Tổng Hợp

FWB, GWTF, ONS Nghĩa Là Gì? Tại Sao Lại Thu Hút Giới Trẻ Đến Vậy?

FWB ngày nay ngày càng phổ biến với giới trẻ nước ta. Vậy có ảnh hưởng xấu nào đến sức khỏe từ việc quan hệ này không?

FWB, GWTF, ONS nghĩa là gì?

FWB là một từ viết tắt trong tiếng Anh của cụm từ “Bạn bè cùng lợi ích”. Dùng để chỉ mối quan hệ mơ hồ giữa hai người nhưng trên mức tình bạn thân thiết. Trên thực tế, FWB có nghĩa là có tình bạn và tình dục nhưng không có tình yêu.

FWB, GWTF, ONS nghĩa là gì? Mối quan hệ này tốt hay xấu? - Nhà Thuốc FPT Long Châu

FWB là thuật ngữ chỉ mối quan hệ lỏng lẻo chỉ có tình bạn – tình dục mà không có tình yêu.

FWB chỉ đơn giản là mối quan hệ xuất phát từ 2 người bạn thân và không có sự liên kết về tình cảm. Chỉ là bạn nhưng họ sẵn sàng quan hệ tình dục với nhau và chia sẻ nhiều khía cạnh trong vấn đề tình dục. Đó là mối quan hệ mà cả hai không bị ràng buộc bởi trách nhiệm, không kiểm soát nhau, không ghen tuông và coi nhau như những người bạn. FWB quả thực sẽ không gây trở ngại tình cảm khi hai người biết dừng lại ở tình bạn – tình dục và không để tình yêu xuất hiện trong mối quan hệ này.

ONS có nghĩa là “One night stand” trong tiếng Anh, nó là “tình một đêm”. Đó là một mối quan hệ thuần túy thể xác và không liên quan gì đến tiền bạc hay tình yêu.

GWTF là viết tắt của cụm từ “go with the flow”, tạm dịch là “em gái mưa” trong tiếng Việt. Không giống như FWB hoặc ONS, những người trong mối quan hệ GWTF có thể sẵn sàng đầu tư tiền bạc, tình cảm và thời gian cho nhau nhưng không có sự cam kết của tình yêu.

Mối quan hệ FWB mang lại điều gì?

Sau khi hiểu được khái niệm “friends with ích lợi” là gì, bạn cần xem xét mối quan hệ này mang lại những gì. Mối quan hệ chỉ phù hợp với những bạn muốn độc thân và không muốn bị ràng buộc với một người đang yêu nghiêm túc. Do đó, những người này vẫn có thể có mối quan hệ lãng mạn và mối quan hệ với người khác.

Đối với những người trẻ ngày nay thích lối sống tự do, họ không muốn bị ảnh hưởng hay chịu trách nhiệm cho các mối quan hệ của họ ngay từ đầu đời. Vì vậy, FWB dần trở nên phổ biến, đặc biệt là nam giới nước ta. Nhiều vấn đề sức khỏe tình dục nam phát sinh sau khi nhiều bạn bè lạm dụng mối quan hệ này.

FWB là một trải nghiệm dành cho những bạn còn độc thân và không muốn bị ràng buộc. Đó là cơ hội để trải nghiệm tình dục trước khi bạn bắt đầu chịu trách nhiệm, cam kết với ai đó.

FWB, GWTF, ONS nghĩa là gì? Mối quan hệ này tốt hay xấu? - Nhà Thuốc FPT Long Châu

FWB là trải nghiệm dành cho những người độc thân yêu tự do, không ràng buộc

Mối quan hệ FWB sẽ khiến bạn phải trả giá như thế nào?

Khi bạn bước vào một mối quan hệ FWB, bạn càng nghĩ nhiều về nó, bạn càng mất nhiều hơn là được. Thứ nhất, bạn có thể đánh mất cảm xúc và thậm chí đánh mất sự cân bằng trong tình yêu đích thực của mình. Vì khi bạn quan hệ tình dục mà không có bất kỳ sự gắn bó tình cảm nào, bạn rất dễ mất niềm tin vào đối phương trong tương lai. Theo thời gian, họ không muốn hoặc không muốn quan hệ tình dục cũng không thành vấn đề.

Thứ hai, không có gì lạ khi mọi người trải qua mối quan hệ FWB với bên kia. Điều này dẫn đến những hệ lụy xấu, nhất là khi tình cảm không được đáp lại như ý muốn.

Thứ ba, khi tình cảm nảy sinh, mối quan hệ bạn bè sẽ bị ảnh hưởng, cả hai sẽ không còn cảm giác thoải mái như trước, tâm lý chiếm hữu bắt đầu hình thành ở những người đã có tình cảm, họ mong muốn và bắt đầu muốn phát triển một mối quan hệ nghiêm túc hơn.

Thứ tư, FWB dễ dẫn đến một số bệnh lây truyền qua đường tình dục không mong muốn như lậu, giang mai, ở nữ giới còn có thể mang thai ngoài ý muốn,…

Ngoài ra, nếu bạn đã có người yêu hoặc gia đình rồi mà vẫn “mắc kẹt” trong mối quan hệ FWB thì cuộc sống của bạn rất dễ bị đảo lộn, hôn nhân sẽ tan vỡ nếu bạn bị phát hiện.

FWB, GWTF, ONS nghĩa là gì? Mối quan hệ này tốt hay xấu? - Nhà Thuốc FPT Long Châu

Các mối quan hệ FWB khiến bạn tốn nhiều tiền hơn số tiền bạn kiếm được

Tại sao FWB lại thu hút nhiều bạn trẻ đến vậy?

Những mối tình không cần điều kiện hay cam kết luôn hấp dẫn giới trẻ. Đặc biệt là những thanh niên mới lớn muốn biết nhiều hơn về “chuyện ấy”. FWB thu hút giới trẻ nhờ các yếu tố sau:

  • Một số người chỉ muốn có một mối quan hệ cởi mở nhằm thỏa mãn nhu cầu tình dục của bản thân thì FWB là lựa chọn phù hợp cho họ.
  • Theo nghiên cứu khoa học, những người có tâm lý khỏe mạnh, do nồng độ oxytocin thấp hơn người bình thường. Họ không có mong muốn được gắn bó mạnh mẽ hoặc nhu cầu nghiêm túc về tình yêu hoặc kết nối tình cảm vì cảm giác được kết nối và gần gũi về thể xác.
  • Trào lưu trẻ, nhiều bạn trẻ từng nghe đến FWB, chưa hiểu đúng về FWB, nếu không có những yếu tố trên cũng “sa ngã” vào mối quan hệ này.

Các yếu tố đảm bảo mối quan hệ FWB “lành mạnh”

FWB tốt hay xấu tùy quan điểm. Ở các nước phương Tây, thuật ngữ FWB được giới trẻ nhìn nhận rất tốt, nhưng các nước phương Đông vẫn chưa có cách nghĩ “thoáng” về nó.

Bạn cần cân nhắc những ưu và nhược điểm ở trên để xác định xem bạn có muốn bắt đầu mối quan hệ FWB hay không. Đặc biệt chú ý phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Ngoài ra, để mối quan hệ này luôn “lành mạnh”, bạn phải chú ý những điểm sau:

  • Cả hai đều là những người trưởng thành, độc lập về tài chính, có suy nghĩ chín chắn và tự quyết định cuộc đời của mình.
  • Hãy quan tâm nhau như những người bạn, không đòi hỏi đối phương về mặt tình cảm, đòi hỏi nhiều hơn ở tương lai như hôn nhân.
  • Sẵn sàng cùng nhau chia sẻ cảm xúc, để tìm thấy sự thoải mái nhất trong “chuyện ấy”.
  • Kết thúc mối quan hệ FWB dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau.

FWB, GWTF, ONS nghĩa là gì? Mối quan hệ này tốt hay xấu? - Nhà Thuốc FPT Long Châu

Cần cẩn trọng trong mối quan hệ FWB để không ảnh hưởng đến mình và đối phương

Tôi hy vọng những ý tưởng trên đã giúp bạn hiểu FWB là gì? FWB phải đảm bảo rằng mối quan hệ dựa trên nhu cầu không bị ràng buộc của hai người. Mối quan hệ nào cũng phải được tôn trọng. Nếu đã quyết định lựa chọn thì phải quan tâm đến sức khỏe của mình và của người bạn đời nhé!