Tư vấn miễn phí: 1800.1044

Sống một mình sẽ có nguy cơ mắc bệnh tâm thần cao hơn

Ngày đăng: 28-02-2020

Nhiều người thường nói, cô đơn hay mà, làm gì cũng chỉ cần bản thân mình đồng ý, bản thân mình vui vẻ, không cần phụ thuộc vào ai khác. Nhưng cô đơn lâu quá lại chẳng tốt chút nào. Nghiên cứu gần đây cho biết đã tìm ra mối liên hệ giữa việc sống một mình và các bệnh rối loạn tâm thần.

 

   Các nghiên cứu cho biết có khoảng 1/3 dân số bị các rối loạn tâm thần trong suốt cuộc đời. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến riêng cá nhân mà còn ảnh hưởng đến cả xã hội. Một nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học tại Đại học Versailles Saint-Quentin-en-Yvelines (Pháp) được xuất bản trên Tạp chí chuyên ngành PLOS ONE cũng tìm ra mối liên hệ giữa việc sống một mình và các bệnh rối loạn tâm thần.

 

Kết quả hình ảnh cho độc thân

 

  Các cuộc nghiên cứu trước đây cũng đã tìm hiểu về mối liên hệ giữa độc thân và tình trạng rối loạn tâm thần, nhưng hầu hết chỉ tập trung vào nhóm tuổi trung niên trở lên và nghiên cứu về trầm cảm. Vì thế, chúng không thể phản ánh hết các vấn đề. Các cuộc nghiên cứu này cũng không đánh giá các yếu tố khác như cân nặng, hút thuốc lá, sử dụng thuốc và sự hỗ trợ xã hội.

 

Vì thế, nghiên cứu này có mục đích hoàn thiện những thiếu sót trên và xem xét các yếu tố có ảnh hưởng đến mối liên hệ giữa độc thân và các bệnh tâm thần.

 

Nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ một cuộc khảo sát trên 20.503 người Anh độ tuổi từ 16 - 74, thực hiện vào năm 1993, 2000 và 2007.

 

Những người tham gia hàng tuần đã hoàn thành một bảng khảo sát để xem xét xem họ có bị rối loạn thần kinh hay không? Nó cũng thu thập thông tin về cân nặng, học vấn, nghề nghiệp, tình trạng sử dụng rượu bia, cảm giác cô độc.

 

   Như dự đoán, tình trạng độc thân tăng dần qua các năm. Vào năm 1993 có 8.8% người độc thân, trong khi đó con số này vào năm 2000 và 2007 lần lượt là 9.8% và 10.7%. 

 

   Và các nhà khoa học cũng phát hiện mối quan hệ giữa sống độc thân và các bệnh rối loạn tâm lý thông thường. Cụ thể, tỉ lệ người bị bệnh rối loạn tâm thần ở những người độc thân và những người không độc thân như sau:

Năm 1993: 19.9% và 13.6%

Năm 2000: 23.2% và 15.5%

Năm 2007: 24.7% và 15.4%

   Khi các nhà khoa học nghiên cứu sâu hơn về mối liên hệ giữa bệnh rối loạn tâm thần và sống một mình thì cảm giác cô đơn chiếm 84% nguyên nhân gây nên mối quan hệ này. Các cuộc nghiên cứu trước đây cho biết cảm giác cô đơn gây nên trầm cảm và lo âu quá độ.

 

Trong xã hội hiện nay, cảm giác cô độc ngày càng trở nên nghiêm trọng. Chính vì thế nghiên cứu này rất quan trọng vì có thể giúp hiểu rõ nguyên nhân gây nên rối loạn tâm thần, từ đó tìm ra biện pháp điều trị.

 

cô đơn tăng nguy cơ tâm thần

 

  Theo các nhà nghiên cứu, thử thách lớn và khó khăn nhất trong các bước tiếp theo là phải đảm bảo những người bị bệnh có thể tiếp cận được các biện pháp phòng tránh và chữa trị.

 

Một số cách giúp bạn vượt qua sự cô đơn

Tìm hiểu chính xác lý do tại sao bạn thấy cô đơn

 

Có 2 yếu tố chính có thể gây ra cảm giác cô đơn: Bạn không có đủ mối liên kết xã hội hoặc dù ở xung quanh mọi người nhưng bạn không cảm thấy được hiểu, lắng nghe hoặc được quan tâm. Hiểu rõ nguyên nhân sẽ giúp bạn tìm ra phương pháp giải quyết nỗi cô đơn của mình.

 

Nói chuyện với ai đó

 

sống thoải mái tốt cho cơ thể

 

   Trò chuyện với bạn bè và gia đình là một cách đơn giản nhưng hiệu quả để giải quyết nỗi cô đơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia các câu lạc bộ theo sở thích để gặp gỡ những người mới và tăng tương tác xã hội.

"Chiến dịch kết thúc nỗi cô đơn" cho thấy việc tham gia các công việc tình nguyện đặc biệt hiệu quả bởi mọi người được kết nối với nhau thông qua những công việc có ý nghĩa.

 

Lên mạng

   Các mạng xã hội hiển nhiên không thể thay thế tất cả các mối quan hệ ngoài đời thực nhưng cũng mang lại những hiệu quả nhất định, đặc biệt với người cao tuổi. Nhiều nghiên cứu đã ghi nhận kết quả cho thấy thời gian lên mạng càng nhiều, cảm giác cô đơn càng giảm.

   Do vậy, dù không phải là phương pháp hiệu quả tuyệt đối, chúng ta có thể cân nhắc tăng số lượng các cuộc hội thoại trực tuyến xen kẽ với các buổi gặp mặt thực tế.

 

Tăng kết nối với người có ý nghĩa với bạn

  Tham gia Twitter hay làm tình nguyện viên tại cửa hàng là những phương pháp tốt. Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ ra rằng việc bạn dành thời gian với ai cũng là một yếu tố quan trọng.

   Một nghiên cứu năm 2011 cho thấy những người cao tuổi dành nhiều thời gian cho gia đình sẽ cảm thấy ít cô đơn hơn những người chỉ tham gia các nhóm hoạt động xã hội với người lạ.

 

Học cách tận hưởng thời gian riêng.

 

   Ở một mình quá lâu sẽ khiến bất kỳ ai đều cảm thấy cô đơn, tuy nhiên, tận hưởng không gian riêng của mình lại là điều quan trọng. Lấp đầy thời gian rảnh của bạn bằng những sở thích cá nhân và quan trọng hơn, đánh giá cao niềm vui từ những điều này mang lại có thể là một cách chống cô đơn hiệu quả.

 

   Mặc dù xem một bộ phim hoặc đi ăn uống một mình nghe có vẻ không hấp dẫn nhưng một nghiên cứu năm 2015 cho thấy mọi người đang đánh giá thấp cảm xúc cá nhân. Bạn có thể có nhiều niềm vui hơn bạn mong đợi.

 

    Các nghiên cứu gần đây đã cho thấy sống một mình sẽ có nguy cơ mắc bệnh tâm thần cao hơn. Do vậy nếu bạn đang phải sống một mình, hãy áp dụng những cách đơn giản trên để làm giảm nguy cơ này nhé.

 

XEM THÊM:

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Chuyên gia tư vấn

Đặt hàng online

BoniBeauty

360.000đ

BoniSnow

400.000đ

khuyến mại khủng mua 2 tặng 1

Đăng ký nhận ưu đãi, tư vấn

Chuyên gia tư vấn

Hỗ trợ 24/7

Dược sĩ tư vấn

0984.464.844 - 0931.084.084

0243.766.2222 - 1800.1044

Email: botania.vn@gmail.com

Zalo: 0931 084 084

Tích điểm
Tặng quà
Khuyến mại khủng mua 2 tặng 1
Hotline: 1800 1044