Uống nước ép cà chua lúc nào là tốt nhất cho sức khỏe?
Cà chua là loại quả rất phổ biến trong gian bếp của mỗi gia đình Việt. Ngoài việc kết hợp với các loại thực phẩm khác để tạo nên món ăn hấp dẫn và bắt mắt, cà chua còn có thể xay thành nước ép rất thơm ngon và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về tác dụng của việc uống nước ép cà chua và uống vào thời điểm nào trong ngày là tốt nhất?
1. Uống nước ép cà chua có lợi gì?
Khi bạn uống nước ép cà chua, bạn có thể nhận được những lợi ích sức khỏe sau:
Nước ép cà chua giúp cung cấp chất chống oxy hóa cho cơ thể
Một số chất chống oxy hóa như lycopene và beta-carotene sẽ được cơ thể hấp thụ khi bạn uống nước ép cà chua. Những chất chống oxy hóa này sẽ giúp bảo vệ cơ thể chống lại sự tấn công của các gốc tự do. Beta-caroten giúp điều hòa lượng cholesterol trong máu và ngăn ngừa xơ vữa động mạch, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Lycopene có tác dụng rất tích cực trong việc bảo vệ DNA và giúp giảm viêm hiệu quả.
Nước ép cà chua chứa nhiều chất chống oxy hóa, ngăn ngừa bệnh tim mạch
Hỗ trợ tiêu hóa
Cà chua là một trong những loại trái cây rất tốt cho hệ tiêu hóa vì chứa nhiều chất xơ. Uống nước ép cà chua sẽ giúp tăng cường phân, từ đó hỗ trợ tiêu hóa.
Góp phần ngăn ngừa đông máu
Lượng dưỡng chất thực vật có trong nước ép cà chua sẽ ngăn chặn sự kết tụ của tế bào tiểu cầu và do đó ngăn ngừa hiệu quả quá trình đông máu.
Cải thiện thị lực
Người già, người có vấn đề về thị lực có thể uống nước ép cà chua để cải thiện và tăng cường thị lực. Cụ thể, nước ép cà chua sẽ chứa rất nhiều dưỡng chất như lutein, zeaxanthin, beta-caroten và vitamin C – đây đều là những dưỡng chất rất tốt cho mắt, giúp mắt sáng khỏe đồng thời giúp mắt sáng hơn. thoái hóa thị lực do vấn đề tuổi tác.
Nước ép cà chua giúp sáng mắt, đẹp da
làm đẹp da
Bạn không nên bỏ qua nước ép cà chua vì nó có những lợi ích tuyệt vời giúp làn da của bạn đẹp hơn rất nhiều. Cà chua chứa nhiều vitamin, chất chống oxy hóa, v.v. Các chất này giúp da khỏe mạnh, trắng mịn và ngăn ngừa mụn hiệu quả.
Giúp giải độc gan và ngăn ngừa ung thư
Cà chua chứa nhiều chất chống oxy hóa do đó có khả năng giúp cơ thể giải độc rất tốt, rất tốt cho việc hỗ trợ gan tránh bị quá tải. Ngoài ra, chất chống oxy hóa còn giúp ngăn ngừa sự hình thành các gốc tự do, tránh tổn thương mô và do đó giúp ngăn ngừa sự hình thành các tế bào ung thư.
Nước ép cà chua giúp hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Nếu bạn đang muốn giảm cân thì nước ép cà chua cũng là một gợi ý tuyệt vời. Nhờ chứa chất lycopene chống oxy hóa, loại nước ép này sẽ giúp bạn giảm béo, đặc biệt là mỡ bụng rất hiệu quả. Khi bạn chăm chỉ vận động, kết hợp với việc sử dụng nước ép cà chua, quá trình trao đổi chất của bạn sẽ được đẩy mạnh và từ đó, lượng mỡ thừa trong cơ thể sẽ được đốt cháy nhiều hơn, giúp bạn giảm cân nhanh chóng hơn.
Ngoài ra, cà chua còn chứa nhiều chất xơ giúp bạn có cảm giác no lâu, đồng thời hạn chế cảm giác thèm ăn, rất thích hợp cho người đang trong kế hoạch giảm cân.
2. Uống nước ép cà chua vào thời điểm nào là tốt nhất?
2.1. Ai nên uống và ai không nên uống nước ép cà chua
Những người nên uống nước ép cà chua là người cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, người lớn tuổi, người đang giảm cân, người thường xuyên hút thuốc lá.
Nên rửa sạch và loại bỏ hạt cà chua trước khi ép lấy nước
Nước ép cà chua rất tốt nhưng nếu quá lạm dụng, bạn có thể gặp phải những vấn đề về sức khỏe. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cà chua chứa nhiều axit malic và axit citric, nếu ăn quá nhiều sẽ gây trào ngược dạ dày và gây ra các bệnh về đường tiêu hóa. Vì vậy, người bị bệnh dạ dày không nên uống quá nhiều nước ép cà chua.
2.2. Uống nước ép cà chua khi nào?
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên uống nước ép cà chua vào giữa buổi sáng hoặc giữa buổi chiều, cần lưu ý uống sau bữa ăn khoảng 2-3 tiếng để nước ép cà chua phát huy tối đa tác dụng, đồng thời không gây nguy hiểm cho sức khỏe.
Lưu ý, không uống nước ép này quá muộn và không uống khi bụng đói vì khi đó các chất phenolic và pectin trong cà chua sẽ phản ứng với axit gây đau bụng, chướng bụng, thậm chí nôn mửa. Bạn cũng không nên ăn cà chua còn xanh vì có chứa alkaloid – chất có nguy cơ gây ngộ độc cao.
Lưu ý, bạn phải chọn những quả cà chua chín mọng, không dập nát và có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để làm nước ép. Trước khi vắt lấy nước nên rửa sạch, nên rửa qua nước muối. Bạn cũng nên loại bỏ hạt cà chua vì hạt cà chua không thể tiêu hóa được và có nguy cơ đi vào ruột thừa gây viêm ruột thừa.
Một số lưu ý khi uống nước ép cà chua
Mặc dù không thể phủ nhận rằng nước ép cà chua mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng bạn cũng nên lưu ý đừng lạm dụng nó vì những tác dụng phụ sau:
Uống quá nhiều nước ép cà chua gây trào ngược axit: Khi bạn uống quá nhiều nước ép cà chua, lượng axit dư thừa trong cà chua không thể chuyển hóa hết sẽ gây ra chứng ợ chua, trào ngược axit.
Uống quá nhiều nước ép cà chua có nguy cơ bị ngộ độc natri: Nếu lạm dụng quá nhiều nước ép cà chua, cơ thể sẽ dư thừa natri không thể chuyển hóa, trong thời gian dài có thể dẫn đến nguy cơ ngộ độc natri, loãng xương và một số biến chứng về tim mạch. .
Trên đây là những thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc uống nước ép cà chua có tác dụng gì và thời điểm uống nước ép cà chua tốt nhất.