Cách Làm Đào Ngâm Đường Để Được Lâu & Cách Làm Trà Đào Cam Sả
Thích đào ngâm, nhưng không biết cách làm đào ngâm? Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ cách làm đào ngâm đường để được lâu nhé! Hãy cùng theo dõi công thức chi tiết của món ăn này và lưu lại để dùng dần nhé.
Cách Làm Đào Ngâm Đường: Nguyên Liệu
- Đào tươi cứng: 2 kg. Chọn đào giòn chứ không mềm, chọn kỹ thì đào chín mềm cũng không xảy ra tình trạng này đâu nhé!
- Đường phèn: 1kg (mua ở tiệm tạp hóa sẽ rẻ hơn mua ở siêu thị đóng bịch sẵn).
- Muối: 1 muỗng cà phê
- Chanh: 1 quả chanh
- Bình ngâm đào: 2 hũ thủy tinh 1 lít hoặc 1 hũ thủy tinh 2 lít. Chần qua nước sôi và để ráo nước.
- Xô nước đá.
Các bước ngâm đào để được lâu
Bước 1: Sơ chế đào
Bước 1: Đào gọt vỏ, tách hạt
Đầu tiên, bạn chuẩn bị một chiếc bát, cho vào đó khoảng 1 lít nước sạch, sau đó cho 1 thìa muối và nửa quả chanh vào. Đào còn nguyên quả, không cần gọt vỏ và cắt dọc quả đào thành 4 phần, sau đó tách từng phần ra khỏi hạt. Đây là giai đoạn khắc nghiệt nhất. Vì vậy khi mua đào, bạn chọn quả càng to thì càng nhanh hỏng.
Cho những quả đào đã vỡ vào một bát nước. Sau khi tách đào ra khỏi hạt, bạn để đào ngâm nước và bóc vỏ đào. Rửa sạch và cắt miếng đào, loại bỏ vỏ khỏi đào trong một cái rổ riêng. Bước này bạn phải làm nhanh, không nên ngâm đào quá lâu trong nước vì đào sẽ bị thâm đen và úng nước.
Bước 2: Nấu nước đường phèn
Nấu nước đường luộc vỏ đào
Cho nửa cân đường phèn vào nồi, sau đó đổ khoảng 200 ml nước (chỉ đổ ít nước, nếu đổ nhiều sẽ lâu chín). Nấu cho đến khi đường tan và sôi. Khi đường đã sôi, đợi đường tan hết thì vắt nửa quả chanh vào. Nhằm mục đích không bị đóng cửa. Tiếp tục nấu trên lửa nhỏ cho đến khi đường có màu caramel. Lúc này cho 1 lít nước vào chảo rồi đổ nốt nửa kg đường còn lại vào đun tiếp cho đường tan hết. Khi nước đường sôi trở lại, cho tất cả vỏ đào vào đun thêm 5 phút cho ra mùi thơm (vỏ đào có nhiều chất dinh dưỡng và hương liệu). Sau đó loại bỏ vỏ đào.
Bước 3: Luộc đào
Luộc đào trong nước đường 7-10 phút
Sau khi tách bỏ vỏ đào, cho các miếng đào vào và tiếp tục đun khoảng 7-10 phút kể từ khi nước sôi (tùy thuộc vào độ dày của đào). Chuẩn bị 1 tô nước đá. Sau khi thấy miếng đào trong (trạng thái đào đã được luộc chín) thì tắt bếp, vớt đào ra tô nước đá.
Bước 4: Cách Làm Đào Ngâm Đường
Vớt đào ra cho vào tô nước đá
Ngâm đào vào tô nước đá trong rổ rau, sau đó cho vào túi, cho vào ngăn mát tủ lạnh 1 tiếng rồi vớt ra. Sau 1 tiếng nước đường cũng đã nguội, lấy đào ra khỏi tủ lạnh cho vào lọ thủy tinh, đổ nước đường ngập hết đào cho ngập đào rồi đậy nắp lại.
Vậy là xong, trên đây là cách làm đào ngâm đường mà hôm nay mình chia sẻ với các bạn. Khi mùa đào đến, hãy thử nấu món này cho đến khi bạn có được một quả đào ngâm ngon lành! Chúc may mắn.
Nguyên liệu đào thường được bán ở chợ hoặc vỉa hè khi vào mùa
Kết luận: Với cách ngâm đào ngâm đường này, bạn cần thực hiện đúng các bước thì mới có được đào ngâm đường được lâu. Sự lựa chọn của đào là khá lớn, vì vậy nếu bạn có đào lớn, chuẩn bị món ăn này. Còn với đào nhỏ, đào non thì sẽ rất khó làm đào ngâm đường.
Cách làm trà đào cam sả
Thành phần
– Cam tươi: 2 quả
– Trà túi lọc: 3 gói
– Sả: 2 cây
Với những nguyên liệu đơn giản như vậy là bạn đã có thể làm được món trà đào sả rồi. Cùng xem các bước thực hiện món ăn này nhé.
Cách pha trà đào cam sả
– Sả cắt đôi, đập dập nhẹ để lấy tinh dầu. Cho sả vào bát, thêm nước sôi để sả tiết ra tinh dầu thơm. Cho 3 túi lọc vào ngâm cùng 1 bát nước sả.
– Cam bổ đôi vắt cho vào cốc, lưu ý vắt nhẹ tay để cam không tiết ra tinh dầu gây đắng nước cam. Cho nước ép của quả đào vào ly nước cam (theo tỷ lệ 1-1-1, tức là 2 thìa nước cam thì cho 2 thìa nước đào ngọt và 2 thìa trà).
– Sau đó cho 3 miếng đào vào, thêm đá và thưởng thức. Thêm 3 cây sả, sau đó đặt một lát cam mỏng lên thành ly là xong.
Chỉ với các bước đơn giản như vậy là bạn đã có ngay ly trà đào cam sả thơm ngon tại nhà rồi.
Giá trị dinh dưỡng của quả đào
Giá trị dinh dưỡng của quả đào
Quả đào chứa một lượng lớn chất dinh dưỡng cần thiết cho hoạt động bình thường của cơ thể. Đào là nguồn cung cấp vitamin A, beta-carotene và vitamin C. Đào cũng rất giàu vitamin E, vitamin B1, B2, B3, B6, folate và axit pantothenic. Đào cũng chứa một lượng lớn các khoáng chất như canxi, kali, magiê, sắt, mangan, phốt pho, kẽm và đồng. Ngoài ra, quả đào rất ít calo, chỉ 46 calo/100g, không chứa chất béo bão hòa hay cholesterol, là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời mà bạn có thể sử dụng hàng ngày. Phân tích giá trị dinh dưỡng của 1 quả đào (147 gam) cho kết quả như sau:
- Calo: 50 Calo
- Chất béo: 0,5 gam
- 15 gram carbohydrate
- 13 gam đường
- 2 gam chất xơ
- 1g chất đạm
- 6% vitamin A
- 15% nhu cầu vitamin C hàng ngày.
- 2% vitamin E và K, niacin, folate, sắt, choline, kali, magiê, phốt pho, mangan, kẽm và đồng hàng ngày.
Mùa đào chín
Mùa đào chín rơi vào khoảng từ tháng 4 đến tháng 7 hàng năm
Ở Việt Nam, đào được trồng phổ biến trên cao nguyên Mộc Châu. Mùa đào chín rơi vào tháng 4 hàng năm sau khi đào nở vào dịp Tết. Đào ở Mộc Châu có 2 loại là đào lai (đào Pháp, đào Mỹ) và đào bản địa (còn gọi là đào mèo). Đào Pháp là giống đào chín sớm, khi xuân về cây nở hoa và thường đến đầu tháng 3 âm lịch bắt đầu thu hoạch quả. Đào mèo thường được thu hoạch vào tháng Bảy. Khi chín, quả đào có màu đỏ đậm, thịt chắc và mùi thơm nồng.