Tư vấn miễn phí: 1800.1044

Quả óc chó – thực phẩm giúp bạn phòng chống ung thư vú

Ngày đăng: 21-02-2020

 

Ung thư vú là một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm đối với chị em phụ nữ trên toàn thế giới. Hiện nay, tỷ lệ người mắc bệnh ung thư vú trên thế giới ngày càng tăng cao, đặc biệt là ở các nước đang phát triển.

 

Tuy nhiên, nền y học cũng đang phát triển hàng ngày. Ngày càng có nhiều phương pháp, nghiên cứu, bài thuốc hiệu quả giúp phòng ngừa và điều trị căn bệnh hiểm nghèo này.

 

Mới đây, các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Marshall (MCU), Tây Virginia, Mỹ đã phát hiện thêm một lợi ích bất ngờ của loại quả óc chó, đó là chống ung thư vú.

 

Hãy cùng tìm hiểu về ung thư vú và phát hiện mới này nhé.

 

Ung thư vú là gì?

 

ung thư vú lá gi

 

   Ung thư vú là tình trạng khối u ác tính phát triển ở các tế bào vú. Khối u ác tính là tập hợp các tế bào ung thư có thể sinh sôi rất nhanh ở các mô xung quanh, hoặc có thể lan ra (di căn) các bộ phận khác trong cơ thể. Ung thư vú hầu hết xuất hiện ở nữ giới. Tuy nhiên, trong một số ít trường hợp, nam giới cũng có thể mắc bệnh này

 

Các giai đoạn phát triển của ung thư vú

Ung thư vú giai đoạn 0 (Giai đoạn đầu)

Ở giai đoạn đầu này, các tế bào ung thư vú được bác sĩ phát hiện ra trong các ống dẫn sữa. Ta gọi đây là ung thư vú không xâm lấn, hay có cách gọi khác là ung thư biểu mô tuyến vú tại chỗ. Bệnh nhân sẽ được điều trị bệnh ung thư vú để ngăn chặn sự di căn của bệnh. Thường thì bệnh nhân chỉ cần cắt bỏ khối u và sử dụng thêm phương pháp xạ trị.

 

Ung thư vú giai đoạn 1

Ở giai đoạn 1A, khối u vẫn có kích thước nhỏ từ 2cm và các hạch bạch huyết chưa bị ảnh hưởng. Còn khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn 1B sẽ không chỉ có khối u ở vú mà còn tìm thấy khối u tại các hạch bạch huyết ở nách. Đây vẫn là 2 giai đoạn phát hiện bệnh sớm. Bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp phẫu thuật kết hợp một số liệu pháp để điều trị bệnh.

 

Ung thư vú giai đoạn 2

Ở giai đoạn 2, các khối u có kích thước từ 2 – 5cm và có thể chưa lây lan sang các hạch bạch huyết hoặc sang các hạch nách. Giai đoạn này được chia là 2 giai đoạn nhỏ: 2A và 2B.

 

  • Giai đoạn 2A: Chưa xuất hiện u nguyên phát và chưa đến 4 hạch bạch huyết. Kích thước khối u nhỏ hơn 2cm và chưa đến 4 hạch bạch huyết. Khối u từ 2-4cm và chưa lan tới hạch bạch huyết và hạch dưới cánh tay.

 

  • Giai đoạn 2B: Ở giai đoạn, khối u có kích thước từ 2 đến 4cm và tìm thấy các cụm tế bào ung thư trong hạch bạch huyết, từ 1-3 hạch bạch huyết ở nách hoặc gần xương ức. Hoặc, kích thước khối u lớn hơn 5cm và chưa xâm lấn đến các hạch bạch huyết.

 

Bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn 2 nên kết hợp các liệu pháp điều trị phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và kích thích tố.

 

Ung thư vú giai đoạn 3

Khi bạn phát hiện bệnh ở giai đoạn 3, thì các khối u trong cơ thể đã lan rộng 4 – 9 hạch bạch huyết ở nách hoặc phù các hạch bạch huyết bên trong vú.

 

Ở giai đoạn 3, liệu pháp điều trị cho bệnh nhân cũng giống với giai đoạn 2. Nếu bác sĩ phát hiện ra có khối u nguyên phát lớn, thì bạn sẽ phải dùng biện pháp hóa trị để làm nhỏ khối u trước khi tiến hành phẫu thuật.

 

Ung thư vú giai đoạn 4 (giai đoạn cuối)

Giai đoạn này được xem là giai đoạn cuối của bệnh ung thư. Tế bào ung thư đã lan rộng và di căn đến nhiều cơ quan trong cơ thể người bệnh. Ung thư vú thường di căn đến xương, não, phổi và gan. Ở giai đoạn này, bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn điều trị toàn thân tích cực, đây là phương pháp phổ biến đối với bệnh nhân đang điều trị bệnh ung thư vú giai đoạn cuối.

 

Dấu hiệu nhận biết ung thư vú

Đau vùng ngực

Vùng ngực có cảm giác đau âm ỉ, không có quy luật rõ ràng. Có nhiều khả năng đây là tín hiệu cảnh báo ung thư vú ác tính giai đoạn sớm. Nếu vùng ngực đau, nóng rát liên tục hoặc ngày càng dữ dội thì bạn nên cần đi khám ngay.

 

Thay đổi vùng da

Hầu hết những người mắc phải căn bệnh này thường thay đổi màu sắc và tính chất da ở vùng ngực. Vùng da thường có thể xuất hiện nhiều nếp nhăn hoặc lõm giống như lúm đồng tiền, vùng da xung quanh thường có mụn nước, ngứa lâu không dứt điểm.

 

Sưng hoặc nổi hạch

Sưng hạch bạch huyết không chỉ là dấu hiệu của các bệnh thông thường như cảm cúm, nhiễm trùng mà còn cả bệnh ung thư vú. Nếu có khối u hoặc vết sưng đau dưới vùng da kéo dài trong vài ngày mà bạn không rõ nguyên nhân thì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư vú.

 

Đau lưng, vai hoặc gáy

Một số phụ nữ khi mắc phải bệnh này thay vì đau ngực thì thường có cảm giác đau lưng hoặc vai gáy. Những cơn đau thường xảy ra ở phía lưng trên hoặc giữa 2 bả vai, có thể nhầm lẫn với việc giãn dây chằng hoặc các bệnh liên quan trực tiếp đến cột sống.

 

Nghiên cứu mới: Quả óc chó giúp giảm nguy cơ mắc ung thư vú

 

Kết quả hình ảnh cho quả óc chó


Các nghiên cứu mới được công bố đã chỉ ra rằng, thêm quả óc chó vào khẩu phần ăn có thể ức chế sự phát triển, cũng như tăng khả năng chết của các tế bào ung thư vú ở người.

 

Nghiên cứu trước đây trên chuột

Được biết, trong những nghiên cứu trước đây, nhóm tác giả này cũng đã khám phá ra khả năng tác động lên sự phát triển của ung thư của quả óc chó, thông qua thí nghiệm trên chuột. Cụ thể, họ phát hiện ra rằng, chỉ cần thêm một lượng quả óc chó nhỏ vào khẩu phần ăn của những chú chuột, được cấy ung thư vú của người, thì tốc độ phát triển của khối u đã giảm đi đáng kể. Mặc dù chưa thể xác định được hợp chất nào trong quả óc chó đã mang đến khả năng này. Tuy nhiên, đã từng có các nghiên cứu chỉ ra: axit a-linolenic, beta-sitosterol, vitamin E, melatonin… là những thành phần có đặc tính chống ung thư chứa trong quả óc chó.

 

   Bên cạnh khả năng làm chậm tốc độ phát triển của khối u, chế độ ăn có chứa quả óc chó còn làm giảm khả năng mắc ung thư của những chú chuột, được lập trình gen để phát triển ung thư tuyến vú. Đi sâu vào nghiên cứu hiện tượng này, họ nhận thấy rằng, các gen có liên quan đến ung thư vú ở chuột đã có sự thay đổi về biểu hiện gen, đặc biệt là những gen tham gia vào quá trình tăng sinh tế bào, biệt hóa tế bào biểu mô vú và sự chết của tế bào. Vì các gen vừa được đề cập có ý nghĩa quan trọng, đối với sự phát triển của tế bào ung thư vú ở người, nhóm nghiên cứu đã đặt ra giả thiết rằng, việc ăn quả óc chó cũng sẽ đem đến kết quả tương tự trên người, từ đó dẫn đến công trình nghiên cứu được công bố mới đây.

 

Thiết kế nghiên cứu trên người

   Trong nghiên cứu lần này, các nhà khoa học của MCU đã tiến hành thử nghiệm trên các bệnh nhân ung thư. Những người tình nguyện tham gia được chia làm 2 nhóm:

 

-Nhóm 1: Khẩu phần ăn được bổ sung thêm quả óc chó, với liều lượng 2 ounces (xấp xỉ 56 g) mỗi ngày, trong vòng 2 tuần.

 

-Nhóm 2: Khẩu phần ăn không có quả óc chó.

 

 Được biết, trước khi bắt đầu thử nghiệm, cả 2 nhóm bệnh nhân sẽ được lấy mẫu sinh thiết, sau 2 tuần mẫu sinh thiết được lấy lại để đối chiếu. Theo kết quả được thể hiện trong báo cáo, sau khi so sánh 2 mẫu sinh thiết, nhóm tác giả đã nhận thấy sự thay đổi về biểu hiện gen của 456 gen được định danh, trong khối u ung thư vú ở nhóm 1. Các bước phân tích tiếp theo cũng đã xác định ở nhóm 1 có sự gia tăng của hiện tượng chết theo lập trình, cùng với sự ức chế tăng sinh và di chuyển của các tế bào ung thư.

 

   Dựa trên những kết quả đạt được được, nhóm tác giả kết luận rằng, thêm quả óc chó vào khẩu phần ăn có thể ức chế sự phát triển, cũng như tăng khả năng chết của các tế bào ung thư vú ở người.

 

   Bên cạnh đó, ngoài việc ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư vú, quả óc chó còn có rất nhiều lợi ích khác với các chị em phụ nữ:

 

  • Ổn định huyết áp, làm giảm nguy cơ các bệnh liên quan đến tim mạch.

 

  • Cải thiện chức năng não, giúp giảm trầm cảm và suy giảm chức năng não liên quan đến tuổi tác.

 

  • Kiểm soát cân nặng hiệu quả.

 

  • Cung cấp lượng lớn chất dinh dưỡng cho bà bầu và trẻ nhỏ.

 

  • Giảm lượng đường trong máu mỗi ngày, cải thiện tình trạng bệnh tiểu đường.

 

Qua bài viết trên, mong rằng các bạn có những thông tin hữu ích về bệnh ung thư vú và tác dụng tuyệt vời của quả óc chó với căn bệnh này. Nếu có thể, hãy dùng kèm quả óc chó với các bữa ăn, trong cách chế biến món ăn để có được sức khỏe tốt nhất nhé.

 

XEM THÊM:

 

 

Tags: ung thư vú

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Chuyên gia tư vấn

Đặt hàng online

BoniBeauty

360.000đ

BoniSnow

400.000đ

khuyến mại khủng mua 2 tặng 1

Đăng ký nhận ưu đãi, tư vấn

Chuyên gia tư vấn

Hỗ trợ 24/7

Dược sĩ tư vấn

0984.464.844 - 0931.084.084

0243.766.2222 - 1800.1044

Email: botania.vn@gmail.com

Zalo: 0931 084 084

Tích điểm
Tặng quà
Khuyến mại khủng mua 2 tặng 1
Hotline: 1800 1044