- 1m3 không khí 40oC có thể khử được 30g hơi nước.
- 1m3 không khí 50oC có thể khử được 95g hơi nước.
Vì vậy ta có thể tính được lượng không khí nóng cần cung cấp để điều chỉnh tốc độ gió và thiết kế dung tích lò. Sự chuyển vận của hơi nóng quanh nấm phải được lưu thông tốt. Vì hơi nóng hút ẩm từ nấm và nhanh chóng trở nên no nước. Nếu không được lưu thông hơi nóng này không hút thêm được nước nữa và có thể làm ướt, thậm chí có hiện tượng đọng nước làm nấm bị mốc ngay trong lò sấy.
Thông số sấy khô như sau : nhiệt độ sấy từ 50 – 60oC, độ ẩm sấy cài đặt ở mức 10-15%, thời gian từ 5-10 tiếng tùy theo sản phẩm dày mỏng khác nhau.
Cái này giành cho 1 người, muốn nấu cho gia đình và người thân thì nhân với tỉ trọng bên trên là hài hòa. Chúc Anh chị em hài lòng và ăn ngon miệng!
Tôi hy vọng bài viết này đã share cho những bà nội trợ bếp núc 14 cách chế biến nấm sò (nấm bào ngư), rất có thể đưa tới cho bạn nhiều sáng tạo và bí quyết nấu ăn, khiến cho bạn trổ tài. bạn cũng có thể nấu ăn và làm các món ăn thương yêu của bản thân mình rồi! !