Sức Khỏe

Hội Chứng Lithromantic Là Gì? Dấu Hiệu, Ảnh Hưởng & Cách Điều Trị

Hội chứng Lithromantic là một dạng khuynh hướng tình cảm, tình cảm. Trong khi đó, bản thân người đó lại không muốn được người kia yêu, mà chỉ muốn thầm yêu người kia. Đối với tình trạng này, khi được người kia đáp lại, người mắc hội chứng này sẽ đánh mất tình cảm đó và có thể sinh ra cảm giác căm ghét đối phương.

Vậy hội chứng lithromantic là gì? Những dấu hiệu và ảnh hưởng của hội chứng này là gì? Và điều trị hội chứng lithromantic là gì? Cùng giải đáp thắc mắc trong bài viết dưới đây nhé!

Hội chứng Lithromantic là gì?

Hội chứng lithromantic, còn được gọi là lithromantic hoặc akoiromantic, là một thuật ngữ chỉ một loại xu hướng cảm xúc cụ thể. Người mắc hội chứng này chỉ muốn dành tình cảm cho một người một cách kín đáo, chỉ muốn được yêu đơn phương mà không mong đối phương đáp lại. Nhưng một khi đối phương đáp lại, tình cảm này sẽ dần biến mất, thay vào đó là cảm giác khó chịu và căm ghét đối phương. Một người mắc Hội chứng Lithromantic là người thích ảo tưởng về bản thân một cách lãng mạn hơn là một mối quan hệ thực sự, trọn vẹn.

Theo nghiên cứu, những người mắc hội chứng lithromantic thường có cảm tình với những người hoàn hảo, có cá tính đặc biệt hơn người khác. Họ thường mơ tưởng về một đối thủ hoàn hảo, khác biệt. Vì vậy, những người mắc hội chứng này, vì sợ những ảo tưởng mà họ cho rằng sẽ tan vỡ khi bước vào một mối quan hệ thực sự, thường từ chối để đối phương đáp lại.

Thuật ngữ “Lithromantic” xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2016 trên nền tảng mạng xã hội Tumblr. Do đó, “Lithromantic” xuất phát từ tiếng Hy Lạp “Lithos” có nghĩa là đá. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, hội chứng phù nề đã xuất hiện từ lâu nhưng ít xảy ra, ít được nhắc đến. Nhưng về mặt nghiên cứu, hội chứng lithromantic đã nhận được rất nhiều sự quan tâm, đặc biệt là ở giới trẻ.

Hội chứng Lithromantic: Dấu hiệu, tác hại và cách điều trị - Nhà thuốc FPT Long Châu Hội chứng Lithromantic là tình yêu đơn phương không cần có đi có lại

Các triệu chứng của hội chứng Lithromantic

Trên thực tế, rất khó để nhận ra một người mắc hội chứng lithromantic vì anh ta không có xu hướng thể hiện hoặc bày tỏ cảm xúc yêu thích của mình với người khác. Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết và đặc điểm của khuynh hướng tình cảm lithromantic.

Không muốn bày tỏ cảm xúc của mình

Trên thực tế, khi yêu một người nào đó, hầu hết mọi người thường ước mình có đủ can đảm để nói cho đối phương biết dù biết đối phương sẽ không đáp lại. Còn những người mắc hội chứng Lithromantic, dù yêu bạn đời đến đâu, họ luôn nghĩ về đối phương nhưng lại ít khi bày tỏ tình cảm, cảm xúc của mình với đối phương. Và bản thân họ cũng không cảm thấy nặng nề hay khó chịu khi phải che giấu điều đó mà ngược lại, họ cảm thấy thanh thản và bình yên với tình yêu đơn phương thầm lặng này.

Cảm xúc thay đổi khi người khác chia sẻ cảm xúc của họ

Dấu hiệu quan trọng nhất của hội chứng Lithromantic là hoàn toàn mất cảm xúc khi đối phương đáp lại tình cảm của mình, họ không muốn cả hai bước vào một mối quan hệ tình cảm thực sự, nhưng đôi khi có người còn cảm thấy ghét đối phương khi đối phương người dành tình yêu cho chính mình. Chỉ cần đối phương hồi âm, người mắc hội chứng lithromantic sẽ rơi vào trạng thái lo lắng, căng thẳng, khó chịu thay cho sự ngọt ngào của tình yêu đơn phương ban đầu. Họ sợ rằng những ảo tưởng của họ sẽ bị tan vỡ và do đó từ chối bước vào một mối quan hệ thực sự.

Không cần một mối quan hệ chính thức

Thực ra, khi yêu một ai đó, hầu như ai cũng mong muốn có được sự đáp lại, ai cũng muốn giữ người ấy cho riêng mình. Nhưng đối với những người mắc hội chứng lithromantic, họ không cần một mối quan hệ chính thức với đối phương, ngay cả khi đối phương đề nghị và đáp lại. Thậm chí, họ còn cảm thấy khó chịu khi nghĩ rằng cả hai sẽ chính thức bước vào mối quan hệ tình cảm.

Dễ dàng bị thu hút bởi các nhân vật hư cấu

Thông thường, mọi người luôn có xu hướng thích và thần tượng một nhân vật nào đó trong phim hoạt hình, truyện tranh, phim ảnh vì nhân vật đó được xây dựng quá tốt. Tuy nhiên, với những người mắc hội chứng này, họ trở nên quá đam mê, say mê đến mức muốn tìm những nhân vật hư cấu có hình ảnh tương tự ngoài đời thực. Họ yêu vì biết nhân vật hư cấu nhất định sẽ không đáp lại tình cảm của mình, có thể cảm thấy an toàn trong tình yêu đơn phương, không sợ buồn, có thể bày tỏ tình cảm nồng nàn.

Đối với những mối quan hệ ràng buộc cảm thấy khó chịu

Khi người mắc hội chứng Lithromantic nói về những mối quan hệ bị ràng buộc như hôn nhân, hẹn hò…, họ cảm thấy bứt rứt, hụt hẫng, nặng nề và có cảm giác như không còn là chính mình. Nhiều người cũng có xu hướng tránh các cuộc trò chuyện liên quan đến vấn đề này. Họ chỉ cảm thấy thoải mái khi yêu thầm nhau.

Hội chứng Lithromantic: Dấu hiệu, tác hại và cách điều trị - Nhà thuốc FPT Long Châu Hội chứng Lithromantic thường khiến bạn che giấu cảm xúc của mình với bạn đời

Không thích lãng mạn, đụng chạm

Đối với người mắc hội chứng lithromantic, khi phải chứng kiến những hình ảnh lãng mạn, đụng chạm như nắm tay, ôm hôn cũng khiến họ cảm thấy khó chịu, không thoải mái và chán nản. Đôi khi còn đáng sợ vì họ nghĩ những hành động thân mật, lãng mạn sẽ làm mất đi vẻ đẹp vốn có của tình yêu. Ngoài ra, có những người sau khi trải qua những tổn thương trong tình cảm, thất bại trong tình yêu cũng có thể khiến họ mất dần cảm giác yêu, ngại đụng chạm. Vì họ muốn trao đi tình yêu đơn phương mà không cần được đáp lại.

Tình cảm cảm xúc sẽ nhanh phai dần

Trên thực tế, tình cảm thường xuất phát từ hai phía, nhưng khi tình yêu chỉ từ một phía, không có sự tương tác thì tình cảm sẽ phai nhạt và bạn sẽ mất hứng thú. Với những người mắc hội chứng này thường sẽ bị tụt cảm xúc theo thời gian cho đến khi không còn mất đi nhu cầu yêu và được yêu.

Ảnh hưởng của hội chứng Lithromantic

Hội chứng Lithromantic là một xu hướng tình cảm đặc biệt chỉ muốn dành tình cảm từ một phía cho đối phương mà không cần đáp lại. Vì vậy, những người mắc hội chứng này sẽ có nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống của họ. Như sau:

  • Rất dễ bị hiểu lầm là trap boy hay trap girl, bị hiểu lầm là người lừa dối tình cảm.
  • Họ khó kết hôn, thường độc thân trong thời gian dài.
  • Với tâm lý chống đối sự lãng mạn, đụng chạm khiến họ sống khép kín, lãng phí thời gian, khó hòa nhập với mọi người xung quanh.
  • Có nguy cơ mắc các vấn đề tâm lý khác như trầm cảm, rối loạn lo âu, nhân cách…

Hội chứng Lithromantic: Dấu hiệu, tác hại và cách điều trị - Nhà thuốc FPT Long Châu Hội chứng Lithromantic có thể khiến mọi người sống cuộc sống khép kín

Phương pháp điều trị hội chứng lithromantic

Hội chứng Lithromantic ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống, đặc biệt là mặt tình cảm. Dưới đây là một số phương pháp điều trị:

  • Khi nghi ngờ mình có những biểu hiện trên bạn nên đến gặp chuyên gia tâm lý để được tư vấn.
  • Mặc dù hội chứng này không được xếp vào bệnh tâm thần phân liệt nhưng liệu pháp tâm lý sẽ giúp người mắc hội chứng này chữa lành những tổn thương bên trong. Để bạn có thể thoải mái trong một mối quan hệ chính thức.
  • Bạn phải có một lối sống năng động, khoa học và lành mạnh, đảm bảo ăn đủ, ngủ tốt và tập thể dục hàng ngày.
  • Đọc sách, ngồi thiền là phương pháp chữa lành vết thương lòng.
  • Hạn chế tiếp xúc với những tin tức, nội dung về chuyện tình buồn.
  • Bạn nên chia sẻ những suy nghĩ lo lắng và thay đổi của mình với người mà bạn tin tưởng hoặc người mà bạn có cảm tình.

Hội chứng Lithromantic: Dấu hiệu, tác hại và cách điều trị - Nhà thuốc FPT Long Châu Thiền là phương pháp giúp chữa hội chứng Lithromantic

Như vậy, hội chứng lithromantic là một loại tình cảm rất đặc biệt, có tình cảm với đối phương nhưng không mong đối phương đáp lại. Hi vọng bài viết giúp mọi người hiểu rõ về dấu hiệu, tác dụng và cách điều trị để hiểu rõ hơn về hội chứng này.