Vào Bếp

Bật Mí Cách Nấu Hạt Sen Tươi Không Bị Sượng Rất Thơm Ngon

Trong những ngày hè nắng nóng, nhiều người tìm cách nấu chè hạt sen tươi để giải nhiệt và cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể. Là loại trà ngon nổi tiếng trong cung đình. Do đó, hương vị rất tinh tế, đáng để làm và thưởng thức.

Hương vị thanh mát và giá trị dinh dưỡng cao là điều khiến món chè hạt sen được nhiều người ưa chuộng. Ngoài ra chè hạt sen còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Cách nấu tương đối đơn giản chỉ với vài bước. Chỉ cần bỏ ra chút thời gian chuẩn bị nguyên liệu và cách thực hiện là bạn đã có được một bát chè hạt sen ngọt ngào khó cưỡng.

Bí quyết luộc hạt sen nhanh mềm và không bị sượng

Nguyên liệu

  • 200g hạt sen tươi
  • 250 g đường phèn

Các bước thực hiện

Sơ chế ngó sen

Đầu tiên, bạn tước bỏ vỏ lụa, tim sen và cắt bỏ đầu đen, sau đó rửa lại nhiều lần với nước sạch, để ráo nước.

Cách nấu chè hạt sen ngọt mát, không sượng

Bỏ tim sen để trà không bị đắng. Ảnh: Internet

Luộc hạt sen

Bạn cho ngó sen vào nồi cùng 1 lít nước lạnh, bắc lên bếp đun sôi. Đun đến khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa, vớt bọt đun thêm 10-12 phút hạt sen sẽ mềm.

Cách nấu chè hạt sen ngọt mát, không sượng

Luộc sen khoảng 10-12 phút từ khi nước sôi

Khi ngó sen mềm và tơi ra thì tắt bếp, vớt ngó sen ra đĩa. Nước đun sôi để nguội và gạn lấy nước.

Nấu chè

Lọc bỏ bã lấy nước luộc hạt sen. Nếu sau khi lọc cặn mà chưa đủ 1 lít thì có thể pha thêm nước lọc cho đủ.

Bắc nồi nước lên bếp, đun sôi, cho đường vào khuấy đều cho đường tan hết. Sau đó bạn cho hạt sen vào đun thêm khoảng 10 phút trên lửa nhỏ thì tắt bếp. Trong quá trình nấu , bạn thường xuyên hớt bọt.

Cách nấu chè hạt sen ngọt mát, không sượng

Nấu sen với nước đường trên lửa nhỏ

Trình bày và thưởng thức

Múc chè hạt sen ra cốc và thưởng thức khi còn nóng hoặc thêm đá.

Cách nấu chè hạt sen ngọt mát, không sượng

Bạn có thể dùng trà sen khi còn nóng hoặc thêm đá để thưởng thức

Một số lưu ý khi nấu chè hạt sen

  • Nếu dùng sen khô để nấu chè , bạn không ngâm sen vào nước lạnh mà chỉ cần rửa sạch rồi đun sôi. Nếu bạn ngâm ngó sen khô vào nước lạnh rồi mới đun sẽ khiến ngó sen bị sượng.
  • Loại bỏ tâm sen để trà không bị đắng khi uống.
  • Trong quá trình đun sen, bạn nhớ hớt bọt để nước chè được trong hơn.
  • Với 200 g ngó sen tươi và 1 lít nước, bạn nên dùng 250 g kẹo phèn. Nếu ăn ngọt hơn có thể tăng lên 300g đường phèn.
  • Khuấy cho đến khi kẹo đá tan hoàn toàn, cho đến khi không nghe thấy tiếng nứt ở đáy chảo.
  • Khi đun nước đường bạn cũng hớt bọt để nước chè được trong hơn.

Nguyên liệu dễ kiếm và cách nấu chè hạt sen tươi cũng rất đơn giản. Vì vậy, bạn không nên bỏ qua món ăn này cho gia đình mình.