Tư vấn miễn phí: 1800.1044

Nhật Bản sử dụng giun tròn để phát hiện ung thư

Ngày đăng: 03-03-2020

Ung thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Mỗi năm có đến trên 8 triệu người chết vì ung thư và con số này dự kiến tăng 50% trong các thập kỷ tới. Do đó, việc quan trọng là phát hiện ung thư sớm để đem đến cơ hội chữa khỏi bệnh cao và ít tốn kém.

  Mới đây, các nhà khoa học Nhật Bản đã tạo ra bộ dụng cụ tầm soát ung thư dựa trên khả năng của con giun tròn ngửi được tế bào ung thư trong môi trường nước tiểu.

Ung thư là gì?

   Ung thư (cancer) là tên dùng chung để mô tả một nhóm các bệnh phản ánh những sự thay đổi về sinh sản, tăng trưởng và chức năng của tế bào. Các tế bào bình thường trở nên bất thường (đột biến) và tăng sinh một cách không kiểm soát, xâm lấn các mô ở gần (xâm lấn cục bộ) hay ở xa (di căn) qua hệ thống bạch huyết hay mạch máu. Di căn là nguyên nhân gây tử vong chính của ung thư. 

 

Kết quả hình ảnh cho ung thư

Tế bào ung thư

Nguyên nhân gây ung thư

   Ung thư xuất phát từ một tế bào đơn lẻ, đơn vị cơ bản của sự sống. Sự chuyển dạng từ một tế bào bình thường thành một tế bào ung thư là một quá trình nhiều giai đoạn, từ một tổn thương tiền ung thư đến khối u ác tính. Những thay đổi này là kết quả của sự tương tác giữa các yếu tố di truyền của một người và ba loại tác nhân bên ngoài, bao gồm:

  • Các tác nhân sinh ung vật lý như tia cực tím và bức xạ ion hóa;

  • Các tác nhân sinh ung hóa học, như a-mi-ăng (asbestos), các thành phần của khói thuốc lá, aflatoxin (một chất nhiễm bẩn thức ăn), và arsenic (một chất nhiễm bẩn nước uống); 

  • Các tác nhân sinh ung sinh học, như nhiễm trùng một số virus, vi khuẩn hay ký sinh trùng.

Bộ dụng cụ sử dụng giun tròn để chẩn đoán ung thư

 

Giun tròn ký sinh có thể phát hiện ra người mắc bệnh ung thư

Giun tròn ký sinh có thể phát hiện ra người mắc bệnh ung thư

 

    Giun tròn là  loài ký sinh sống trong ruột chó, mèo và con người sau khi ăn thịt, cá chưa được nấu chín. 

     Tiến sĩ Taakaki Hirotsu, Chủ tịch công ty Hirotsu Bio Science tiến hành thí nghiệm trên, đã giải thích về ý tưởng đằng sau công nghệ tiên phong trên trong một cuộc phỏng vấn với Đài Sputnik. 

     Ông cho biết phương pháp này dựa trên phản ứng chuyển động của giun tròn đối với chất kích thích hóa học. Chúng sẽ di chuyển hướng về mùi hương mà chúng thích cũng như tránh xa khỏi thứ chúng không thích. Về cơ bản, việc giun di chuyển gần về phía nước tiểu của bệnh nhân có thể giúp xác định họ mắc ung thư hay không. Đó là một dạng phân tích ung thư hoàn toàn mới, chưa từng được biết trước đây. 

     Nhà khoa học sinh học này lý giải rằng khả năng đánh hơi ung thư của loài chó chính là bước khởi đầu cho nghiên cứu của công ty Hirotsu Bio Science. “Nếu chó có thể đánh hơi phân biệt người mắc ung thư và người không mắc ung thư, loài giun tròn với khứu giác nhạy bén gấp 1,5 lần chó và có thể nhận ra mùi hôi mà nhiều thiết bị không thể phát hiện được, chúng cũng sẽ phân biệt được một người bệnh với một người khỏe mạnh”, ông Taakaki Hirotsu nói. 

     Giả thuyết trên của ông Hirotsu đã được chứng minh là đúng đắn. Kết quả thử nghiệm cho thấy giun tròn có khả năng đáng kinh ngạc khi tụ tập xung quanh nước tiểu của người bệnh, trong khi ít quan tâm đến nước tiểu của người khỏe mạnh. Nghiên cứu lâm sàng đã được tiến hành tại 17 cơ sở trên khắp Nhật Bản trong hai năm qua.

     Theo Hirotsu Bio Science, phương pháp thử nghiệm của họ không chỉ phát hiện 15 loại ung thư khác nhau mà còn cho kết quả sớm hơn các biện pháp thông thường. Tỷ lệ chính xác trung bình của bộ dụng cụ giun tròn này là 86,8%, trong đó có 85% cho các phát hiện sớm. 

     Phương pháp của Hirotsu Bio Science đã được áp dụng tại một số cơ sở y khoa tại Nhật Bản tháng 1 vừa qua và nhận được đơn đặt hàng từ trên 500 cơ sở khác trên cả nước. Bộ dụng cụ giun tròn cũng nhận được sự quan tâm mạnh mẽ từ nước ngoài. Ông Hirotsu cho biết các đối tác nước ngoài không chỉ muốn đặt mua mà còn đề xuất hợp tác nghiên cứu. 

     Hiện tại, bộ dụng cụ giun tròn có thể nhận thấy sự hiện diện của tế bào ung thư song chưa thể xác định loại bệnh. Ông Hirotsu cho biết việc xác định loại bệnh chính là mục tiêu tiếp theo trong nghiên cứu.

     “Chúng tôi đang tạo ra một loài giun đặc biệt bằng cách thay đổi gen của chúng, cho phép xác định một dạng ung thư cụ thể. Chúng tôi đã đặt mục tiêu tạo ra loài giun tròn có thể xác định bệnh khó chẩn đoán như ung thư tuyến tụy, đồng thời triển khai các dạng phân tích trong giai đoạn 2 năm”, nhà khoa học này cho biết. 

 

     Phần lớn người bệnh chỉ được chẩn đoán và phát hiện ra bệnh khi ung thư đã bước sang giai đoạn cuối. Lúc này khả năng chữa khỏi là rất thấp và tỷ lệ tử vong tương đối lớn. Do đó, bộ dụng cụ mới này, nếu được đưa vào sử dụng rộng rãi, có thể sẽ là một trong những phương pháp hữu hiệu nhất giúp nhanh chóng phát hiện ra các dấu hiệu bất thường để từ đó, đưa ra phương án điều trị hiệu quả và kịp thời, gia tăng tỷ lệ sống sót nếu người đó mắc bệnh ung thư. Hy vọng thông tin trên hữu ích với quý bạn đọc.

 

XEM THÊM:

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Chuyên gia tư vấn

Đặt hàng online

BoniBeauty

360.000đ

BoniSnow

400.000đ

khuyến mại khủng mua 2 tặng 1

Đăng ký nhận ưu đãi, tư vấn

Chuyên gia tư vấn

Hỗ trợ 24/7

Dược sĩ tư vấn

0984.464.844 - 0931.084.084

0243.766.2222 - 1800.1044

Email: botania.vn@gmail.com

Zalo: 0931 084 084

Tích điểm
Tặng quà
Khuyến mại khủng mua 2 tặng 1
Hotline: 1800 1044