Tư vấn miễn phí: 1800.1044

Rong kinh là gì ? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Ngày đăng: 11-11-2019

rong kinh

 

 

Một trong những tình trạng rối loạn chu kỳ thường gặp nhất ở chị em phụ nữ là hiện tượng rong kinh. Rong kinh là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị như thế nào? Hãy đọc bài viết này để có được câu trả lời chính xác nhé!

 

Rong kinh là gì ?

Ở phụ nữ bình thường, kinh nguyệt là hiện tượng ra huyết từ tử cung có chu kỳ kéo dài khoảng 7 ngày. Rong kinh là hiện tượng ra huyết từ tử cung không có tính chất chu kỳ kéo dài trên 7 ngày. Rong kinh có thể được coi như là 1 tình trạng kinh nguyệt không đều.

Định nghĩa về rong kinh đã có từ rất lâu và cho đến nay quan niệm đó vẫn được giữ nguyên. Mặc dù có nhiều trường hợp ra huyết không có chu kỳ vẫn mang tính chất chảy máu với cơ chế như chảy máu kinh nguyệt, nghĩa là do bong niêm mạc tử cung dưới ảnh hưởng của sự tụt giảm các hormon sinh dục nữ estrogen hoặc progesterone.

Hiện tượng rong kinh, kinh nguyệt không đều này thường hay gặp ở những phụ nữ quanh tuổi tiền mãn kinh. Tuy nhiên cũng có rất nhiều phụ nữ tuổi trẻ gặp phải tình trạng này, trong đó có cả những thiếu nữ trong giai đoạn dậy thì. 

 

Nguyên nhân gây rong kinh

Trước kia người ta cho rằng cường estrogen do tồn tại nang noãn (nang noãn hoạt động kéo dài, không vỡ, không phóng noãn) làm cho niêm mạc tử cung quá sản tuyến nang.

Ngày nay, người ta thấy khi bị rong kinh thì estrogen có thể bình thường, mặc dù cũng có thể cao nhưng cơ bản là do FSH và LH không đầy đủ để kích thích buồng trứng. Nguyên nhân xuất phát từ rối loạn hoạt động của vùng dưới đồi, bài tiết chưa đầy đủ hormon Gn-RH. Thường là giai đoạn hoàng thể kém, không phóng noãn hoặc không có hoàng thể. Progesterone bảo vệ hệ thống vùng dưới đồi – tuyến yên hoạt động không hoàn chỉnh.

Tất nhiên trong thực tế còn có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới cấu trúc của vùng dưới đồi tuyến yên như các bệnh cấp tính, mạn tính, thay đổi huyết học hay căng thẳng thần kinh…

 

Biểu hiện triệu chứng của rong kinh

Kinh nguyệt kéo dài, thường là huyết đỏ tươi, xảy ra sau 1 vòng kinh dài (chậm kinh), nhiều khi dẫn đến thiếu máu.

Trong xét nghiệm cận lâm sàng, khám thực thể đôi khi đem lại những dấu hiệu không chính xác như tử cung to và mềm, cổ tử cung hé mở, nhất là sau 1 vòng kinh dài xem như chậm kinh.

 

Phương pháp điều trị rong kinh

Trong điều trị rong kinh thì bước đầu tiên là phải loại bỏ được những nguyên nhân ác tính, sau đó mới đặt vấn đề điều trị cầm máu bằng các phương pháp dưới đây:

 

Phương pháp nạo bằng hormone

Tiêm trong vòng 6-7 ngày, mỗi ngày 20-25 mg progesteron hoặc uống progestin liều tương đương. Có thể tiêm thêm estrogen như Mikrofollin, Lynoral, mỗi ngày 0,05 mg. Sau đó huyết sẽ cầm và khi ngừng thuốc 2-3 ngày sẽ ra huyết trở lại, niêm mạc tử cung bong triệt để. 

Vì thế nên phương pháp này có tên gọi là nạo bằng thuốc hay nạo bằng hormone.

Thời gian và lượng máu khi ra huyết trở lại tương tự như kinh nguyệt của người bình thường.

Ngoài ra để cầm máu nhanh trong những trường hợp ra máu cấp, người ta có thể dùng loại estrogen phức hợp với sulfat tan trong nước, có khi chỉ 15 phút sau là cầm máu được. Nhưng sau khi cầm máu vẫn phải tiếp tục điều trị duy trì bằng hormone để tránh ra huyết ồ ạt trở lại khi ngừng thuốc.

 

Điều trị phòng rong kinh trong vòng kinh sau

Cho tiếp vòng kinh nhân tạo, có thể cho estrogen cùng với progestin như kiểu viên thuốc tránh thai kết hợp. 

Cũng có thể cho progestin đơn thuần vào nửa sau của vòng kinh. Nhưng phương pháp này không đảm bảo chắc chắn có kết quả vì khó có thể tiên lượng được vòng kinh tới sẽ kéo dài bao nhiêu ngày để ước đoán ngày bắt đầu của nửa sau để cho thuốc.

Có thể cho thuốc kích thích phóng noãn như clomifen citrat 5 ngày liền, từ ngày thứ 3 của vòng kinh, mỗi ngày 1-2 viên. Cách điều trị này nhằm tạo cho vòng kinh có phóng noãn, có hoàng thể, có progesteron nội sinh và niêm mạc tử cung sẽ bong ngắn gọn hơn trong những ngày kinh. Kết quả có thể đạt tới 50% các trường hợp.

Với cách điều trị như trên, kết hợp với các thuốc cầm máu và thường không phải nạo tử cung bằng dụng cụ. Trong một số trường hợp rất hãn hữu, điều trị bằng mọi biện pháp nội khoa không có kết quả mới phải nạo bằng dụng cụ.

 

Điều trị bằng thuốc tránh thai

Phương pháp dùng thuốc tránh thai để đề phòng rong kinh ở người trẻ tuổi trong nhưng vòng kinh sau nên uống khoảng 3 tháng liền. Sau đó ngừng thuốc để chờ trả lời của hiệu ứng nhảy vọt. Nếu trong thời gian không dùng thuốc, kinh nguyệt trở lại bình thường thì thôi không phải dùng tiếp. Nếu kinh nguyệt lại hỗn loạn, rong kinh vẫn xảy ra thì lại tiếp tục điều trị như trên 3 tháng nữa.

Chú ý mỗi tháng uống thuốc 3 tuần có thể chỉ dùng thuốc trong 10 ngày cuối của mỗi vòng kinh, mỗi ngày 1-2 viên thuốc tránh thai. Phương pháp này hiện tại đang đem lại kết quả rất tốt. Trước hết, vùng dưới đồi không bị ức chế hoàn toàn như trong phương pháp dùng cả tháng. Hơn nữa, người bệnh có thể đến với thầy thuốc chậm hơn, sau khi kinh nguyệt đã sạch. Sau đó thầy thuốc sẽ có điều kiện để nắm tình hình rõ hơn mà điều chỉnh phương pháp điều trị.

 

Rong kinh là một rối loạn khá phổ biến ở phụ nữ, nếu để tình trạng này quá lâu sẽ dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng. Nếu phát hiện ra mình bị rong kinh các chị em cần tới bệnh viện thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt.

 

Mời các bạn xem thêm:

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Chuyên gia tư vấn

Đặt hàng online

BoniBeauty

360.000đ

BoniSnow

400.000đ

Báo chí nói về chúng tôi

khuyến mại khủng mua 2 tặng 1

Đăng ký nhận ưu đãi, tư vấn

Chuyên gia tư vấn

Hỗ trợ 24/7

Dược sĩ tư vấn

0984.464.844 - 0931.084.084

0243.766.2222 - 1800.1044

Email: botania.vn@gmail.com

Zalo: 0931 084 084

Tích điểm
Tặng quà
Khuyến mại khủng mua 2 tặng 1
Hotline: 1800 1044