Tổng Hợp

Các Loại Gió Ở Việt Nam Và Sự Ảnh Hưởng Của Các Loại Gió

Việt Nam có địa hình đa dạng với nhiều loại gió khác nhau. Những cơn gió này không chỉ là một phần quan trọng của cảnh quan thiên nhiên mà còn là nguồn tài nguyên tái tạo quan trọng với tiềm năng đáng kể. Vậy loại gió nào đang thổi ở Việt Nam? Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu các loại gió ở Việt Nam và ảnh hưởng của gió hiện nay nhé.

Gió là gì?

Gió là gì? Là sự chuyển động của không khí trên bề mặt Trái đất và được gây ra bởi sự khác biệt về áp suất không khí từ nơi này sang nơi khác. Cường độ gió có thể thay đổi từ gió nhẹ đến gió bão và được đo bằng Thang gió Beaufort.

Các dòng gió được đặt tên theo hướng mà chúng bắt nguồn. Ví dụ, gió tây là gió đến từ phía tây và thổi về phía đông. Tốc độ gió được đo bằng máy đo gió và hướng được xác định bằng chuỗi gió.

Bởi vì gió được tạo ra bởi sự chênh lệch áp suất không khí. Điều quan trọng là phải hiểu khái niệm này khi nghiên cứu gió. Áp suất không khí được tạo ra bởi sự chuyển động; kích thước và số lượng phân tử khí trong không khí. Điều này thay đổi theo nhiệt độ và mật độ của khối không khí.

Nguyên nhân gây ra gió?

Theo phân tích của các nhà khoa học, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sự xuất hiện của gió, cũng như quy mô lớn hay nhỏ của gió. Nguyên nhân chính là do sự chênh lệch áp suất khí quyển, khi các khối không khí di chuyển từ nơi có áp suất cao đến nơi có áp suất thấp sẽ xuất hiện sự chênh lệch và tạo ra các luồng gió với tốc độ khác nhau.

Ngoài ra, gió còn được tạo ra do sự lệch hướng của không khí theo hiệu ứng Coriolis (trừ ở xích đạo). Quy mô hay tốc độ phụ thuộc hoàn toàn vào sự chênh lệch nhiệt độ giữa xích đạo và các cực và sự quay của các hành tinh. Gió có tốc độ chậm vì lực ma sát của bề mặt Trái đất có xu hướng đạt đến trạng thái cân bằng.

Tìm hiểu về các loại gió ở Việt Nam

Gió Tây ôn đới

Gió Tây ôn đới là gió thổi từ vùng áp cao cận nhiệt đới đến vùng áp thấp ôn đới. Hướng gió chính là từ Tây sang Đông (tây nam ở Bắc bán cầu và Tây Bắc ở Nam bán cầu).

Gió tây ôn đới hoạt động gần như quanh năm và mạnh nhất vào mùa đông do áp suất ở hai cực thấp hơn. Vào mùa hè, gió yếu hơn do áp suất ở hai cực cao hơn. Khi hoạt động, gió Tây ôn đới thường mang theo độ ẩm cao và lượng mưa lớn. Miền gió Tây nằm ở vĩ độ trung bình, từ vĩ độ 35 đến vĩ độ 36.

Gió mậu dịch

Gió mậu dịch (gió mậu dịch) là loại gió thổi định kỳ ở vùng cận xích đạo từ vùng áp cao cận nhiệt đới về xích đạo. Hướng gió chính là hướng Đông (Đông Bắc – Tây Nam ở Bắc bán cầu và Đông Nam – Tây Bắc ở Nam bán cầu)

Gió mậu dịch hoạt động quanh năm nhưng chủ yếu là vào mùa hè. Gió mậu dịch có đặc điểm là khô ráo và mưa nhẹ. Bán kính gió mậu dịch bằng 30 độ so với xích đạo.

Gió mùa

Gió mùa là gió mùa chủ yếu được gây ra bởi sự chênh lệch theo mùa về nhiệt độ và áp suất giữa các lục địa và đại dương, giữa Bắc bán cầu và Nam bán cầu.

Hướng gió mậu dịch là từ Đông sang Tây hoặc từ Tây sang Đông tùy theo mùa và có hướng gió ngược nhau ở cả hai mùa. Gió đông nam và đông bắc thổi vào mùa đông gọi là gió mùa mùa đông, còn gió tây nam và tây bắc thổi vào mùa hè gọi là gió mùa hè. Gió mùa thường mang theo nhiều độ ẩm và mưa vào mùa hè; Nó mang lại không khí lạnh và khô vào mùa đông.

Gió mùa xảy ra quanh năm, tùy theo khu vực, nhưng thường xuất hiện ở những vùng có khí hậu ấm áp như Nam Á, Đông Nam Á, Đông Phi, Đông Bắc Australia và một số nơi ở vĩ độ trung bình. Việt Nam có gió mùa quanh năm

 • Mùa gió mùa Đông Bắc xảy ra từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau tạo nên mùa đông lạnh giá, băng giá ở phía Bắc và mùa khô ấm ở phía Nam.
 • Mùa gió Tây Nam xảy ra từ tháng 5 đến tháng 10 tạo nên mùa hè nóng ẩm, mưa to và giông trên khắp cả nước, hình thái thời tiết đặc biệt, gió Tây Nam thường kèm theo mưa lớn, bão.

Gió địa phương

Nhiều cơn gió thổi từ các vùng khác nhau. Khi đến Việt Nam, dưới ảnh hưởng của phù điêu, gió có những đặc điểm khác với nguyên bản, gọi là gió địa phương. Gió cục bộ bao gồm gió biển (gió đất) và gió nền.

Gió biển, gió đất

Gió biển hay gió đất là loại gió được hình thành ở vùng ven biển do sự khác biệt về tính chất hấp thụ nhiệt của đất liền và biển/đại dương (hiểu đơn giản, loại gió này được hình thành do sự khác biệt về tính chất hấp thụ nhiệt của đất và biển/đại dương) chênh lệch nhiệt độ và áp suất)

Hướng gió biển và gió đất thay đổi theo ngày và đêm. Ban ngày gió thổi từ biển vào lục địa (gọi là gió biển), ngược lại, ban đêm gió thổi từ lục địa ra biển (gió đất). Do từ biển thổi vào nên gió biển thường mang theo độ ẩm cao và mát mẻ, tạo cảm giác dễ chịu. Ngược lại, gió đất thổi từ lục địa nên thường khô và giòn.

Gió Phơn (Gió Lào)

Gió phơn là loại gió thay đổi khi đi qua các dãy núi hoặc vùng cao. Sự biến tính này là do sự tăng hoặc giảm lượng hơi nước trong không khí và thường xảy ra ở các rặng đón gió. Về cơ bản, ban đầu gió phượng vẫn mang theo hơi ẩm nhưng khi đi qua vùng núi, hơi ẩm bị giữ lại nên trở nên khô và nóng.

Ở Việt Nam, gió phượng mạnh nhất ở vùng Bắc Trung Bộ do gió thổi vào dãy Trường Sơn và bị chặn lại, tạo nên hiện tượng thời tiết khác biệt giữa hai bên dãy núi. Về phía đón gió trời thường mưa to, phía đón gió thì khô và rất nóng.

Ảnh hưởng của các loại gió

Việt Nam có gió mùa và gió tín phong hoạt động mạnh đã ảnh hưởng rất lớn đến khí hậu, điều kiện môi trường tự nhiên, hoạt động sản xuất nông nghiệp, nông nghiệp và sức khỏe con người. Như đã nêu dưới đây:

Tác động đến khí hậu.

 • Gió thổi vào mùa đông tạo nên khí hậu khô lạnh, độ ẩm rất thấp. Gió thổi vào mùa hè có thể gây mưa lớn ở một số vùng.
 • Gió mùa.
  • Gió mùa Đông Bắc. tạo ra không khí lạnh, khô ở phía Bắc nước ta.
  • Gió Lào (phơn).
  • Gió nam hay gió mùa đông nam từ biển thổi vào nên mang theo nhiệt lượng rất cao nhưng khi vào tới lục địa, không khí lạnh vẫn hoạt động nên hơi nước ngưng tụ trong không khí. Gió bão gây mưa kéo dài và độ ẩm trong không khí rất cao.

Tác động đến hoạt động kinh tế.

 • Nông nghiệp.
  • Gió mùa mang lại độ ẩm và mưa vào mùa xuân, tạo điều kiện thuận lợi cho cây trồng phát triển, đặc biệt là các loại cây ưa nước như lúa.
  • Tuy nhiên, gió mùa Đông Bắc có thể mang theo rét đậm, khiến nhiều loại cây trồng kém sinh trưởng và dịch bệnh ở vật nuôi; hay gió mùa mùa hè gây bão, thiên tai làm cản trở rất lớn đến hoạt động sản xuất, thâm canh tăng sản lượng.
  • Gió ẩm gây sâu bệnh cho cây trồng và gây bệnh cho vật nuôi, chẳng hạn như bệnh lở mồm long móng ở lợn.
 • Các ngành kinh tế khác. Khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm thuận lợi cho việc phát triển sản xuất, nông, lâm nghiệp và đánh bắt hải sản, du lịch, đặc biệt trong mùa khô.

Ảnh hưởng của gió mùa đến sức khỏe con người.

 • Gió mạnh mang theo độ ẩm cao, tạo điều kiện cho nấm, vi khuẩn, virus gây hại cho sức khỏe con người, đặc biệt là trẻ em.
 • Biến đổi khí hậu đột ngột ở miền Bắc khiến cơ thể con người, đặc biệt là những người có hệ miễn dịch kém, không thể thích nghi kịp thời, dễ mắc các loại bệnh tật, suy nhược, mệt mỏi.

Hiểu được gió là gì, các loại gió ở Việt Nam và mức độ gió ảnh hưởng đến khí hậu, kinh tế và con người. Đồng thời, có kế hoạch phòng ngừa và ứng phó nhanh chóng với gió cục bộ hoặc các hiện tượng thời tiết cực đoan do gió gây ra. Để ứng phó nhanh chóng với các hiện tượng thời tiết cực đoan, bạn đừng quên theo dõi Thời Tiết 4M để cập nhật những thông tin chi tiết nhất.

Dữ liệu Thời Tiết 4M được cập nhật liên tục từ những nguồn đáng tin cậy nhất, được nghiên cứu và tổng hợp bởi các nhà khí tượng học, kỹ sư thủy văn để đảm bảo tính chính xác và tin cậy.

Đặc biệt, dữ liệu dự báo của Thời Tiết 4M hoàn chỉnh cho 63 tỉnh, thành phố, quận, huyện và thành phố với các tính năng tùy chỉnh dựa trên hôm nay, hàng giờ, ngày mai, 3 ngày tới đến 30 ngày tới. Các thông số nhiệt độ, xác suất mưa, kiểu thời tiết, độ ẩm, lượng mưa, gió, áp suất… mang đến cho người dùng cái nhìn toàn diện về thời tiết tại một địa điểm nhất định.

Thông tin liên lạc.

 • Trụ sở chính: Số 8/2B Đội Cấn, Phường 8, TP. Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu
 • Hotline: 0378021557
 • Email: thoitiet4m@gmail.com
 • Website: https://thoitiet4m.com/
 • Tiktok: Thời Tiết 4M