Tư vấn miễn phí: 1800.1044

Thành tựu y học Việt Nam từ cuộc chiến chống Covid-19

Ngày đăng: 27-02-2020

 

Hiện nay Trung Quốc, Hàn Quốc, Italy và một số quốc gia đang phải đối mặt với diễn biến rất khó lường của dịch COVID-19 thì tại Việt Nam, các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đã được thực hiện rất mạnh mẽ và cho thấy hiệu quả tích cực.   

 

Phòng tuyến dự phòng chắc chắn

    Chỉ trong vòng vài ngày qua, số bệnh nhân mắc COVID-19 tại Hàn Quốc tăng lên hàng trăm người, với 7 ca tử vong, quốc gia này buộc phải ban bố cảnh báo cao nhất với dịch và thừa nhận “mất kiểm soát”. Tại Trung Quốc dịch vẫn chưa hạ nhiệt với hàng nghìn ca tử vong.

 

     Trong khi đó Việt Nam 16/16 bệnh nhân dương tính với Covid- 19 đã hoàn toàn khoẻ mạnh, từ ngày 13/2 chưa xuất hiện ca bệnh mới. Bên cạnh đó, công tác cách ly được tổ chức bài bản, hiệu quả, kiểm soát được tình trạng lây nhiễm ra cộng đồng.

 

   Với dịch COVID-19, để có được thành tích đáng tự hào nêu trên không thể thiếu vai trò chỉ đạo, điều hành của Chính phủ với các biện pháp đưa ra rất tổng thể và sự phối hợp nhịp nhàng các bộ ngành, địa phương với tinh thần “chống dịch như chống giặc”. Song hơn hết trong chiến đấu với dịch COVID-19, nỗ lực của ngành Y tế là rất lớn từ khâu dự phòng kiểm soát bệnh, tổ chức cách ly tới phác đồ điều trị hiệu quả.

 

   Cụ thể, từ giữa tháng 1/2020, khi dịch Covid -19 xuất hiện ở Vũ Hán, Trung Quốc, truyền thông nước ngoài bắt đầu đưa tin. Thời điểm này, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã tiến hành thu thập thông tin, nghiên cứu tài liệu, Cục Khám chữa bệnh lập tức lật giở lại dịch SARS, đưa ra phác đồ điều trị.

 

   Với các thông tin ban đầu này đã giúp ngành Y tế hình dung phải chiến đấu với dịch bệnh này như thế nào. Sau đó, dịch bệnh COVID-19 bùng phát rất nhanh và ngành Y tế cũng phản ứng rất nhanh. Tất cả các bộ phận như hệ thống y tế dự phòng đã kích hoạt ngay lập tức, đưa ra các kịch bản bệnh và phương pháp đối phó khác nhau.

 

   PGS.TS.Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng cục Y tế Dự phòng, chuyên gia cao cấp của Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, Bộ Y tế cho biết, tất cả kịch bản ứng phó dịch bệnh và các biện pháp Việt Nam triển khai từ trước đến nay để ứng phó với COVID-19 đang rất phù hợp.

 

Kết quả hình ảnh cho phòng covid sân bay

 

   Cụ thể, ngay tại cửa khẩu, sân bay, chúng ta đã làm tốt công tác kiểm soát, hạn chế sự xâm nhập ca bệnh. Khi có ca bệnh nghi ngờ, công tác cách ly và điều trị bệnh được tiến hành khẩn trương, đồng bộ trong toàn bộ hệ thống từ Trung ương đến địa phương. Chẳng hạn tại Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Khánh Hòa, TP.HCM… ngay sau khi xuất hiện ca bệnh, công tác cách ly được tổ chức hiệu quả, hạn chế tối đa dịch lây lan.

 

   Ở cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các cấp thực hiện công tác rà soát, theo dõi chặt chẽ đối tượng từ nước ngoài về, tìm hiểu về lịch sử di chuyển của các trường hợp này và tư vấn thực hiện phòng bệnh. Đặc biệt, ngay cả khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chưa công bố dịch COVID-19 là vấn đề y tế khẩn cấp toàn cầu thì các biện pháp mà Việt Nam triển khai trước đó trong phòng chống dịch đã rất mạnh mẽ so với khuyến cáo của WHO.


Điều trị hiệu quả

 

việt nam điều trị cho bệnh nhân covid 19

 

   Bên cạnh phòng tuyến vững chắc về dự phòng còn là sự chủ động của công tác khám chữa bệnh. Theo đó, ngay khi dịch COVID-19 xâm nhập nước ta, Bộ Y tế đã thành lập Hội đồng chuyên môn với các giáo sư đầu ngành, xây dựng và ban hành hướng dẫn chuyên môn điều trị bệnh.

 

   Phác đồ cũng được cập nhật ngay sau khi điều trị khỏi bệnh cho 3 bệnh nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Khánh Hòa và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa. Tổ chức tập huấn triển khai quyết liệt phác đồ hướng dẫn điều trị cho tất cả các bệnh viện trên cả nước.

 

  Ngành Y tế đã có chiến lược điều trị cụ thể, trong tất cả các khâu từ hướng dẫn đón tiếp ban đầu, cách ly người bệnh đến sử dụng thuốc, dịch truyền và phương tiện cấp cứu cần thiết nhất cho bệnh nhân nặng, bằng phương tiện hiện đại nhất.

 

   Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, trong thời gian qua, nhiều biện pháp mạnh mẽ, khẩn trương đã được áp dụng trong phòng chống dịch COVID-19. “Chúng ta tự tin có đủ khả năng cách ly lên tới 30.000 người; bên cạnh đó, 1.300 bệnh viện trên toàn quốc hoàn toàn có thể điều trị được bệnh nhân mắc COVID-19 (nếu có)”, ông Long thông tin.

 

   Với tâm điểm của dịch là huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc, theo ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, ngành Y tế phối hợp và lồng ghép chặt chẽ giữa công tác dự phòng và công tác khám chữa bệnh, với phương châm “bốn tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, cơ sở vật chất tại chỗ và hậu cần tại chỗ) và hỗ trợ chủ động, tích cực từ các chuyên gia của bệnh viện tuyến Trung ương thuộc các đội cơ động phản ứng nhanh phòng chống dịch bệnh COVID-19 của Bộ Y tế.

 

    Bên cạnh đó, khi nhắc tới cuộc chiến chống dịch COVID-19 hiện nay, có lẽ không thể quên được sự hy sinh thầm lặng, quên mình không vì lợi ích nhân cá nhân,  đối diện hiểm nguy, phục vụ người bệnh của đội ngũ y, bác sỹ. Những "chiến sỹ" khoác trên mình chiếc áo blouse trắng không chỉ làm tốt nhiệm vụ dự phòng, cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân mà họ còn là những chuyên viên tâm lý động viên, chu đáo với người bệnh không để người bệnh có cảm giác bị cách ly, kỳ thị trong các cơ sở khám chữa bệnh cũng như tại cộng đồng.

 

   Nếu như năm 2003, 45 ngày chống SARS là trận chiến vẻ vang nhưng cũng chất chứa nhiều lặng lẽ hy sinh của đội ngũ nhân viên y tế thì với cuộc chiến COVID-19 này với những gì ngành Y tế đã, đang và sẽ làm chúng ta có thể kỳ vọng dịch sẽ được kiểm soát ở mức tốt nhất có thể và khúc ca chiến thắng sẽ sớm được ngân vang.

 

Tình hình cập nhật dịch Covid-19

   Hiện tại, tất cả các châu lục, trừ châu Nam cực đều ghi nhận ca nhiễm COVID-19 với tổng số 82.123 ca mắc tại 49 quốc gia/vùng lãnh thổ.

 

  Những nước có nhiều người mắc nhất là Trung Quốc (78.473 mắc, 2.741 tử vong), Hàn Quốc (1.595 mắc, 12 tử vong), Nhật Bản (877 mắc, 07 tử vong, trong đó tàu Diamon Princess: 705 mắc, 4 tử vong ), Ý (453 mắc, 12 tử vong), Iran (139 mắc, 19  tử vong).

 

   Các chuyên gia nhận định, tuy nước ta đã kiểm soát tốt dịch bệnh, nhưng vẫn có thể xuất hiện thêm các trường hợp mắc mới trong thời gian tới. Do đó, chúng ta không được chủ quan, lơ là và phải sẵn sàng ứng phó với các tình huống bất ngờ xảy ra.

 

Hy vọng thông tin trên hữu ích với quý bạn đọc.

 

XEM THÊM:

Tags: covid19

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Chuyên gia tư vấn

Đặt hàng online

BoniBeauty

360.000đ

BoniSnow

400.000đ

khuyến mại khủng mua 2 tặng 1

Đăng ký nhận ưu đãi, tư vấn

Chuyên gia tư vấn

Hỗ trợ 24/7

Dược sĩ tư vấn

0984.464.844 - 0931.084.084

0243.766.2222 - 1800.1044

Email: botania.vn@gmail.com

Zalo: 0931 084 084

Tích điểm
Tặng quà
Khuyến mại khủng mua 2 tặng 1
Hotline: 1800 1044