Ăn Sầu Riêng Kỵ Gì? Lưu Ý Đặc Biệt Khi Ăn Sầu Riêng
Sầu riêng là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Vị ngọt dịu, béo béo của loại quả đặc trưng này đã lấy lòng biết bao thực khách khó tính. Tuy nhiên, không nên kết hợp ăn sầu riêng với đồ ăn, thức uống vì sẽ dẫn đến nguy hiểm đến tính mạng. Vậy, kiêng ăn sầu riêng với gì?
Không nên ăn sầu riêng với gì?
Dưới đây là một số thứ bạn không nên dùng khi ăn sầu riêng vì nó có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
1. Sữa bò
Uống sầu riêng với sữa bò nếu nhẹ sẽ gây cảm giác khó chịu, còn ở mức độ nặng sẽ gây ngộ độc, tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim và dẫn đến tử vong. Vì vậy, tuyệt đối tránh ăn sầu riêng với sữa bò. Nếu vô tình kết hợp 2 thứ này mà cảm thấy khó chịu thì nên đến bệnh viện rửa ruột để tránh những hệ lụy cho sức khỏe.
2. Rượu
Trong nhân và nạc quả sầu riêng có chứa chất harmaline. Chất này khi kết hợp với rượu có thể dẫn đến tắc nghẽn mạch máu gây đột quỵ. Do đó, bạn cần lưu ý khi ăn sầu riêng không uống cùng với rượu.
3. Cô ca
Ăn sầu riêng kiêng ăn gì ? Đây là câu trả lời cho bạn:
Than cốc có ga chứa caffein. Nếu kết hợp với sầu riêng sẽ gây phản ứng hóa học với một số chất có trong sầu riêng. Những phản ứng hóa học này sẽ tạo ra chất độc cho cơ thể dẫn đến đau tim và có thể tử vong.
4. Cua và hải sản
Cua là thực phẩm lạnh, trong khi sầu riêng có tính nóng, hai thứ này kết hợp với nhau sẽ gây đầy bụng, tiêu chảy và đau bụng.
5. Thịt bò, dê, chó
Cũng như hải sản, những thực phẩm này cũng có tính cay nồng, ăn cùng sầu riêng sẽ gây bốc hỏa, bốc hỏa, dẫn đến nhiều bệnh tật. Đây là câu trả lời cho câu hỏi ăn sầu riêng với gì?
6. Quả vải
Vải có tính nóng nên khi kết hợp với sầu riêng sẽ khiến cơ thể khó chịu, nóng trong và tăng huyết áp.
Ngoài những thực phẩm này, bạn không nên ăn sầu riêng với gì? Đó là hẹ, cà tím và bí ngô, các loại gia vị có tính nóng như ớt, tỏi… vì chúng đều có tính nóng nên gây bốc hỏa, cơ thể bứt rứt, tăng nguy cơ ngộ độc cho cơ thể.
Những lợi ích đáng kinh ngạc của việc ăn sầu riêng
Về khía cạnh bổ sung dinh dưỡng, ăn sầu riêng rất có lợi cho sức khỏe: nếu bạn tiêu thụ khoảng 234 gam sầu riêng, tức là đã đáp ứng khoảng 20% nhu cầu carbohydrate mỗi ngày.
Như vậy, sầu riêng là lựa chọn hoàn hảo cho bạn khi cần bổ sung năng lượng cho cơ thể, bởi chỉ cần ăn 1/5 lượng sầu riêng là có thể cung cấp năng lượng cơ thể cần trong suốt cả ngày. Sầu riêng chứa nhiều vitamin B và C giúp chữa lành vết thương, giúp giảm cholesterol và cải thiện lưu thông máu. Hơn nữa, sầu riêng cũng rất giàu kali rất hữu ích cho sức khỏe của bạn.
Một công dụng khác của sầu riêng mà bạn nên biết đó là chứa rất nhiều thiamin – điều mà không phải loại trái cây nào cũng có. Thitamine có thể giúp cơ thể chuyển đổi carbohydrate thành năng lượng và góp phần phát triển cơ bắp cũng như sức khỏe thần kinh. Nếu bạn đang muốn bổ sung thiamin, hãy sử dụng sầu riêng, một khẩu phần sầu riêng chứa khoảng 30% lượng thiamin khuyến nghị hàng ngày cho bạn. Và đặc biệt trong sầu riêng có chứa nhiều photphat hay còn gọi là axit polic. Chất này có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim, sự phát triển của thai nhi (nếu bạn đang mang thai) và thậm chí giúp hỗ trợ chức năng của não. Một khẩu phần sầu riêng chứa khoảng 20% nhu cầu axit folic hàng ngày của bạn.
Sầu riêng có nhiều lợi ích tuyệt vời như vậy, nhưng không phải ai cũng có thể ăn tùy ý, thoải mái, theo sở thích mà cần có những lưu ý đặc biệt khi ăn loại quả này.
Những món không nên ăn sầu riêng
Ngoài việc kiêng các món ăn kèm, người ta cũng phải cẩn thận những đồ vật không nên là sầu riêng để tránh “tang vật hại thân”.
– Sầu riêng có tính nóng, sinh đờm nên những người bị viêm họng, ho, cảm, âm hư, khí quản nhạy cảm, người bị táo bón, trĩ không thích hợp ăn sầu riêng.
Người yếu dạ dày nếu ăn nhiều sầu riêng sẽ dễ gây đầy bụng, khó tiêu.
– Sầu riêng là loại trái cây có chỉ số đường rất cao (đến 70%), chứa nhiều calo và cholesterol, vừa ăn sầu riêng xong, đường huyết tăng rất nhanh nên là loại trái cây cần tránh đối với bệnh nhân đái tháo đường. Người béo phì, bệnh nhân cao huyết áp, người có hàm lượng cholesterol cao cũng nên tránh ăn.
Sầu riêng chứa nhiều kali nên những người mắc bệnh thận và tim nên hạn chế ăn. Kali tích tụ trong cơ thể khi bị suy thận cực kỳ nguy hiểm vì nó có thể gây rối loạn nhịp tim và dẫn đến ngừng tim đột ngột dẫn đến tử vong bất cứ lúc nào mà không có triệu chứng báo trước.
Người bị nóng trong không nên ăn sầu riêng vì ăn vào sẽ làm tình trạng bệnh nặng thêm, khiến cơ thể bốc hỏa.
Bệnh nhân có khối u phụ khoa, các vấn đề về tuyến tiền liệt hoặc nhiễm trùng không nên ăn sầu riêng.
– Sầu riêng giàu cellulose, người già nên hạn chế ăn vì sẽ gây tắc ruột, táo bón.
Ngoài ra, bạn không nên ăn quá nhiều sầu riêng, nếu ăn nhiều có thể gây rối loạn tiêu hóa như đầy bụng, khó tiêu, buồn nôn. Bạn chỉ nên ăn khoảng 2 gói mỗi ngày và nên ăn kèm với các loại trái cây tươi khác như măng cụt, thanh long…
Tất cả những nội dung trên đã cung cấp đầy đủ kiến thức cho câu hỏi không nên ăn sầu riêng với quả nào? Hãy trang bị kiến thức thật tốt trước khi phải kết hợp các món ăn với nhau để tăng cường sức khỏe và hạn chế những rủi ro có thể xảy ra.