Tổng Hợp

Chỉ Số IQ Bao Nhiêu Là Cao? Cách Tính Chỉ Số IQ

IQ – Intelligence Quotient, được hiểu là chỉ số thông minh của bộ não con người. Chỉ số IQ cao này đồng nghĩa với việc người đó sẽ có tư duy và phản xạ nhanh hơn những người có chỉ số IQ thấp hơn.

Hiện nay, chỉ số IQ thường được sử dụng như thước đo khả năng suy luận và giải quyết vấn đề của một người và được thể hiện bằng điểm số trong các bài kiểm tra IQ tiêu chuẩn. Các bài kiểm tra IQ này sẽ đánh giá khả năng sử dụng tư duy logic và suy luận của một người để đưa ra dự đoán nhằm trả lời các câu hỏi rất khó. Để biết chỉ số IQ cao như thế nào, mời bạn đọc bài viết này!

Cách tính chỉ số IQ

IQ thường được đánh giá là có liên quan đến thành công trong học tập, nghề nghiệp và xã hội của một cá nhân. Không chỉ vậy, các nghiên cứu gần đây cho thấy có mối liên hệ giữa chỉ số IQ với sức khỏe và tuổi thọ (những người thông minh thường được thông báo để chăm sóc sức khỏe tốt hơn). Vì vậy, người ta thường tìm cách tính chỉ số IQ của mình và chỉ số IQ ở mức nào được coi là cao.

IQ là gì - bạn có biết? - Nhà Thuốc FPT Long Châu IQ được đánh giá liên quan đến thành công trong học tập, nghề nghiệp và xã hội

Công thức gốc để tính IQ

Ban đầu, IQ chỉ được tính bằng công thức thương số giữa tuổi tâm thần và tuổi thực rồi nhân với 100. Tuy nhiên, phương pháp này nhanh chóng bộc lộ khuyết điểm.

Chính xác hơn như sau: IQ = (tuổi tâm thần/tuổi thực) x 100.

Ngày nay, người ta thường sử dụng các bài kiểm tra tiêu chuẩn của các nhà tâm lý học để xác định hoặc tính toán chỉ số IQ của một người. Cụ thể, bài thi tiêu chuẩn sẽ ở dạng trắc nghiệm gồm 26 câu hỏi và thực hiện trong 24 phút để đánh giá kỹ năng tư duy của phiên dịch viên.

Bài test bao gồm các dạng câu hỏi liên quan đến hình ảnh, logic, số học, so sánh, kiến thức chung, trí nhớ và tính toán… Sau khi hoàn thành bài test, các bạn sẽ so sánh điểm số đạt được theo nhóm tuổi phù hợp rồi chấm điểm IQ.

Thang đo WAIS IV đo chỉ số IQ

Có nhiều cách để tính chỉ số IQ. Tuy nhiên, các phương pháp chủ yếu liên quan đến một số vấn đề mà người thực hiện phải giải quyết trong thời gian định trước và thực hiện dưới sự giám sát. Các lĩnh vực được kiểm tra bao gồm kiến thức bằng lời nói, tốc độ nhận thức, trí nhớ ngắn hạn và trực quan hóa không gian.

Theo đó, bài kiểm tra IQ chuẩn hóa được áp dụng phổ biến nhất hiện nay là WAIS IV với 10 tiểu quy trình, trong đó có 4 chỉ số chính như sau:

 • Chỉ số hiểu lời nói (hình thành khái niệm ngôn ngữ, suy luận ngôn ngữ, kiến thức cá nhân thu được từ môi trường bên ngoài) với 3 bài kiểm tra phụ là so sánh, từ vựng và thông tin.
 • Chỉ số suy luận cảm quan (xử lý không gian, tích hợp chuyển động với tầm nhìn) với ba bài thi phụ như: giải đố, tư duy ma trận và bài tập trực quan.
 • Trí nhớ chủ động (khả năng ghi nhớ và suy luận ngôn ngữ) với hai phần thi phụ như: Ghi nhớ các con số và số học.
 • Chỉ số đo tốc độ xử lý (đo tốc độ phối hợp giữa mắt và tay) với ba loại bài kiểm tra như: Mã hóa và Tìm kiếm ký hiệu.

IQ là gì - bạn có biết? - Nhà Thuốc FPT Long Châu Có nhiều cách để tính chỉ số IQ, bao gồm sử dụng thang đo WAIS IV.

Chỉ số IQ bao nhiêu là cao?

Đối với người bình thường, chỉ số IQ sẽ nằm trong khoảng từ 85 đến 115. Do đó, những người vượt qua bài kiểm tra có chỉ số IQ từ 115 trở lên sẽ thuộc nhóm có chỉ số IQ cao. Họ thường sở hữu khả năng suy luận logic, suy nghĩ và phản ứng nhanh hơn người bình thường. Ngược lại, những người có điểm số dưới 85 sẽ thuộc nhóm IQ thấp.

Theo nhiều nghiên cứu, ông William James Sidis (1898-1944) – thiên tài người Do Thái gốc Ukraine được biết đến là người có chỉ số IQ cao nhất trong lịch sử nhân loại. Chỉ số IQ của ông được ghi nhận trong khoảng 250-300, đây được coi là chỉ số IQ cao nhất cho đến nay và chưa ai có thể đạt được.

Ngoài ra, những người nổi tiếng trên thế giới có chỉ số IQ cao nhất thế giới có thể kể đến như:

 • Stephen Hawking (1942 – 2018) là nhà vật lý lý thuyết, vũ trụ học, tác giả người Anh: IQ 160.
 • Albert Einstein (1879 – 1955) là nhà vật lý lý thuyết người Đức: IQ 160 – 190.
 • Leonardo da Vinci (1452 – 1519) là họa sĩ, nhà điêu khắc, kiến trúc sư, nhạc sĩ, thầy thuốc, kỹ sư, nhà giải phẫu học, nhà phát minh vĩ đại và nhà triết học tự nhiên người Ý: Chỉ số IQ 180 – 190.
 • Nhà văn Mỹ Marilyn Vos Savant (1946): IQ 190.
 • Đại kiện tướng cờ vua người Nga Garry Kasparov (1963): IQ 194.
 • Thầy giáo, thần đồng người Hàn Quốc Kim Ung-Yong (1962): IQ 210.
 • Nhà vũ trụ học và vật lý thiên văn người Mỹ Christopher Hirata (1982): IQ 225.
 • Nhà toán học người Mỹ gốc Hoa Terence Tao (1975): IQ 225 – 230.

IQ là gì - bạn có biết? - Nhà Thuốc FPT Long Châu IQ cao bao nhiêu là câu hỏi của nhiều người

Bạn vừa xem qua bài viết với chủ đề “IQ cao bao nhiêu – bạn có biết?” Hy vọng những thông tin trong bài sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều kiến thức bổ ích về chỉ số IQ cũng như cách tính chỉ số IQ. Tôi hy vọng rằng bạn, độc giả, sẽ có một trải nghiệm thú vị khi đọc bài viết này!