Sức Khỏe

Bí Quyết Đơn Giản Để Tính Ngày Rụng Trứng Chính Xác

Trước chu kỳ kinh nguyệt khoảng 2 tuần, cơ thể chị em sẽ có một ngày gọi là ngày rụng trứng. Tính ngày rụng trứng có thể giúp chị em tránh thai hoặc tăng khả năng thụ thai. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu tới chị em 2 cách tính ngày rụng trứng dễ dàng nhất. 

Bí quyết đơn giản để tính ngày rụng trứng chính xác

Rụng trứng là gì? Ngày rụng trứng là gì?

Rụng trứng là giai đoạn mà một nang trứng trưởng thành được buồng trứng “phóng thích” vào ống dẫn trứng. Tại đây, nếu trứng gặp được tinh trùng thì sẽ dẫn đến hiện tượng thụ thai. Nếu không, trứng rụng sẽ bị đào thải ra bên ngoài tử cung và tạo nên hiện tượng kinh nguyệt.

Trung bình, 1 tháng sẽ chỉ có một trứng chín và được phóng thích. Việc trứng rụng xảy ra ngẫu nhiên tại 2 buồng trứng chứ không có sự thay phiên nhau giữa 2 bên.

Ngày rụng trứng là ngày mà trứng bắt đầu rụng và được phóng thích tới ống dẫn trứng. Trứng rụng chỉ sống được khoảng 12-24 giờ.

Hai cách đơn giản để tính ngày rụng trứng

Cách 1. Tính ngày rụng trứng dựa vào chu kì kinh nguyệt

Để tính được ngày rụng trứng, bạn cần tính chu kì kinh nguyệt của mình. Thông thường, với bạn nữ có chu kỳ kinh nguyệt 28 – 30 ngày, trứng sẽ rụng vào ngày thứ 14-15 của chu kì kinh. Còn với các bạn nữ có chu kì kinh nguyệt dài, trứng sẽ rụng vào ngày 16 đến 18 của chu kì kinh.

Công thức tính ngày rụng trứng dựa vào chu kì kinh nguyệt như sau:

X = A – 14 (với bạn nữ có chu kỳ kinh nguyệt 28-30 ngày)

Trong đó: X là ngày rụng trứng, A là chu kì kinh nguyệt

Ví dụ: Bạn có chu kỳ kinh là 28 ngày, thì dựa vào công thức trên, bạn tính được ngày trứng rụng là: 28 – 14 = 14, tức là trứng sẽ rụng vào ngày thứ 14 của chu kì kinh. Chu kì kinh gần nhất của bạn bắt đầu vào ngày 7/3, mùng 8 sẽ là ngày thứ 1 của chu kỳ kinh và bạn tính được ngày thứ 14 của chu kì kinh là 21/3. Vậy, ngày trứng rụng sẽ là ngày 21/3.

Bí quyết đơn giản để tính ngày rụng trứng chính xác

Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý rằng, phương pháp này chỉ áp dụng với những người có chu kì kinh nguyệt đều đặn. Phương pháp này cũng chỉ mang tính tương đối chính xác, bởi trứng cũng có thể rụng vào bất kì ngày nào trong khoảng giữa chu kì kinh nguyệt.

Cách 2. Cách tính ngày rụng trứng dựa vào nhiệt độ cơ thể

Hầu hết phụ nữ sẽ có sự thay đổi nhiệt độ cơ thể khi đến ngày rụng trứng, tuy nhiên phần tăng này khá nhỏ nên bạn cần theo dõi sự thay đổi này qua biểu đồ. Các bước chuẩn bị để theo dõi ngày rụng trứng dựa vào nhiệt độ cơ thể như sau:

Chuẩn bị:

  • Biểu đồ theo dõi nhiệt độ cơ thể (bạn có thể tham khảo biểu đồ dưới đây của chúng tôi)
  • Nhiệt kế điện tử với số đo chính xác tới phần lẻ 10 đơn vị

Bí quyết đơn giản để tính ngày rụng trứng chính xác

Biểu đồ theo dõi nhiệt độ cơ thể để tính ngày rụng trứng

Cách thực hiện:

  • Bước 1. Mỗi buổi sáng sau khi thức dậy bạn ngậm nhiệt kế 3-5 phút. Sau đó đánh dấu nhiệt độ cơ thể vào biểu đồ.
  • Bước 2. Sau 6 ngày đều đặn đo nhiệt độ cơ thể, bạn hãy tính nhiệt độ trung bình của cơ thể mình. (Cộng nhiệt độ của 6 ngày vào rồi chia 6)
  • Bước 3. Tiếp tục đo nhiệt độ cơ thể và ghi lại vào biểu đồ.

Theo dõi biểu đồ:

  • Các ngày có kinh nguyệt và trước ngày trứng rụng 2 ngày, thân nhiệt thấp hơn thân nhiệt trung bình của cơ thể 0,2 – 0,3 độ C
  • Trước khi trứng rụng 1 – 2 ngày, thân nhiệt tụt xuống thêm 0,1 – 0,2 độ C so với nhiệt độ trung bình của cơ thể.
  • Ngày rụng trứng, thân nhiệt đột ngột tăng lên 0,3 – 0,5 độ C so với ngày trước đó (tức là trên thân nhiệt trung bình 0,1 – 0,2 độ C) và cứ giữ như vậy cho đến cuối chu kỳ thì tụt xuống để sang một chu kỳ mới.

Lưu ý:

Để có được một biểu đồ thân nhiệt chính xác, bạn cần đo nhiệt độ cơ thể tại cùng một thời điểm sau khi thức dậy vào mỗi buổi sáng. Bạn phải đo nhiệt độ trước khi ra khỏi giường, khi chưa nói chuyện, ăn uống, quan hệ tình dục hay hút thuốc lá để có được nhiệt độ chính xác nhất.

Với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều, cách tính ngày rụng trứng dựa vào nhiệt độ cơ thể sẽ chính xác hơn cách 1.

Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp theo dõi dịch nhầy tử cung để dự đoán được ngày rụng trứng chính xác nhất. Trong những ngày gần rụng trứng, dịch nhầy tử cung sẽ tiết ra nhiều hơn, keo dính gần giống như lòng trắng trứng gà.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn 2 cách đơn giản để tính ngày rụng trứng. Cách tính ngày đèn đỏ, cách tính chu kì kinh nguyệt và cách tính ngày rụng trứng là những kiến thức giới tính cơ bản mà bất kì bạn nữ nào cũng nên biết để hiểu rõ hơn về cơ thể của mình.