1 Tô Bún Riêu Bao Nhiêu Calo? Ăn Nhiều Bún Riêu Có Béo Không?
Bún riêu là món ăn quen thuộc và phổ biến ở Việt Nam được rất nhiều người yêu thích. Nhưng bạn có biết Bún riêu bao nhiêu calo và ăn nhiều để tăng cân không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
Bún riêu là món ăn ngon, dễ ăn, có thể thưởng thức vào bất kỳ bữa nào trong ngày. Tùy theo cách chế biến của từng vùng mà hương vị sẽ khác nhau. Dù thường xuyên ăn Bún riêu nhưng nhiều người vẫn không biết Bún riêu chứa bao nhiêu calo và ăn nhiều có tốt cho sức khỏe hay không. Hãy tham khảo bài viết sau để có chế độ ăn uống hợp lý nhất giúp duy trì cân nặng ổn định và khỏe mạnh.
Tìm hiểu thêm về Bún riêu
Bún riêu có nguồn gốc ở vùng đồng bằng bắc bộ. Ban đầu chỉ là thứ nước dùng được nấu từ mắm cua ăn kèm với mắm tôm và các loại rau thơm. Tuy nhiên, sau này được cho thêm giấm nên có vị chua chua thanh tao. Tiến vào miền Nam, Bún riêu có bước chuyển mình mạnh mẽ khi xuất hiện nhiều loại topping thơm ngon như: Huyết heo, đậu hủ, cà chua tạo nên hương vị thơm ngon độc đáo.
Bún riêu là một trong những món ăn truyền thống của Việt Nam và rất được yêu thích cả trong và ngoài nước. Ngày nay, một tô Bún riêu chuẩn sẽ có các thành phần chính như: gạch cua, thịt cua giã nhỏ, dọc quả, mỡ, cà chua, tóp mỡ, nước mắm, muối, hành… và ăn kèm với bún hoặc bún. . Bún riêu là món ăn dễ sử dụng phù hợp cho cả người lớn và trẻ em. Nhưng bạn có biết một bát Bún riêu chứa bao nhiêu calo không? Hãy cùng tìm câu trả lời trong phần tiếp theo của bài viết nhé!
Một tô Bún riêu gồm các thành phần chính như: gạch cua, thịt cua giã nhỏ, dọc quả, tép mỡ, cà chua, mỡ nước, mắm, muối, hành và ăn kèm với bún.
Bún riêu bao nhiêu calo?
Trước khi trả lời câu hỏi Bún riêu bao nhiêu calo, chúng ta cùng xem thành phần calo của từng nguyên liệu tạo nên một bát Bún riêu thơm ngon nhé!
- Bún tươi (hay bún): Trong 100g bún tươi chứa khoảng 100g calo.
- Đậu phụ: 100 g đậu chứa khoảng 110 calo.
- Gạch cua: Theo thống kê chưa đầy đủ, 1 bát Bún riêu thường chứa khoảng 35g gạch cua, tương đương 15 calo.
- Xúc xích hoặc rổ: Mỗi bát Bún riêu chứa khoảng 60 g hoặc 120 calo.
- Các loại rau ăn kèm như giá đỗ, chuối xanh, rau mùi, xà lách… đều rất ít calo.
Như vậy, sau khi cộng tổng số calo trong bát Bún riêu là chúng ta đã có câu trả lời cho câu hỏi bát Bún riêu chứa bao nhiêu calo. Câu trả lời là một bát mì Bún riêu điển hình sẽ chứa khoảng 465 calo, con số này có thể thay đổi tùy theo thành phần trong bát mì.
Số calo trong một tô bún Bún riêu phụ thuộc vào thành phần bún, đậu phụ, gạch cua và chả trong tô bún
Lợi ích của việc ăn Bún riêu
Hãy cùng Long Châu điểm qua một số lợi ích tuyệt vời mà Bún riêu mang lại cho cơ thể nhé!
- Món đậu phụ chiên sẽ bổ sung cho cơ thể những thành phần dinh dưỡng quan trọng như: vitamin A, vitamin C, magie… giúp hệ cơ xương chắc khỏe.
- Gạch cua cung cấp lượng canxi dồi dào cho cơ thể.
- Chân giò giàu đạm giúp cơ thể tạo sức đề kháng để bé phát triển tốt hơn.
- Các thảo dược trong Bún riêu giúp cơ thể bổ sung hàm lượng chất xơ và dưỡng chất tự nhiên giúp cân bằng dinh dưỡng trong máu.
Ăn Bún riêu có béo không?
Chỉ cần ăn một bát Bún riêu vào bữa sáng, bạn sẽ không phải lo tăng cân. Vì chỉ với 465 calo tiêu hao rất nhanh trong quá trình hoạt động. Nếu bạn ăn nhiều hơn một bát bún, bạn sẽ mất nhiều thời gian và vận động hơn để tiêu hao và đốt cháy. Nếu không có điều kiện và thời gian đến phòng tập gym chuyên nghiệp, bạn có thể đi bộ, chạy bộ hoặc leo cầu thang bộ để đốt cháy calo bằng cách ăn Bún riêu. Ngoài ra, các bài tập tại chỗ như chống đẩy, đạp xe tại chỗ hoặc đi bộ trên máy chạy bộ cũng rất hữu ích trong việc đốt cháy calo.
Thành phần của món Bún riêu là bún chứ không phải cơm nên hàm lượng tinh bột thấp hơn nhiều so với lượng dùng cơm nên bạn không cần quá lo lắng nếu có nhu cầu giảm cân. Đối với một người nặng 60 kg, lượng calo người đó đốt cháy mỗi phút là 4,7 calo. Vì vậy, nếu họ ăn một bát Bún riêu 465 calo, họ sẽ cần chạy bộ khoảng một tiếng rưỡi để đốt cháy trước khi ăn một loại thực phẩm khác.
Ăn Bún riêu không gây tăng cân quá nhiều nên người ăn kiêng có thể ăn món này
Lưu ý khi ăn Bún riêu
Bún riêu là món khoái khẩu của nhiều bạn nhưng ngày nào cũng không nên ăn món này. Nếu bạn hay ăn Bún riêu, hãy tìm những nhà hàng đảm bảo chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để tránh mắc các bệnh về đường tiêu hóa nhé! Một bát Bún riêu bình thường cũng sẽ tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm cao vì:
- Bún được làm từ gạo đã trải qua quá trình lên men mới. Vì vậy, để bún nhanh chín hơn, nhiều nơi đã làm theo kiểu công nghiệp, cho thêm hóa chất, hàn xì. Đây đều là những chất rất không tốt cho cơ thể, nhất là đối với vùng dạ dày.
- Gạch cua giả được nhiều nhà hàng dùng để cho vào bát Bún riêu. Thực chất của gạch cua giả là bã đậu để lâu ngày nên khi ăn vào có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa.
- Nhiều nơi sử dụng dầu ăn rẻ tiền để tiết kiệm chi phí hay dầu đậu phụ chiên đi chiên lại nhiều lần dẫn đến vitamin A, vitamin E và các chất dinh dưỡng khác có trong dầu bị phá hủy. Ăn phải dầu ăn kém chất lượng sẽ dẫn đến phá hủy men tiêu hóa, gây khó tiêu, chóng mặt, đau bụng.
Ngoài ra, việc gánh Bún riêu dọc đường với lượng xe cộ qua lại nhiều sẽ khiến khói bụi, vi khuẩn theo bát bún vào cơ thể, ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, nếu có điều kiện và thời gian tốt nhất bạn nên nấu Bún riêu tại nhà cho chắc ăn hoặc tìm những địa chỉ ăn Bún riêu uy tín.
Vậy bài viết đã giúp bạn trả lời câu hỏi Bún riêu tính calo và ăn Bún riêu có tăng cân không. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn chủ động trong việc nấu nướng cũng như ăn món ăn này sao cho mang lại nhiều lợi ích nhất mà không ảnh hưởng đến sức khỏe.