Làm Đẹp

5 Đặc Điểm Khiến Da Vùng Mắt Cần Chăm Sóc Đặc Biệt

Chăm sóc da mặt đặc biệt là vùng da quanh mắt luôn luôn được phái nữ chú trọng hàng đầu.  Việc chăm sóc vùng da quanh mắt luôn luôn khó khăn hơn các vùng da khác rất nhiều vì nó rất mỏng, cực kỳ nhạy cảm và dễ bị tổn thương. Bài viết sau chúng ta cùng tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Da vùng mắt mỏng và nhạy cảm hơn rất nhiều so với da ở các vị trí khác trên cơ thể

Da vùng mắt không có tuyến nhờn hay tuyến mồ hôi nên chúng dễ bị khô. Cùng với đó, cơ mắt phải cử động liên tục khi cười, nói, nháy mắt… nên dễ hình thành vết nhăn hay vết chân chim.

Theo các chuyên gia, da ở vùng mắt là vùng da nhạy cảm và mỏng nhất trên vùng mặt. Vùng da này có cấu trúc yếu hơn so với những vùng khác vì thế độ đàn hồi và săn chắc của chúng cũng kém hơn. Ngoài tác động của cử động cơ, thói quen hàng ngày cũng là nguyên nhân khiến da vùng mắt bị ảnh hưởng.

Đây cũng là lý do tại sao việc chăm sóc da vùng mắt đòi hỏi những lưu ý hết sức đặc biệt, vì bất kỳ một thao tác hay sản phẩm hay dịch vụ trị liệu nào tác động lên vùng mắt cũng sẽ rất dễ dàng làm tổn thương hay gây kích ứng vùng da nhạy cảm này. Đặc biệt các trị liệu xâm lấn tại vùng da này cũng rất dễ dàng làm vỡ hệ mạch dưới da gây nên hiện tượng bầm đen và thâm quầng lâu hồi phục hoặc thậm chí có thể hủy hoại hệ mạch máu trong nhãn cầu khi thao tác sai vị trí và không có phim bảo vệ nhãn cầu.

Da vùng mắt rất dễ bị khô

Tuyến bã nhờn được tìm thấy trên khắp bề mặt da, ngoại trừ những vùng thuộc lòng bàn tay, lòng bàn chân. Mật độ của các nang dày đặc nhất ở da đầu, cổ và vai. Chúng có vai trò tiết dầu nhờn để bôi trơn bề mặt da, giúp da luôn bóng mịn và không bị khô. Ngoài ra chúng còn có vai trò kháng khuẩn, bảo vệ da.

Phần da vùng quanh mắt hầu như không có tuyến bã nhờn sebacious, do đó mà vùng da phần quanh mắt rất dễ bị khô.

Vùng da quanh mắt là vùng da xuất hiện lão hóa sớm nhất.

Cũng vì đặc tính làn da vùng mắt mỏng manh hơn so với da mặt nên hầu như các dấu hiệu về lão hóa da sớm thường biểu hiện đầu tiên ở vùng da này. Các nếp nhăn li ti xung quanh vùng mắt ở trạng thái tĩnh, dù là không quá rõ ràng, cũng biểu hiện cho làn da khô và mất nước liên tục ở vùng da này. Đây là một trong những biểu hiện lão hóa sớm mà chúng ta cần quan tâm và nhanh chóng thay đổi chế độ chăm sóc da tại nhà. Đồng thời nên sử dụng kem dưỡng ẩm dành riêng cho vùng mắt để chống lại hiện tượng mất nước xuyên biểu bì đang diễn ra rất mạnh mẽ tại vùng da này. Ngoài ra, khi đi ra ngoài nên che chắn, chống nắng tốt cho vùng mắt.

5 đặc điểm khiến da vùng mắt cần chăm sóc đặc biệt

Sự khác nhau giữa sản phẩm dưỡng mắt và sản phẩm dưỡng da mặt.

Sản phẩm chăm sóc vùng mắt đóng một vai trò hết sức quan trọng trong việc duy trì một đôi mắt trẻ trung và sinh động. Tuy nhiên, không phải ai trong chúng ta cũng hiểu được sự khác biệt của các sản phẩm dưỡng da vùng mắt so với các sản phẩm dưỡng da thông thường nên rất nhiều trong số chúng ta lại đang chăm sóc vùng mắt rất qua loa bằng chính các sản phẩm dưỡng da mặt hàng ngày mà không dùng sản phẩm mắt chuyên biệt.

Các sản phẩm chăm sóc da mặt thường thường quá giàu dinh dưỡng (thậm chí một số hoạt chất dù rất có lợi nhưng lại có tính kích ứng cao, như retinol chẳng hạn) được bào chế với các tá dược gây thấm nhầm mục đích tăng cường khả năng thẩm thấu của hoạt chất qua lớp biểu bì khá dày của da mặt.

Chính điều này lại gây ra nhiều bất lợi trên vùng da mắt như dễ gây kích ứng trên da vùng mắt, hoặc thậm chí có thể gây lắng đọng tá dược (bợn kem) hay kích ứng giác mạc.

Các phản ứng kích ứng có thể mạnh đến mức chúng ta cảm nhận được và biểu hiện thành những biểu hiện ngoài da như bỏng rát, bong tróc, hoặc có thể chỉ rất nhẹ như kích hoạt một phản ứng viêm nhẹ trong da khó nhận biết, hay tăng cường giãn mạch dưới da, sẽ làm nghiêm trọng thêm tình trạng thâm quầng và bọng mắt sẵn có của người sử dụng.

Các sản phẩm dưỡng da vùng mắt thường được thiết kế chuyên biệt để loại trừ các nhược điểm này, với nồng độ hoạt chất vừa phải, loại hoạt chất nhẹ dịu và độ thẩm thấu nhẹ nhàng đủ để nuôi dưỡng và chống lão hóa mà không gây nên bất kỳ phản ứng kích ứng nào.