Trứng Cá Chép Làm Món Gì Ngon? 5 Món Siêu Ngon Bạn Nên Thử
Trứng cá chép là món ăn bổ dưỡng, có nhiều cách chế biến món ăn này rất ngon và hấp dẫn. Nếu bạn đang băn khoăn không biết trứng cá chép làm món gì ngon thì đừng bỏ qua bài viết nhé!
Dinh dưỡng của trứng cá chép
- Trứng cá chép có hàm lượng protein rất cao: protein albumin, ovomucoid, globulin, ichthulin và nhiều loại protein khác.
- Giàu omega-3, cephali rất có lợi cho não bộ.
- Có mấy loại Vitamin: Vitamin A, B, D
- Và chứa nhiều sắt, canxi, phốt pho và nhiều khoáng chất khác.
- Hàm lượng calo cao: trong 100 gam trứng cá chép có khoảng 210 kcal (đây là câu trả lời cho câu hỏi trứng cá chép chứa bao nhiêu calo)
- Có nhiều chất dinh dưỡng nên rất tốt cho sự phát triển và tăng trưởng của trẻ, phòng được các bệnh về mắt, nấm da, còi xương.
Món ngon từ trứng cá chép
Trứng Cá Chép Sốt Cà Chua
Nguyên liệu:
300 g trứng cá (cá hồi, cá chép, cá trắm)
3 trái cà chua
2 củ hành tím
Rau thì là, hành lá
Gia vị nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu…
Cách làm:
Bước 1: Rửa sạch các nguyên liệu. Cà chua thái hạt lựu, hành tím thái lát, hành và thì là thái nhỏ
Bước 2: Đun nóng dầu ăn chiên trứng cá nêm thêm ít muối vào chảo để tránh bị văng dầu.
Bước 3: Làm sốt cà: Cho dầu ăn vào chảo, phi hành tím cho thơm sau đó cho cà chua đã thái sẵn vào rồi nêm 1 muỗng nhỏ hạt nêm, để lửa nhỏ cho đến khi cà chua hơi sệt rồi cho hành lá và thì là vào. Tắt bếp nhấc ra.
Bước 4: Khi ăn đổ sốt cà chua lên trứng cá đã chiên để món ăn giữ được độ nóng và trứng cá không bị tanh.
Trứng Cá Chép Hấp Ngải Cứu
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 400g trứng cá chép
- Ngải cứu (tùy theo sở thích mà bạn có thể cho ít hoặc nhiều lá ngải cứu)
- Sả, chanh, tỏi, ớt
- Gia vị: Nước mắm, tiêu, bột ngọt
- Rau ăn kèm
Các bước làm:
- Bước 1: Rửa sạch, sơ chế nguyên liệu. Trứng cá rửa sạch với nước muối loãng và để ráo nước. Nhặt lá ngải cứu và rửa sạch. Sả băm nhuyễn. Tỏi và ớt băm nhuyễn để làm nước chấm.
- Bước 2: Dùng nồi hấp chuyên dụng để hấp cá. Cho ½ lá ngải cứu xuống dưới, tiếp đến là trứng cá chép, sau đó phủ lên mặt trứng ½ lượng ngải cứu còn lại.
- Bước 3: Hấp trong khoảng 15-20 phút đến khi chín trứng. Lấy ra đĩa và thưởng thức cùng nước mắm đã chuẩn bị. Lưu ý: ăn lúc nóng sẽ ngon hơn.
Chả trứng cá chép
Trứng cá chép là món ăn dễ làm, thơm ngon, không tanh. Chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu đơn giản như: trứng cá chép, trứng gà, mộc nhĩ, lá nguyệt quế, hành, thì là, mắm, muối.
Cách chế biến: trứng cá chép cắt miếng nhỏ, sau đó cho trứng và các nguyên liệu khác vào trộn đều. Để hỗn hợp trong khoảng 10-15 phút cho ngấm gia vị. Sau đó dùng thìa chiên trong chảo dầu nóng là bạn đã có món trứng cá muối thơm ngon, bổ dưỡng.
Món này rất dễ ăn phù hợp với mọi lứa tuổi và rất tốt cho sức khỏe nhé!
Trứng cá chép nấu canh chua
Canh chua trứng cá chép là một lựa chọn tuyệt vời để giải nhiệt trong mùa hè.
Nguyên liệu: trứng cá chép, dứa (khoảng ½ quả), 2 quả cà chua, rau mùi, măng chua, thì là, hành tím.
Cách chế biến: Xào hành tây với 1 quả cà chua, thêm nước vừa ăn, đổ nước sôi ngập dứa và trứng cá chép vào nấu chung. Đợi khoảng 5-10 phút cho trứng cá chín thì cho các gia vị khác vào. Như vậy là bạn đã có một nồi lẩu chua cay ngon tuyệt phải không nào?
Trứng cá chép hấp
Trứng cá chép hấp là món ăn rất dễ chế biến và giữ được gần như nguyên vẹn giá trị dinh dưỡng của trứng cá. Vì vậy, món ăn này là thứ bạn nên thử, nó rất tuyệt!
Nguyên liệu: trứng cá chép (khoảng 250 gam); 3 quả trứng gà; thì là, cà rốt, tiêu, hành, bắp non (khoảng 180 gam), bột ngọt, tiêu, nước mắm, hạt nêm.
Cách chế biến: trứng gà đánh bông trứng cá, sau đó cho các nguyên liệu khác vào, để khoảng 5-10 phút cho ngấm gia vị rồi cho vào nồi hấp chín. Lấy nó ra và thưởng thức!
Cháo trứng cá chép
Cháo trứng cá chép là món ăn đơn giản nhưng giàu chất dinh dưỡng giúp bồi bổ sức khỏe, đặc biệt phụ nữ mang thai và trẻ em dùng món này rất tốt.
Nguyên liệu: trứng cá chép, bắp non, yến mạch, cà rốt, thì là, hành, dầu ăn, mắm, muối, hạt nêm.
Cách chế biến: nghiền nhuyễn trứng cá trắm, luộc chín bào tử ngô, nghiền nhuyễn cà rốt và ngô. Đun cháo trắng trên lửa nhỏ, cho trứng cá chép vào chảo, tiếp tục cho ngô và cà rốt vào. Nấu khoảng 10-15 phút cho chín thì cho hành và thì là vào chảo. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
2.5. Trứng cá chép kho tiêu
Cá trắm kho tiêu là món ăn được nhiều người yêu thích bởi vị thơm, béo ngậy, thường ăn với cơm nóng.
Nguyên liệu: trứng cá chép (khoảng 300 gam), hành, tỏi, húng quế, đường, mắm, muối, bột ngọt, dầu ăn, tiêu.
Cách chế biến: chiên trứng cá chép cho chín vàng rồi vớt ra đĩa. Nếu không có nước dừa, bạn có thể chế nước dùng với khoảng 2 muỗng canh đường rồi đổ ra chén. Phi hành tỏi cho thơm rồi đổ nước vào chảo, cho trứng cá đã chiên vào, nêm gia vị vừa ăn (thường chuẩn bị chén gia vị trước hòa tan gia vị trước rồi rưới lên trứng cá trắm cho thấm đều). Nấu trên lửa nhỏ cho đến khi nước sệt lại thì tắt bếp. Thêm hạt tiêu và húng quế. Vậy là đã hoàn thành món trứng cá chép nướng thơm ngon, hấp dẫn.
Món trứng cá chép rất dễ làm phải không nào? Chúc các bạn thành công có món ăn ngon và bổ dưỡng!