Tư vấn miễn phí: 1800.1044

Phát hiện ra kháng sinh mới trong rừng nhiệt đới

Ngày đăng: 25-02-2020

 

Kháng kháng sinh đã trở thành vấn đề y tế toàn cầu, đặc biệt ở các nước đang phát triển. Mỗi năm có hàng chục ngàn người tử vong do kháng thuốc và phải mất chi phí hàng chục tỷ USD vì kháng thuốc.

 

   Vì vậy, việc tiếp tục tìm kiếm kháng sinh mới là rất quan trọng, vì chúng có thể là chìa khóa để tạo ra các loại thuốc kháng khuẩn trong tương lai.

 

   Phát hiện mới gần đây, một kháng sinh mới có tên là phazolicin đã được tìm thấy trong rừng nhiệt đới. Bài viết hôm nay chúng ta cùng nghiên cứu về vấn đề này nhé.

 

Tình hình thế giới đang cạn kiệt kháng sinh mới

 

Kết quả hình ảnh cho thuốc kháng sinh

 

 Theo hai báo cáo mới công bố từ Cơ quan y tế của Liên Hợp Quốc, hiện có rất ít loại kháng sinh mới hiệu quả. Thế giới đang ít dần các lựa chọn chống lại những siêu vi khuẩn. 

 

"Mối đe dọa kháng kháng sinh, nhu cầu tìm ra giải pháp chưa bao giờ cấp bách như bây giờ", Tedros Adhanom Ghebreyesus, người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố hôm 17/1.

 

Ông Tedros cho hay nhiều sáng kiến đang được triển khai, song vẫn cần các quốc gia, ngành công nghiệp dược phẩm "đóng góp bằng những nguồn tài trợ bền vững và các loại thuốc mới".  

 

"Có thể thấy kháng kháng sinh đang lan rộng, thực sự chúng ta đang dần cạn kiệt các loại thuốc kháng sinh để chống lại những vi khuẩn kháng thuốc này", Peter Beyer, thuộc Bộ phận thuốc thiết yếu của WHO, cho hay. "Đây là một trong những mối đe dọa sức khỏe lớn nhất loài người đang phải đối mặt". 

 

  Kháng kháng sinh là tình trạng vi khuẩn miễn dịch với các loại thuốc hiện có. Do vậy chỉ cần một vết thương nhỏ, một nhiễm trùng thông thường cũng có thể dẫn đến chết người. 

 

  Thuốc kháng sinh được phát hiện từ những năm 1920, đánh bại nhiều bệnh do vi khuẩn gây ra, như viêm phổi, lao, viêm màng não, cứu hàng triệu mạng sống. Trải qua nhiều thập kỷ, vi khuẩn dần hình thành khả năng kháng thuốc, trở thành "siêu vi khuẩn" kháng kháng sinh.

 

  Để chống lại tình trạng kháng những loại thuốc đã biết của vi khuẩn,chúng ta cần thêm một lượng ổn định thuốc kháng sinh mới. Song, đối với các công ty dược phẩm, việc phát triển thuốc mới cạnh tranh trong lĩnh vực này rất phức tạp, tốn kém và lợi nhuận không cao. 

 

Một thuốc hiện trong giai đoạn thử nghiệm tiền lâm sàng có thể mất nhiều năm trước khi tiếp cận thị trường. 

 

Kháng sinh mới được phát hiện trong rừng nhiệt đới

 

kháng sinh tìm thấy trong rừng nhiệt đới

 

Theo Nature Communications, một nhóm khoa học gồm các nhà nghiên cứu Nga, Mỹ và Pháp đã phát hiện ra một loại kháng sinh do vi khuẩn có trong đất sản sinh ra từ ​​rừng nhiệt đới Mexico, có tên phazolicin, giúp ngăn chặn vi khuẩn có hại xâm nhập vào hệ thống rễ của cây họ đậu.

 

Các nhà khoa học hy vọng loài vi khuẩn mới được phát hiện có thể được sử dụng như vi khuẩn có nguồn gốc thực vật, vì phazolicin sẽ ngăn chặn sự phát triển của các sinh vật gây bệnh trong hệ thống rễ của cây trồng.

 

   Bằng cách phân tích thông tin sinh học, các nhà khoa học dự đoán sự tồn tại của phazolycin và sau đó xác nhận điều này trong phòng thí nghiệm. Họ đã chỉ ra cấu trúc nguyên tử của loại kháng sinh mới và tìm ra cơ chế hoạt động của nó, có liên quan đến sự phá hủy cấu trúc phân tử ở vi khuẩn.

 

 Hiện tại, các nhà khoa học đang nghiên cứu thêm về loại kháng sinh này để có thể đưa vào sử dụng nhằm điều trị các bệnh nhiễm khuẩn trong tương lai.
 

  Hiện nay kháng kháng sinh là một vấn đề rất lớn cả trong y học và nông nghiệp. Do vậy việc tiếp tục tìm kiếm kháng sinh mới là rất quan trọng, vì chúng có thể là chìa khóa để tạo ra các loại thuốc kháng khuẩn trong tương lai giúp cứu sống nhân loại. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về kháng sinh và hiện tượng kháng kháng sinh nhé.

 

Kháng sinh là gì?

   Kháng sinh là thuốc tiêu diệt hoặc kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn, từ đó giảm đáp ứng viêm gây ra bởi vi khuẩn. Kháng sinh có tác dụng khác nhau trên từng loại vi khuẩn, một số kháng sinh có tác dụng trên nhiều chủng vi khuẩn được gọi là kháng sinh phổ rộng, một số loại khác tác dụng trên một số chủng vi khuẩn nhất định được gọi là phổ hẹp.

 

Kháng kháng sinh là gì?

Kháng kháng sinh là khả năng của một vi sinh vật (vi trùng, virus và một số ký sinh trùng) ngăn chặn tác dụng của một thuốc chống lại nó (như kháng sinh, thuốc kháng virus và thuốc chống sốt rét). Dẫn tới các phương pháp điều trị trở nên không hiệu quả, vi sinh vật gây bệnh vẫn tồn tại, phát triển mạnh hơn và có thể lan sang người khác.

 

Cơ chế kháng kháng sinh của vi khuẩn?

Vi khuẩn đề kháng kháng sinh theo 4 cơ chế:

 

  • Thứ nhất: Vi khuẩn ngăn cản kháng sinh xâm nhập vào bên trong chúng bằng cách củng cố hoặc biến đổi cấu trúc các màng bảo vệ của chúng. Ví dụ như vi khuẩn Gram âm có lớp màng ngoài (outer membrane) để ngăn cản kháng sinh thấm vào bên trong.

 

  • Thứ hai: vi khuẩn tạo ra các bơm đẩy để bơm kháng sinh ra ngoài. Ví dụ như trực khuẩn mủ xanh có thể tạo ra bơm đẩy nhóm kháng sinh quinolon, beta lactam dẫn đến kháng sinh bị vô hiệu hóa.

 

  • Thứ ba: vi khuẩn sản xuất ra các men (enzymes) để phá hủy kháng sinh như các men penicillinase, beta lactamase phổ rộng, carbapenemase... Đây là cách thức phổ biến mà vi khuẩn tạo ra để chống lại hầu hết các nhóm kháng sinh. Ví dụ như Klebsiella pneumoniae sinh ra men carbapenemase KPC phá hủy nhóm carbapenem; Escherichia coli sinh beta lactamase phổ rộng ESBL kháng cephalosporin...

 

  • Thứ tư: vi khuẩn biến đổi cấu trúc các bộ phận của chúng, làm cho kháng sinh không nhận ra đích tác dụng. Ví dụ như thay đổi protein gắn penicillin PBP là cách mà vi khuẩn chống lại kháng sinh nhóm beta lactam. Đột biến gen mã hóa cho men DNA-gyrase là cách để kháng lại nhóm kháng sinh quinolon.

 

Đôi khi, vi khuẩn không chỉ sử dụng một trong các cách trên mà chúng kết hợp đồng thời nhiều cách để kháng lại rất nhiều nhóm kháng sinh khác nhau, được gọi là các chủng vi khuẩn đa kháng kháng sinh. Ví dụ: những vi khuẩn thường gây nhiễm khuẩn bệnh viện như trực khuẩn mủ xanh, Acinetobacter baumanii... có thể đề kháng lại hầu hết các nhóm kháng sinh đang có.

 

Biện pháp giảm thiểu sự phát triển của vi khuẩn kháng kháng sinh.

  • Chỉ sử dụng kháng sinh khi thật sự bị nhiễm khuẩn.

  • Cung cấp đơn thuốc kháng sinh đã uống trong các lần bệnh trước cho bác sĩ.

  • Thực hành vệ sinh, ăn uống tốt tránh nhiễm khuẩn.

  • Tiêm phòng đầy các bệnh có thể ngừa bằng vắc xin.

  • Sử dụng kháng sinh đủ liều và theo chỉ định của Bác sĩ.

  • Không sử dụng kháng sinh lẻ hay kháng sinh của người khác khi bị bệnh.

 

Phát hiện mới mở ra hy vọng phát triển một loại kháng sinh mới cho tương lai. Hy vọng rằng trong một ngày không xa, kháng sinh mới này sẽ được ứng dụng đi vào điều trị trên cơ thể người.

 

XEM THÊM:

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Chuyên gia tư vấn

Đặt hàng online

BoniBeauty

360.000đ

BoniSnow

400.000đ

khuyến mại khủng mua 2 tặng 1

Đăng ký nhận ưu đãi, tư vấn

Chuyên gia tư vấn

Hỗ trợ 24/7

Dược sĩ tư vấn

0984.464.844 - 0931.084.084

0243.766.2222 - 1800.1044

Email: botania.vn@gmail.com

Zalo: 0931 084 084

Tích điểm
Tặng quà
Khuyến mại khủng mua 2 tặng 1
Hotline: 1800 1044