Làm Điệu

Cup Ngực ABC Là Gì? Phân Loại Size Cúp Áo Ngực

Cup ngực ra đời nhằm giúp chị em dễ dàng lựa chọn size phù hợp với cơ thể mình. Thuật ngữ Cup ngực A, B, C, D,… lần đầu tiên xuất hiện trên áo ngực SH Camp and Company vào những năm 1930. Để tìm hiểu thêm về các thuật ngữ này, vui lòng đọc kỹ. Tham khảo thông tin trong bài viết sau.

Ngực phụ nữ các cỡ A, B, C, D, E,… được phân biệt như thế nào? Vòng 1 vốn dĩ được phát triển khác nhau nên sẽ có người ngực size A, người size B, người size C,… Vậy làm thế nào để biết ngực của bạn to như thế nào? Hãy cùng ABC khám phá thuật ngữ Cup ngực và cách chọn size áo ngực phù hợp qua bài viết dưới đây.

Cup ngực ABC là gì?

Cup ngực là một thuật ngữ thường được sử dụng để xác định kích cỡ áo ngực của phụ nữ. Ký hiệu đúng cho bra Cup ngực thường bao gồm 2 phần chính:

 • Phần chữ A, B, C, D, E,…: Đứng phía trước và thể hiện cỡ ngực.
 • Phần số sau chữ 60, 65, 70,…: chỉ độ dài của lưng, tính từ đáy ngực.

Cúp ngực ABC là gì? Làm thế nào để phân loại những chiếc mũ này? - Nhà Thuốc FPT Long Châu Cup ngực ABC là một thuật ngữ thường được sử dụng để xác định kích cỡ áo ngực của phụ nữ

Thuật ngữ Cup ngực ra đời để giải đáp phần nào thắc mắc của phái đẹp khi lựa chọn áo ngực phù hợp với vóc dáng của mình. Vì mỗi người sở hữu bầu ngực với kích cỡ và kiểu dáng khác nhau nên việc may áo ngực theo Cup ngực để tránh làm hỏng dáng ngực của phụ nữ là vô cùng hợp lý.

Cách đo size áo ngực

Bước 1: Đo vòng lưng (chân ngực)

Dùng thước dây để đo, đặt dưới đáy ngực sao cho ôm sát vào lưng mà dây không bị cong, lệch. Thước phải được giữ thẳng, không quá chặt cũng không quá lỏng, sau đó ghi số đo. Số ghi là size chỉ chiều dài của lưng (ngực).

Cúp ngực ABC là gì? Làm thế nào để phân loại những chiếc mũ này? - Nhà Thuốc FPT Long Châu

Sử dụng thước dây để đo vòng ngực của bạn để có kết quả chính xác nhất

Bước 2: Đo đỉnh ngực

Bức tượng bán thân trên đo kích thước của phần chật nhất của bức tượng bán thân. Bạn đặt thước lên phần cao nhất của ngực, không nên cầm quá chặt hoặc quá lỏng mà phải thật thoải mái. Xin lưu ý rằng số đo vòng ngực tương ứng với kích thước khi bạn mặc áo ngực không gọng.

Bước 3: Tìm cỡ cúp áo

Size cúp được tính bằng size của số đo bước 2 trừ đi số đo bước 1. Đây là số đo chênh lệch giữa vòng ngực trên và vòng ngực dưới. Sau khi có kết quả, bạn dùng kết quả này để xem mình thuộc Cup ngực nào.

Phân loại size cúp áo ngực

 • Áo cúp ngực size A: Cup ngực A dành cho những người có vòng 1 nhỏ hơn hoặc bằng 2,5 cm, vòng ngực từ 75 cm đến 100 cm. Đây là kích thước vòng một phổ biến của hầu hết phụ nữ Việt Nam.
 • Cỡ áo ngực cúp B: Cup ngực B dành cho phụ nữ có vòng ngực rộng từ 2,5 cm đến 5 cm, với kích thước vòng trên khoảng 78 cm đến 103 cm. Đây là kích cỡ ngực phổ biến, thuộc về 40% phụ nữ Mỹ.
 • Cỡ cúp C: Cup ngực C dành cho phụ nữ có vòng ngực rộng từ 5 cm đến 7,5 cm, vòng một trong khoảng 80 cm đến 105 cm. Cup ngực C đại diện cho một tỷ lệ phụ nữ tương đối nhỏ ở Việt Nam.
 • Cỡ áo cúp ngực D: Cup ngực D dành cho nữ có vòng ngực từ 7,5cm-10cm, chênh lệch khoảng 18cm-20cm. Phần cúp ngực này được đánh giá là khá lớn nên trong quá trình sản xuất, để tiện sử dụng, người ta sẽ sử dụng miếng đệm ở hai bên hông giúp vòng một thon gọn hơn.
 • Cỡ áo cúp ngực E: Cup ngực E dành cho phụ nữ có vòng ngực lớn khoảng 10 cm đến 12,5 cm, chênh lệch giữa phần trên và phần dưới của vòng ngực khoảng 15 cm (khoảng 6 inch). Đây là Cup ngực “plus size”, nên nếu vòng một quá lớn và chảy sệ, bạn nên ưu tiên lựa chọn áo lót có gọng để thuận tiện trong sinh hoạt hàng ngày.
 • Một số size cúp ngực khác: DD, DDD, DDDD/F, G/H, I/J, J.

Cúp ngực ABC là gì? Làm thế nào để phân loại những chiếc mũ này? - Nhà Thuốc FPT Long Châu Áo ngực có nhiều kích cỡ khác nhau

Lời khuyên cho phái đẹp khi chọn áo ngực

Chọn áo ngực phù hợp với cơ thể sẽ giúp trang phục của bạn trở nên đẹp và thanh lịch hơn. Do đó, khi chọn áo ngực, bạn nên lưu ý một số điều sau:

 • Ưu tiên lựa chọn Cup ngực phù hợp với hình dạng của ngực sẽ làm nổi bật ngực tốt hơn và khiến bạn trở nên quyến rũ hơn, đặc biệt là với áo ngực thể thao. Bạn có thể chọn áo ngực cúp ½, cúp ⅝, cúp ¾ hoặc cúp đầy đủ tùy theo sở thích cá nhân.
 • Khi chọn áo ngực, bạn nên mua áo ngực của những thương hiệu uy tín, chất lượng cao để có được kiểu dáng và màu sắc như ý.
 • Cup ngực của mỗi người có thể thay đổi theo thời gian, đặc biệt là ở tuổi dậy thì và những năm sinh nở. Do đó, bạn cần đo Cup ngực của mình thường xuyên để có thể chọn được chiếc áo ngực vừa vặn với cơ thể.

Cúp ngực ABC là gì? Làm thế nào để phân loại những chiếc mũ này? - Nhà Thuốc FPT Long Châu Bạn nên chọn kích cỡ áo ngực phù hợp với kích cỡ vòng một của mình để tạo sự thoải mái

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp cho bạn đọc về thuật ngữ Cup ngực ABC và những điều cần lưu ý khi chọn mua áo ngực đúng size cho mình. Hiểu được Cup ngực của bạn là gì là vô cùng quan trọng để có thể mua được chiếc áo ngực phù hợp, vì vậy bạn phải trang bị tốt những kiến thức cơ bản để tránh làm ngực to lên.