Tư vấn miễn phí: 1800.1044

Sử dụng dầu dừa không đúng cách - hậu quả khôn lường

Ngày đăng: 09-12-2019

 

 

 

Dầu dừa được coi là thần dược chăm sóc da của phái yếu vào mùa đông nhưng không phải ai cũng biết sử dụng đúng cách. Theo các chuyên gia, chính các sai lầm của các chị em sẽ khiến dầu dừa phản tác dụng gây ra nhiều hệ lụy khôn lường.

 

Lý giải thêm về những trường hợp bị dị ứng hay là bị viêm da khi dùng dầu dừa, TS. BS. Ngô Hồng Phong - chuyên ngành Da liễu, Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc tại Hà Nội cho biết, lý do chính bởi dầu dừa không đảm bảo chất lượng. Hiện nay trên thị trường, dầu dừa luôn được quảng cáo là một trong những tinh chất tự nhiên 100%, nhưng nếu chị em không cẩn thận, chị em có thể mua phải loại có pha trộn những chất phụ gia.

 

Tiến sĩ Phong cho biết thêm: dầu dừa 100% nguyên chất phải được lấy trực tiếp từ quả dừa già nguyên trái, không qua bất kỳ quá trình xử lý hóa chất nào. Trung bình cứ 2 - 3 trái dừa già cho 1 kg cơm dừa, mỗi 1 kg cơm dừa lại cho khoảng 100 - 150 ml dầu dừa. Vậy để có 1 lít dầu dừa xịn cần từ 14 - 15 quả dừa già tươi.

 

Mặc dù vậy, để sản xuất tinh dầu, những nhà máy ép dầu sẽ thu dừa sau đó sấy khô và cho vào máy để ép dầu. Thành phẩm mà họ cho ra không tính trên đơn vị lít mà là tấn, hàng chục tấn, bởi vậy, đó được gọi là dầu thô, sau đó được đưa vào hệ thống lọc, và chắc chắn rằng là có sự góp mặt của các chất xúc tác để dầu thô trở thành dầu sạch, màu trong vắt cùng với hương liệu thơm. Bằng những loại dầu này, phái đẹp chỉ nên sử dụng cho dưỡng da toàn thân và tránh dùng cho phần da nhạy cảm như da mặt.

 

 

 

 

Để biết dầu dừa nguyên chất có tinh khiết hay không, chị em chỉ cần cho chai dầu dừa nguyên chất vào ngăn mát của tủ lạnh. Tiếp theo chờ từ nửa tiếng đến 1 tiếng (tùy theo dung tích của chai dầu dừa lớn hay nhỏ), bởi khi nhiệt độ dưới 25 độ C thì dầu dừa sẽ bắt đầu đông đặc lại hoàn toàn (nếu dung tích nhỏ thì sẽ nhanh đông lại hơn). Ngược lại nếu chị em để chai dầu dừa lâu trong tủ lạnh mà không đông hoặc chỉ đông một phần thì đây là cơ sở để chị em có nghi ngờ độ tinh khiết của loại dầu dừa mà chị em đang có.

 

Dùng sai cách sẽ khiến dầu dừa phản tác dụng.

 

Để tránh mua phải các loại dầu dừa không đảm bảo trên thị trường, những mẹ bỉm sữa đã truyền tay nhau công thức làm dầu dừa tại nhà. Phương pháp nấu dầu dừa thực sự không quá khó, chỉ cần chị em tỉ mỉ và kiên trì một chút là có thể làm được. Bởi vì nghĩ đây là dầu dừa sạch nên nhiều chị em đã rất an tâm khi sử dụng. Tuy vậy, theo tiến sĩ Phong, ngay cả với dầu dừa đảm bảo tinh khiết 100%, thì mọi chị em cũng cần có những lưu ý nhất định.

 

Điều đầu tiên là: trong dầu dừa có một số chất rất tốt cho tóc và da, nhưng nếu sử dụng không đúng cách thì chị em hoàn toàn có thể gặp tác dụng ngược không mong muốn.

 

Ví dụ như đối với những người có làn da nhờn, da nhạy cảm.v.v... thì dầu dừa có thể gây nổi mề đay, ngứa ngáy bởi vì bản thân dầu dừa có chứa chất nhờn cao. Trong khi đó, mụn là bệnh do nang lông - tuyến bã tại da hoạt động thái quá làm tiết ra những bã nhờn, nên nếu bị bít kín do lớp dầu dừa trên mặt, những chất bã nhờn sẽ ứ đọng lại ở lỗ chân lông tạo thành các nhân mụn. Đối với chị em có da dầu, tốt nhất nên hạn chế sử dụng dầu dừa để chăm sóc da.

 

Nếu massage bằng dầu dừa, chị em chỉ nên làm tối đa 2 lần/ tuần. Hàng ngày buổi tối sau khi rửa mặt bằng sữa rửa mặt, dùng một chút tinh dầu dừa chấm lên vùng da mặt, cổ. Sau đó massage khoảng 5 phút rồi rửa mặt thật sạch với việc đảm bảo lượng dầu dừa còn lại không làm bít lỗ chân lông.

 

Đối với tóc cũng như vậy, chị em cũng chỉ nên sử dụng tối đa 2 lần/tuần. Việc sử dụng dầu dừa để dưỡng tóc cũng cần vô cùng cẩn trọng bởi lượng lipid trong đó chính là nguyên nhân tăng độ dầu, điều này khiến tóc bị bết nhanh, khi đó sẽ thu hút sự “tấn công” của các vi khuẩn gây hại cho tóc và nhất là da đầu.

 

Ăn nhiều dầu dừa sẽ gây hại cho cơ thể

 

Có nhiều người đã ăn dầu dừa với mục đích giảm cân, tuy nhiên, trên thực tế thì dừa có tỷ lệ chất béo bão hòa cao hơn các loại mỡ động vật. Nếu ăn dầu dừa với số lượng lớn thì có thể dẫn đến tình trạng xơ vữa động mạch. Bởi vậy, tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa kỳ (FDA) cùng với những quốc gia khác (Anh, Canada, Pháp.v.v...) đều khuyến cáo không sử dụng nhiều dầu dừa trong khẩu phần ăn hàng ngày.

 

Hơn thế nữa, đối với những người có vấn đề về rối loạn chuyển hóa (đái tháo đường, huyết áp cao, xơ mỡ động mạch, béo phì thừa cân.v.v...), việc sử dụng những sản phẩm có nhiều axit béo bão hòa như dầu dừa còn làm tăng nguy cơ rối loạn mỡ máu.

 

Cũng theo Tiến sĩ Phong, hiện nay, dầu dừa vẫn chưa được cấp phép để sử dụng như một phương thuốc hoặc là dược phẩm an toàn. Trong quá trình tự chế dầu dừa, chắc chắn sẽ có những mặt trái nhất định trong vấn đề an toàn, vệ sinh nên trong quá trình sử dụng trực tiếp và đặc biệt là việc uống dầu dừa sẽ vô tình đưa một lượng lớn vi khuẩn vào cơ thể chúng ta. Điều này sẽ phá hủy hệ thống miễn dịch đồng thời gây ra những bệnh tiềm tàng bên trong.

 

Tiến sĩ Phong khuyên chị em: “Dầu dừa chỉ có một số tác dụng nhất định đối với cơ thể. Chính vì vậy, khi sử dụng cũng cần hết sức cẩn trọng. Hãy tham khảo ý kiến của các bác sĩ cũng như các chuyên gia để có thể đạt được kết quả một cách tốt nhất”.

 

Chính vì vậy trước khi sử dụng dầu dừa chị em nên tìm hiểu thật kỹ nguồn gốc chất lượng để đem lại hiệu quả cao nhất đồng thời tránh những rủi ro không mong muốn xảy ra. Hy vọng bài viết hữu ích với mọi người. Nếu có thắc mắc mời quý bạn đọc gọi tới tổng đài hotline miễn cước 18001044 để được hỗ trợ.

 

XEM THÊM:

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Chuyên gia tư vấn

Đặt hàng online

BoniBeauty

360.000đ

BoniSnow

400.000đ

Báo chí nói về chúng tôi

khuyến mại khủng mua 2 tặng 1

Đăng ký nhận ưu đãi, tư vấn

Tích điểm
Tặng quà
Khuyến mại khủng mua 2 tặng 1
đến hết ngày 30/06/2020
Hotline: 1800 1044