Sức Khỏe

Top 6 Loại Thực Phẩm Gây Nổi Mụn Nhọt

Mụn nhọt là một trong những vấn đề về da phổ biến nhất khi ảnh hưởng đến gần 10% dân số trên thế giới. Có nhiều yếu tố góp phần vào sự phát triển của mụn bao gồm sản xuất bã nhờn, vi khuẩn, bụi  bẩn, lỗ chân lông bị tắc nghẽn, viêm… Trong đó, không thể không kể đến vai trò quan trọng của chế độ ăn uống.

Top 6 loại thực phẩm gây nổi mụn nhọt

Ở bài viết này, chúng ra sẽ tìm hiểu về 6 loại thực phẩm mà khi ăn nhiều sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng mụn nhọt:

Các đồ ăn nhiều đường, carbohydrate tinh chế

Theo khảo sát thực nghiệm thì những người bị mụn nhọt có xu hướng tiêu thụ nhiều carbohydrate tinh chế hơn những người có ít hoặc không có mụn. Các loại thực phẩm này bao gồm:

+ Bánh mì, bánh ngọt, ngũ cốc đóng gói hoặc món tráng miệng làm bằng bột mì.

+ Nước ngọt đóng chai, soda, đồ uống có ga.

+ Các đồ ăn ngọt như đường mía, siro, mật ong…

Nghiên cứu đã cho thấy những người thường xuyên ăn đường có nguy cơ bị mụn nhọt cao hơn 30%, trong khi những người thường xuyên ăn bánh ngọt và đồ ngọt có nguy cơ cao hơn 20%.

Nguyên nhân là khi ăn nhiều đường cơ thể sẽ tăng tiết nhiều insulin và mức độ insulin cao không tốt cho những người bị mụn nhọt. Insulin làm cho nội tiết tố androgen hoạt động mạnh hơn và làm tăng yếu tố tăng trưởng. Điều này góp phần phát triển mụn nhọt bằng cách làm cho các tế bào da phát triển nhanh  và tăng cường sản xuất bã nhờn nhiều hơn.

Sữa và các chế phẩm từ sữa

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy được mối liên hệ giữa các sản phẩm sữa và mức độ nghiêm trọng của mụn nhọt. Những người trẻ tuổi thường xuyên tiêu thụ sữa và kem có nguy cơ bị mụn nhọt cao gấp 4 lần.

Sữa được biết là nhóm thực phẩm có khả năng làm tăng nồng độ insulin trong cơ thể và làm cho mụn nhọt phát triển mạnh trên da. Sữa bò cũng chứa các axit amin kích thích gan sản xuất nhiều IGF-1, đây là chất có liên quan đến sự phát triển của mụn trứng cá.

Tuy nhiên để có thể khẳng định 1 cách chắc chắn thì sẽ cần có thêm nhiều nghiên cứu hơn về mối quan hệ giữa sữa và mụn nhọt.

Các loại thức ăn nhanh

Tình trạng mụn nhọt có liên quan trực tiếp đến một chế độ ăn giàu calo, chất béo và carbohydrat tinh chế.

Các loại thức ăn nhanh chẳng hạn như: bánh mì kẹp thịt, gà rán, xúc xích, khoai tây chiên, nước ngọt có ga, soda, sữa, phomat … có thể làm tăng nguy cơ bị mụn trứng cá.

Một nghiên cứu trên 5000 thiếu niên và thanh niên Trung Quốc cho thấy thường xuyên ăn đồ ăn nhanh làm tăng nguy cơ bị mụn nhọt lên ​​17%. Một nghiên cứu riêng biệt trên 2300 người đàn ông Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy việc thường xuyên ăn bánh mì kẹp thịt hoặc xúc xích làm tăng nguy cơ phát triển mụn trứng cá lên 24%.

Đồ ăn nhiều chất béo bão hòa, chất béo xấu

Đó là các loại thức ăn chiên rán nhiều dầu mỡ, đồ ăn nhanh, đồ ăn đóng gói, chế biến sẵn, mỡ động vật, nội tạng động vật…

Mặc dù chưa có nhiều nghiên cứu về mụn nhọt và chất béo, nhưng theo nhiều chuyên gia một chế độ ăn quá nhiều chất béo, nhất là các chất béo bão hòa, chất béo no sẽ làm tăng nguy cơ bị mụn nhọt và làm cho tình trạng mụn nhọt trở nên tồi tệ hơn do làm tăng phản ứng viêm trong cơ thể.

Chocolate và các loại thực phẩm chứa chocolate

Các loại đồ ăn từ chocolate đều có hàm lượng đường và chất béo rất cao nên có thể làm cho mụn nhọt dễ dàng phát triển trên da. Chocolate còn là nhóm thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng xếp vào loại gây nóng cho cơ thể khi dùng nhiều.

Theo tạp chí của Học viện Da liễu Mỹ thì việc ăn socola thường xuyên sẽ dễ gây kích thích trên da dẫn đến tình trạng mụn, hay gặp nhất là mụn trứng cá.

Bột đạm Whey (Whey protein)

Bột đạm whey là một loại thực phẩm bổ sung được sử dụng phổ biến ở các nước phương tây. Tuy nhiên hiện nay loại thực phẩm này cũng đã được dùng nhiều hơn ở Việt Nam.

Trong thành phần của whey protein có chứa nhiều các acid amin leucine và glutamine. Các acid amin này làm cho các tế bào da phát triển và phân chia nhanh hơn, điều này có thể góp phần vào sự hình thành của mụn trứng cá.

Các acid amin trong whey protein cũng có thể kích thích cơ thể sản xuất mức độ insulin cao hơn và làm cho sự phát triển của mụn trứng cá tăng cao.

Đó là 6 loại thực phẩm mà các chuyên gia nhận định là có khả năng làm mụn nhọt phát sinh ở trên da và làm cho tình trạng mụn nhọt trở nên nặng nề hơn. Nếu như không muốn gặp phải tình trạng mụn nhọt khó chịu thì tốt nhất là bạn nên hạn chế và tránh sử dụng các loại thực phẩm này.