Tư vấn miễn phí: 1800.1044

Vai trò quan trọng của progesteron với cơ thể phụ nữ

Ngày đăng: 08-11-2019

 

vai trò của progesterone

 

Trong cơ thể phụ nữ, progesteron được bài tiết ra chủ yếu từ hoàng thể trong nửa sau của vòng kinh. Đây là một hormon nội tiết tố nữ chủ chốt với nhiều vai trò vô cùng quan trọng. Đó là những vai trò gì và tầm quan trọng như thế nào ? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ở bài viết này nhé!

 

Vai trò với cơ tử cung

Progesteron làm mềm cơ tử cung, làm giảm nhạy cảm của cơ tử cung đối với oxytocin. Nhờ đó progesterone có tác dụng giữ thai và còn được gọi là hormon trợ thai.

Progesterone cộng hưởng với estrogen làm tăng phát triển cơ tử cung cả về số lượng các sợi cơ, độ dài và độ lớn của các sợi cơ. Vì thế , khi có thai dưới tác dụng của cả estrogen và progesteron trong máu thì cơ tử cung phát triển mạnh mẽ và có khả năng chứa được cả bào thai phát triển nhanh chóng ở trong.

 

Vai trò với niêm mạc tử cung

Progesteron có thể làm teo niêm mạc tử cung và là 1 hormon duy nhất cho tới nay có khả năng điều trị ung thư niêm mạc tử cung. Tuy nhiên, trên thực tế người ta chỉ sử dụng progestin (các chất có tác dụng giống progesterone) để điều trị di căn của loại ung thư này ở những vị trí cơ thể mà các phương pháp điều trị bằng phẫu thuật và tia xạ không giải quyết được hoặc được dùng để điều trị triệu chứng dành cho các bệnh nhân ung thư niêm mạc tử cung không có chỉ định mổ.

 

Vai trò đối với cổ tử cung

Progesterone có tác dụng đối kháng với estrogen để ức chế tiết chất nhầy của các tuyến trong ống cổ tử cung. Từ đó khiến cho lượng chất nhầy ít đi, chất nhầy trở thành đục và đặc, cổ tử cung đóng lại, ngăn cản sự thâm nhập của tinh trùng lên đường sinh dục trên của người phụ nữ. Vì thế mà có thể sử dụng làm thuốc tránh thai được.

 

Tác dụng với âm đạo

Progesterone đối kháng với estrogen làm bong sớm các tế bào biểu mô âm đạo – nguyên nhân gián tiếp gây teo niêm mạc tử cung, làm giảm khả năng tự bảo vệ chống viêm của âm đạo. Do đó khi sử dụng progestin kéo dài với liều cao thì người có thai dễ bị viêm âm đạo hơn người bình thường. 

 

Vai trò đối với vú

Progesterone giúp phát triển các ống dẫn sữa.

Progesterone có khả năng làm giảm phát triển các mô liên kết của vú và có khả năng điều trị tình trạng u xơ tuyến vú ở giai đoạn sớm.

Progesteron cộng hưởng tác dụng với estrogen làm tuyến vú phát triển toàn diện.

 

Một số vai trò khác của progesteron

Progesteron còn có tác dụng lợi niệu và giảm phù.

Chất chuyển hóa pregnandiol của progesterone có tác dụng điều hòa thân nhiệt khi có khả năng làm tăng nhiệt độ cơ thể từ 0,3 đến 0,5 độ C tùy thuộc vào nồng độ. 

 

Progesterone là một loại hormon rất quan trọng đối với cơ thể nữ giới, đặc biệt khi phụ nữ bước vào giai đoạn mang thai. Hy vọng bài viết hữu ích với quý độc giả

 

Mời các bạn xem thêm:

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Chuyên gia tư vấn

Đặt hàng online

BoniBeauty

360.000đ

BoniSnow

400.000đ

Báo chí nói về chúng tôi

khuyến mại khủng mua 2 tặng 1

Đăng ký nhận ưu đãi, tư vấn

Chuyên gia tư vấn

Hỗ trợ 24/7

Dược sĩ tư vấn

0984.464.844 - 0931.084.084

0243.766.2222 - 1800.1044

Email: botania.vn@gmail.com

Zalo: 0931 084 084

Tích điểm
Tặng quà
Khuyến mại khủng mua 2 tặng 1
Hotline: 1800 1044