Vào Bếp

+3 Cách Hấp Sò Lụa Ngon Tại Nhà Vô Cùng Đơn Giản

Sò lụa là động vật thuộc họ Sò, có vỏ hai mảnh cứng, bọc bên ngoài thân mềm, sống chủ yếu ở vùng đáy cát ven bờ.

Sò lụa có kích cỡ trung bình, mặt ngoài vỏ láng có vân hình chữ “chi”. Ngoài vỏ màu vàng nhạt, phía trong vỏ màu trắng. Phần thịt có màu trắng nhạt, ngọt và thơm, độ dai vừa phải. Càng ngày sò lụa càng được các chị em nội trợ quan tâm đưa vào bữa ăn hàng ngày vì hàm lượng dinh dưỡng cao và dễ chế biến, hương vị tuyệt vời.

Cùng chúng tôi học cách chế biến sò lụa siêu ngon nhưng rất đơn giản trong bài viết dưới đây nhé.

Sơ chế sò lụa hấp

Giống các loại ngao, hến, ốc… Sò lụa sống dứoi cát nên bên trong thịt sò thường có cát nhiều. Chế biến các món từ sò lụa mà không chú ý hoặc không nắm được cách sơ chế thì ăn sẽ bị dính sạn gây cảm giác ghê răng, mất vị ngon. Do vậy sơ chế sò lụa là vô cùng cần thiết và là bước bắt buộc, kể cả khi theo kinh nghiệm nghĩ rằng món sò của bạn sẽ không có chứa cát. Nhưng “cẩn tắc vô áy náy” đúng không ạ?!

Cách sơ chế sò lụa rất đơn giản. Trước khi đem sò lên chế biến, chỉ cần đổ chúng vào chậu, cho sâm sấp mặt nước. Sau đó cắt vào chậu vài quả ớt cay. Chất cay từ quả ớt dần dần vào bên trong con sò khi chúng hé mở vỏ. Cùng với phản ứng sinh học, sò sẽ không ngừng lọc nước để giảm bớt độ cay nóng chúng gặp thi tiếp xúc quả ớt.

Kết quả cuối cùng là sò lụa sẽ tự động làm sạch bằng cách tự loại bỏ chất cát bùn trong thân chúng.

Thời gian để sò lọc sạch cát trong thân cần đến 30 phút đến 1 giờ đồng hồ. Do vậy khi mua sò về, các bạn nhớ chú ý ngâm ngay để kịp thời gian đem đi chế biến nhé.

Một số cách làm sò lụa ngay tại nhà

Nấu sò lụa hấp sả ớt

Đây là món dễ làm chế biến từ sò lụa. Khi hấp xong, vỏ sò mở ra trông rất đẹp mắt. Thịt chắc, có vị dai, thơm mùi đặc trưng của hải sản và sả, lá quế.

Nguyên liệu để làm sò lụa hấp sả ớt cho 2 phần ăn bao gồm:

  • Sò lụa 500gr
  • Sả 3 cây
  • Ớt 2 trái
  • Lá quế 20g
  • Ớt xiêm xanh 100g
  • Chanh 2 quả
  • Sữa đặc 60g
  • Lá chanh non 10 nhánh
  • Bột ngọt 1 muỗng cà phê
  • Đường 2 muỗng cà phê

Cách làm sò lụa hấp sả ớt

Đầu tiên, bạn cần cắt khúc cây sả, tiến hành đập giập rồi cho lên chảo dầu nóng xào lên đến khi dậy mùi thơm. Sau đó, cho các nguyên liệu còn lại bao gồm ớt thái khúc, bột ngọt, đường và nước. Nêm vừa ăn.

Khi nước sôi thì đổ sò vào, chú ý để nước sâm sấp mặt sò. Khi vỏ hé ra nghĩa là sò đã chín.

Lưu ý: không nên cho thêm muối vì sò lụa vốn đã có vị hơi mặn.

Xem thêm video:

Sò lụa hấp xả ớt là món mồi nhậu tuyệt vời, hoặc có thể dùng để ăn thành bữa phụ. Thậm chí pha nước chấm chanh tỏi ớt để chấm sò lụa hấp xả ớt ăn rất đưa cơm.

Sò lụa sa tế

Còn gì tuyệt vời hơn vào ngày mưa lành lạnh, hoặc khi gió mùa vừa về. Còn nguyên cảm giác se se mà được ăn món gì đó cay ấm, vừa ăn vừa xuýt xoa.

Nguyên liệu

  • Sò lụa 1kg
  • Tỏi 2 củ
  • Ớt 6 quả
  • Muối 4 muỗng canh
  • Lá quế 10g
  • Dầu ăn 100ml
  • Ớt sa tế 2 muỗng canh
  • Đường 2 muỗng canh
  • Bột ngọt 1 muỗng canh

Cách làm món sò lụa sa tế rất đơn giản:

Đầu tiên cần chuẩn bị nguyên liệu: sò lụa, sa tế, tỏi, gừng, hạt nêm, nước mắm và dầu ăn.

Tỏi, gừng đem đi sơ chế, băm nhỏ, cắt lát mỏng rồi cho lên chảo dầu nóng. Ngay lập tức bạn sẽ thấy hương thơm dậy lên. Cho sò lụa vào xào cùng. Vặn lửa lớn. Cuối cùng cho sa tế, hạt nêm, nước mắm vừa ăn.

Chú ý: Không cho quá nhiều hạt nêm nước mắm, chỉ cho một chút lấy hương vị ngọt, thơm vì bản thân sò lụa đã có vị mặn.

Món sò lụa sa tế là mồi nhậu không gì bằng cho các ông chồng lai rai. Hoặc dùng trong bữa ăn sẽ khá tốn cơm đấy.

Xem thêm video chế biến

Làm sò lụa hấp cà chua

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu rất đơn giản sau đây để chế biến món sò lụa hấp cà chua. Tỏi, cà chua, hành ớt, bột nêm, đường, muối. Tất nhiên không thể thiếu nguyên liệu chính là sò lụa.

Tỏi bóc ra, băm nhỏ, phi thơm trên chảo nóng rồi cho cà chua đã thái nhỏ vào. Khi này sốt cà chua- tỏi lên màu rất đẹp và thơm. Tiếp theo bạn cho sò lụa vào. Chú ý cho thêm chút nước để không bị cháy dưới đáy nồi. Cuối cùng cho hành, ớt mỏng lên trên.

Nếu ăn kiểu sốt sền sệt thì cho ít nước. Hoặc nấu thành canh chua thì cho nước nhiều. Chú ý: nêm vừa ăn, không cho thêm muối vì so đã có vị mặn của biển.

Giá trị của sò lụa

Là một sản phẩm hải sản vô cùng giá trị. Nên sò lụa đang được tiêu thụ rộng rãi trong và ngoài nước.

Môi trường sống của chúng chủ yếu dưới đáy cát ven sông. Nên ở môi trường trên cạn khó bảo quản lâu. Từ đó dẫn đến những con sò bị chết, hỏng. Tóm lại, khâu bảo quản kém sẽ làm giảm chất lượng sản phẩm.

Do vậy, để sò lụa đến tay người tiêu dùng trong nước và được mang đi xuất khẩu ra thị trường trên thế giới. Thịt sò lụa tươi sống được đem đi chế biến đông lạnh hoặc đóng hộp. Được người tiêu dụng rất ưa chuộng.