Sức Khỏe

Cầu Toàn Là Gì? Biểu Hiệu Của Những Người Cầu Toàn

Người Cầu toàn thường đặt ra những giới hạn không thể vượt qua, theo đuổi chủ nghĩa hoàn hảo. Trong một số trường hợp, chúng có thể gây thất vọng, thậm chí ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý. Kiểm soát Cầu toàn của bạn chắc chắn sẽ giúp bạn thành công hơn trong cuộc sống. Vì vậy, Cầu toàn là gì?

Cầu toàn là gì?

Cầu toàn trong tiếng Anh là “perfectionism” – có thể hiểu là kiểu tính cách luôn đưa ra yêu cầu, tiêu chuẩn và cực kỳ khắt khe kể cả trong những việc nhỏ nhặt nhất. Họ mong đợi sự hoàn hảo này không chỉ từ bản thân mà còn từ những người xung quanh.

Người Cầu toàn có thể chia thành 2 nhóm chính bao gồm:

  • Cầu toàn thường: Những người này thường đặt tiêu chuẩn cao cho bản thân, nhưng vẫn có thể hạ thấp tiêu chuẩn tùy theo tình hình. Có thể hiểu rằng họ đang yêu sự hoàn hảo thuần khiết.
  • Cầu toàn kiểu rối loạn thần kinh: Khác với loại thứ nhất, những người này thường kèm theo các dấu hiệu bất thường về tâm lý. Họ thường không hài lòng với bản thân trong hầu hết các trường hợp, thường bướng bỉnh và hay tự phê bình bản thân và những người xung quanh.

Chủ nghĩa hoàn hảo là gì? Dấu Hiệu Của Người Cầu Toàn - Nhà Thuốc FPT Long Châu

Người Cầu toàn luôn nghiêm khắc với bản thân và những người xung quanh

Cầu toàn có lợi hay có hại?

Trên thực tế, những người cầu toàn thường đạt được nhiều thành tựu trong cuộc sống. Đó là loại tính cách tốt khiến chúng ta có trách nhiệm hơn trong việc thực hiện công việc của mình.

Tuy nhiên, đối với loại loạn thần kinh, nguy cơ rối loạn tâm lý và thể chất cao hơn, chẳng hạn như: nghiện rượu, bệnh tim mạch vành, trầm cảm, rối loạn lưỡng cực, rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD), biếng ăn, rối loạn tâm thần, tỷ lệ tự sát cao…

Những tác động xấu mà Cầu toàn mang lại có thể kể đến như sau:

Trầm cảm

Khi nhu cầu của chúng ta quá cao, chúng ta thường dễ bị trầm cảm và lo lắng vì kết quả không đáp ứng mong đợi của chúng ta. Đặc biệt, trong trường hợp mục tiêu không thực tế, bệnh trầm cảm sẽ trầm trọng hơn.

Ít thích ứng với căng thẳng

Cortisol là một loại hormone được giải phóng khi căng thẳng cao độ. Chúng làm cho cơ thể yếu đi trước những ảnh hưởng tâm lý. Hệ quả là khả năng kiểm soát cảm xúc cũng dần yếu đi, kéo theo nhiều ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe.

Hung hăng

Theo các nghiên cứu, người Cầu toàn rất dễ trở nên bất mãn khi không đáp ứng được yêu cầu của người khác. Chính cảm xúc này biến thành sự tức giận hoặc bạo lực. Càng về sau, bạn càng trở nên hung hăng, dễ nóng giận và không kiềm chế được cảm xúc. Nó khiến mọi người e dè và tránh xa bạn.

Chủ nghĩa hoàn hảo là gì? Dấu Hiệu Của Người Cầu Toàn - Nhà Thuốc FPT Long Châu

Người Cầu toàn có xu hướng dễ nổi giận hơn

Hành động gây hại cho bản thân

Trầm cảm kéo dài có thể dẫn đến suy nghĩ tự làm hại bản thân, rối loạn ăn uống hoặc thậm chí tự tử.

Chất lượng cuộc sống kém

Luôn chán nản, lo âu, dễ cáu gắt, xa lánh mọi người, tự làm hại bản thân sẽ làm cho cuộc sống con người Cầu toàn chất lượng thấp, mất cân bằng. Thậm chí mất niềm tin vào cuộc sống và tìm đến những biện pháp quyên sinh.

Chủ nghĩa hoàn hảo là gì? Dấu Hiệu Của Người Cầu Toàn - Nhà Thuốc FPT Long Châu

Do quá kén chọn nên mọi người tránh Cầu toàn nhé

Những dấu hiệu thường thấy của người cầu toàn

Luôn cố gắng tự mình kiểm soát mọi thứ

Người Cầu toàn luôn có tâm lý muốn kiểm soát mọi thứ để hướng tới sự hoàn hảo. Vì vậy, họ thường cố gắng đảm đương mọi việc, dù họ có làm được hay không.

Ngoài ra, đối với những người xung quanh Cầu toàn, mọi người cũng có xu hướng thiết lập một trật tự theo ý muốn của họ. Và thật dễ chán khi sự cứng nhắc không được tuân thủ.

Xây dựng một quy trình làm việc quá khắt khe

Những người bị ám ảnh bởi chủ nghĩa hoàn hảo thường áp đặt một quy trình làm việc khắt khe đến từng chi tiết nhỏ nhất. Họ tin rằng nó sẽ giúp họ đạt được thành công, kết quả tốt nhất.

Thực ra nó không quá tiêu cực nếu được điều chỉnh ở mức độ phù hợp. Tuy nhiên, điều này có thể khiến người Cầu toàn gặp khó khăn khi rơi vào những tình huống cần sự linh hoạt.

Chủ nghĩa hoàn hảo là gì? Dấu Hiệu Của Người Cầu Toàn - Nhà Thuốc FPT Long Châu

Người Cầu toàn thường lập kế hoạch nghiêm ngặt và buộc mình phải tuân theo chúng

Đo lường lòng tự trọng của bạn bằng kết quả công việc của bạn

Người Cầu toàn thường xác định lòng tự trọng của họ thông qua kết quả và thành công mà họ đạt được. Do đó, nếu kết quả không như mong muốn, các em dễ cảm thấy chán nản, tự ti và mất tự tin.

Những người này thường chỉ tập trung vào những việc chưa làm được, tự đẩy mình đi quá giới hạn của chính mình. Bạn sẽ thấy họ cực kỳ tham công tiếc việc và quá khắt khe với bản thân.

bị ám ảnh bởi thất bại

Người Cầu toàn thường rất sợ thất bại, dù là một sai lầm nhỏ nhất. Đặc biệt, họ cực kỳ bảo thủ trước những lời chỉ trích, khó tiếp thu ý kiến của người khác để thay đổi bản thân.

Luôn có xu hướng làm hài lòng người khác

Khi làm việc, người Cầu toàn thích nhận được lời khen ngợi từ cấp trên. Chính vì vậy, họ luôn nhắc nhở bản thân, thậm chí đặt ra những yêu cầu khắt khe với bản thân để đạt được mục tiêu bằng mọi giá. Làm hài lòng người khác và khiến bản thân vui vẻ là cách duy nhất khiến họ cảm thấy hài lòng.

Chủ nghĩa hoàn hảo là gì? Dấu Hiệu Của Người Cầu Toàn - Nhà Thuốc FPT Long Châu

Người Cầu toàn có xu hướng muốn làm hài lòng tất cả mọi người

Dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường

Vì luôn nghĩ đến việc làm hài lòng người khác nên những người Cầu toàn thường bị ám ảnh sâu sắc bởi môi trường xung quanh.

Ngay khi họ nghe thấy những lời không hay, họ sẽ buộc mình phải làm tốt hơn và hoàn thiện hơn. Vì vậy, người Cầu toàn thường có xu hướng lo lắng, buồn chán và bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi những suy nghĩ tiêu cực.

Sau bài viết trên chắc hẳn bạn đã biết Cầu toàn là gì? Học cách xử lý Cầu toàn của người bạn thân nhất của bạn chắc chắn sẽ giúp cải thiện chất lượng cuộc sống và các mối quan hệ xung quanh bạn. Hãy luôn thoải mái nhất, làm việc bằng đam mê và nhiệt huyết của mình!